Bán ‘bùa yêu’, chiếm đoạt 2,7 tỷ đồng

Thứ Sáu, 20/11/2020 10:10

|

(CAO) Chiều 19-11, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết đã khởi tố vụ án, bị can và bắt tạm giam 4 đối tượng liên quan đến vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"…

Nhóm đối tượng bị bắt giữ gồm: Đinh Xuân Trường (SN 1988 trú tại xã Khánh Hà, huyện Thường Tín, TP Hà Nội); Trần Quốc Đông (SN 1996, trú tại TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh); Lê Tất Đạt (SN 1996, trú tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) và Phạm Công Binh (SN 1997, trú tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, Công an tỉnh Hòa Bình nhận được đơn của ông Bùi Văn Minh (SN 1974, ở xã Văn Sơn, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình), chủ nhiệm Câu lạc bộ hội Mo Mường tố cáo một số đối tượng thông qua mạng xã hội Facebook đã giả danh ông Minh và hội Mo Mường huyện Lạc Sơn để bán các loại “bùa”, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của ông và Hội Mo Mường Lạc Sơn.

Đối tượng Đinh Xuân Trường

Qua xác minh điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình được biết vào đầu tháng 3/2020, với mục đích lừa bán "bùa yêu", Trường lập nhiều trang Facebook như “Bùa yêu Sơn Cước”, “Bùa yêu Hòa Bình”..., tuy nhiên việc này bất thành. Tiếp đó, do quen biết một người đàn ông trú tại huyện Lạc Sơn, là nghệ nhân Mo Mường nổi tiếng nên Trường lập kế hoạch mượn danh nghệ nhân để lừa đảo.

Để có "trụ sở" thực hiện hành vi của mình, Trường thuê phòng tại một khách sạn ở Hà Nội và thuê khoảng 20 người trả lương theo tháng. Sau đó, Trường chỉ đạo các đồng phạm lấy ảnh nghệ nhân lập các trang Facebook giả có tên “Bùa yêu xứ Mường”, “Bùa yêu thầy Minh”...

Khi có khách gọi đến, nhóm này giả giọng nghệ nhân để tư vấn và ra giá từ 1 - 20 triệu đồng/ lá “bùa yêu”. Sau khi yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin cá nhân để đặt lễ, Trường chỉ đạo đồng phạm tìm kiếm các hình ảnh liên quan “bùa” để in ra và dùng chỉ đỏ bọc xung quanh, gửi cho khách. Người mua có thể xem “hàng”, sau đó trả tiền mặt hoặc chuyển khoản. Bước đầu cơ quan Công an xác định, Trường và đồng phạm lừa nhiều nạn nhân, chiếm đoạt số tiền khoảng 2,7 tỷ đồng.

Hiện vụ việc vẫn đang được Công an tỉnh Hòa Bình điều tra, làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang