Nở rộ nạn làm giả vé số trúng thưởng để lừa đảo

Thứ Ba, 10/11/2020 14:41

|

(CATP) Gần đây, nhiều người bán vé số dạo liên tục trở thành nạn nhân của các đối tượng chuyên làm giả vé số trúng thưởng. Với thủ đoạn in ấn tinh vi, vẽ thêm nét vào con số trật để thành trúng, chúng đã lừa đổi lấy tiền của những người bán vé số dạo rồi “cao chạy xa bay”.

Điển hình, sáng 1-11, trong lúc bán vé số tại một quán cà phê ở km23 (H.Hàm Thuận Nam, Bình Thuận), ông Nguyễn Văn Lý (57 tuổi) được một thanh niên mượn tờ kết quả để dò vé số. Sau đó, người này báo trúng 5 tờ giải 5 với trị giá 1 triệu đồng mỗi tờ và đề nghị đổi thưởng. Sau khi kiểm tra kỹ 4 con số cuối trong dãy số là 3804 trùng với kết quả giải 5, ký hiệu 10E7 mở ngày 31-10, ông Lý đưa cho khách 5 triệu đồng và được người này mua lại 60 tờ vé số.

Những tờ vé số giả

Khi ông Lý đem 5 tờ vé số đến đổi thưởng tại đại lý ở TP.Phan Thiết thì phát hiện đây là vé số giả. Nạn nhân cho biết dù đã kiểm tra kỹ nhưng vẫn sập bẫy kẻ lừa đảo vì vé số photo quá giống. Tuy nhiên, nếu quan sát bằng mắt thường, khi cầm tờ vé trúng giả và tờ vé số thật cùng ngày so sánh thì cả 2 giống nhau về màu sắc, bố cục, chất liệu giấy in nhưng vé giả in không sắc nét bằng. Khi dùng đèn tia cực tím rọi kiểm tra, vé thật có những chi tiết phát quang.

Không chỉ ông Lý, nhiều người bán vé số dạo cũng từng bị lừa đổi vé trúng giả. Trước đó, ngày 6-10, Công an H.Dầu Tiếng (Bình Dương) bắt quả tang hai anh em ruột Phạm Duy Thanh (34 tuổi) và Phạm Duy Thịnh (cùng ngụ Lâm Đồng) khi đang đổi vé số giả vé trúng thưởng cho những người bán vé số ở xã Thanh An (H.Dầu Tiếng). Hai đối tượng khai đã cạo, sửa các con số trên vé số của đài Bình Dương thành vé số trúng thưởng các giải 6, 7, 8 rồi mang đổi hàng chục tờ vé số giả cho những người bán vé số dạo để lấy tiền.

Dùng đèn tia cực tím để kiểm tra vé số giả

Chiều 27-9, tại đại lý vé số Tường Phát (chợ Lái Thiêu, P.Lái Thiêu, TP.Thuận An, Bình Dương), một phụ nữ đến đổi tờ vé số trúng giải. Sau khi kiểm tra, chủ đại lý vé số là ông Lê Thanh Quới nghi vé số giả nên không đồng ý đổi dẫn đến mâu thuẫn, cãi vã. Sau đó, từ cuộc gọi điện của người phụ nữ này, một nhóm thanh niên đi xe máy mang hung khí xuất hiện xông vào chém ông Quới. Thấy vậy, ông Trần Quốc Toàn, nhân viên đại lý chạy ra can ngăn cũng bị chém. Hai nạn nhân nhanh chóng được người dân đưa đi cấp cứu.

Theo nhiều chủ đại lý vé số tại Bình Dương, vé giả được in rất nhanh và tinh vi. Khoảng 30 phút sau khi kết thúc quay số mở thưởng đã có nhiều người đến đổi vé trúng nên nhân viên đại lý không phát hiện, kỹ thuật in rất tốt nên rất khó phân biệt. Mặt khác, nhóm đối tượng đổi vé trúng thưởng ở nhiều đại lý khác nhau nên khó cảnh giác. Theo chủ một đại lý vé số tại TP.Phan Thiết (Bình Thuận), các đối tượng cạo sửa vé số rất tinh vi, người bán không thể nào biết được.

Ngoài ra còn có những thủ đoạn khác như các đối tượng chọn mức thưởng thấp, nhưng vé chỉ sai một hoặc hai số có nét gần giố ng vớ isô ë trong kế tqua ã rồ idù ng bút vẽ thêm nét vào để thành số trúng, ví dụ số 3 được vẽ thêm nét thành số 8, số 1 vẽ thành số 4, số 5 thành 6... Hay chiêu thức in 1 tờ kết quả dò đã được chỉnh sửa 1 giải khớp với tờ vé số chúng định đổi, lợi dụng lúc người bán không để ý, đối tượng nhanh tay nhét tờ kết quả dò đã chỉnh sửa chồng lên trên tờ kết quả dò đúng trong sổ dò của người bán và báo mình trúng số, đề nghị đổi thưởng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang