Một phụ nữ mất 200 triệu đồng sau cuộc điện thoại giả danh

Thứ Ba, 27/10/2020 18:13  | Mai Hà

|

(CAO) Ngày 27-10, Cơ quan CSĐT Công an Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã hoàn tất quá trình điều tra, chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến đối tượng Nguyễn Tiến Phi (SN 1985, trú tại xã Bình Dương, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).

Nạn nhân trong vụ án là bà Nguyễn Thị P (trú P.Đức Thắng, Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Theo đơn trình bày của nạn nhân gửi đến cơ quan điều tra, nêu rõ: ngày 27-7, khi bà đang ở nhà thì tiếng chuông điện thoại cố định reo vang. Bà P. nghe máy thì đầu dây bên kia có người gọi tự xưng tên là Nguyễn Văn Tuấn, cán bộ Phòng Điều tra tội phạm kinh tế, CATP Hà Nội.

Sau đó Tuấn chuyển máy cho người xưng tên là Hùng, Công an quận Bắc Từ Liêm nói chuyện và Hùng chuyển máy cho người xưng tên là Trần Hữu Bình, đội trưởng điều tra tội phạm CATP Hà Nội.

Người tên Bình thông báo bà P bị lấy trộm thông tin cá nhân để mở tài khoản ngân hàng tại quận Thanh Xuân. Tài khoản này có liên quan đến người tên Dũng đang sở hữu một tài khoản ngân hàng có số dư 130 tỷ đồng là tiền buôn bán ma túy.

Trần Hữu Bình yêu cầu bà P. chuyển số tiền 200 triệu đồng vào tài khoản Vũ Thị Ngọc Anh, cán bộ Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội để phối hợp điều tra sau đó sẽ trả lại vào sáng ngày 28-7.

Đối tượng Nguyễn Tiến Phi

Trong lúc bối rối, 15 giờ 30 cùng ngày bà P đã ra ngân hàng ở gần nhà chuyển số tiền trên đến tài khoản mang tên Vũ Thị Ngọc Anh thuộc Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam… Sau khi biết bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bà P đã đến Công an Q.Bắc Từ Liêm trình báo.

Từ những thông tin trên, Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm vào cuộc, tiến hành xác minh chủ tài khoản mang tên Vũ Thị Ngọc Anh, địa chỉ tại xã Quốc Tuấn, An Lão, Hải Phòng. Qua xác minh, Vũ Thị Ngọc Anh không sinh sống tại địa phương và không ai biết hiện ở đâu.

Sau khi nhận số tiền 200 triệu đồng từ nạn nhân chuyển khoản, tài khoản mang tên Vũ Thị Ngọc Anh đã thực hiện giao dịch chuyển tiền đến 2 tài khoản khác. Một tài khoản mang tên Nguyễn Thị Vi nhận hai lần, tổng cộng 150 triệu đồng. Một tài khoản mang tên Hà Thị Thanh nhận 50 triệu đồng. 2 tài khoản đã thực hiện giao dịch rút tiền tại máy ATM ở Hải Dương và Bắc Ninh. Cơ quan CSĐT Công an Q.Bắc Từ Liêm tiến hành rà soát, xác minh, xác định người thực hiện giao dịch rút tiền là Nguyễn Tiến Phi.

Tại cơ quan điều tra, Phi khai nhận, năm 2017, anh ta làm ăn ở Trung Quốc và quen một người phụ nữ tên Thúy. Sau khi Phi về Việt Nam, Thúy gọi điện thoại bảo Phi nhờ người lập tài khoản ngân hàng và cung cấp số tài khoản ngân hàng đó cho Thúy, sẽ có người chuyển tiền vào và Phi sẽ đi rút tiền tại máy ATM để chuyển cho Thúy.

Lóa mắt vì tiền, Phi đã xin được 2 tài khoản mang tên Ha Thi Thanh và Nguyen Thi Vi, rồi gửi cho Thúy. Khi có tiền vào 2 tài khoản trên, Phi đi rút tiền tại cây ATM và chuyển cho Thúy số tiền hơn 195 triệu đồng. Phi hưởng lợi công đi rút tiền số tiền 4,4 triệu đồng. Phi thừa nhận biết số tiền đi rút chuyển cho Thúy là tiền bất chính, vi phạm pháp luật mà có.

Bình luận (0)

Lên đầu trang