Lừa tặng quà để chiếm đoạt tiền của công nhân

Thứ Tư, 04/11/2020 13:16

|

(CATP) Với thủ đoạn lừa đảo tham dự chương trình "tặng quà” của "Công ty Takio", Trần Thị Na (ảnh, SN 1990, quê Nghệ An) đã chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân tại một số tỉnh thành phía Nam. Chỉ trong thời gian ngắn quyết liệt phá án, Công an TX. Tân Uyên (Bình Dương) đã bắt giữ được băng nhóm này (Báo CATP đã thông tin).

Chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy (30 tuổi, công nhân ở TX.Tân Uyên) bức xúc: "Vào những ngày lễ như 20-10, 8-3 rất nhiều công ty, cửa hàng có các hình thức khuyến mãi tặng quà cho chị em phụ nữ. Do vậy, tôi cùng nhiều người khác đã nhận được các tờ rơi quảng cáo khuyến mãi tham gia chương trình để được tặng quà của "Công ty Takio". Vui mừng nên chị em chờ cho đến ngày để kịp đến tham dự chương trình này. Nào ngờ, chúng tôi lại bị lừa đảo chiếm đoạt tại sản".

Trung tá Hà Tấn Phú - Trưởng Công an TX.Tân Uyên, thông tin: lúc 7 giờ 30 ngày 20-10, sau khi nhận được tờ rơi quảng cáo có chương trình tặng quà, các nạn nhân đã đến Trung tâm hội nghị và tiệc cưới Đại Dương (P.Khánh Bình, TX.Tân Uyên) để tham dự chương trình "tặng quà” của "Công ty Takio". Tại đây, các đối tượng yêu cầu các nạn nhân đưa 50.000 đồng hoặc 100.000 đồng để được phát thẻ dùng thử miễn phí sản phẩm với lời hứa sau khi giới thiệu sản phẩm xong, khách hàng đưa lại thẻ miễn phí dùng thử sản phẩm, công ty sẽ hoàn trả lại tiền cho khách hàng.

Tiếp đến, các đối tượng giới thiệu sản phẩm như: dầu xoa bóp, dầu xịt, nồi áp suất, bếp ga, lẩu điện đa năng, chảo điện... Khoảng 10 giờ cùng ngày, các đối tượng kết thúc chương trình, phát cho mỗi nạn nhân một thùng mì hiệu Kokomi miễn phí và yêu cầu họ trả lại thẻ dùng thử miễn phí, rồi hoàn lại tiền lại. Để tạo lòng tin, các đối tượng hoàn lại số tiền 50.000 đồng, tặng một chai dầu xịt; hoàn lại số tiền 100.000 đồng và được tặng một chai dầu xoa bóp, rồi hẹn các nạn nhân 12 giờ trưa quay lại để tiếp tục giới thiệu sản phẩm.

Sau đó, các nạn nhân tiếp tục đến Trung tâm hội nghị và tiệc cưới Đại Dương. Để thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng yêu cầu nạn nhân đưa tiền để lấy thẻ dùng thử miễn phí các sản phẩm với số tiền từ 50.000 đồng đến 3.000.000 đồng với lời hứa: "Sau khi giới thiệu sản phẩm, khách hàng có thẻ dùng thử sản phẩm nào sẽ được dùng thử miễn phí sản phẩm đó. Nếu thấy sản phẩm chất lượng và vừa lòng thì công ty sẽ tặng sản phẩm và hoàn trả tiền cho khách hàng". Nhưng đến khi gần kết thúc chương trình, các đối tượng nhanh chóng thu dọn đồ đạc, bỏ trốn và không hoàn trả lại tiền cho các nạn nhân.

Từ các thông tin nạn nhân cung cấp, Công an TX.Tân Uyên nhanh chóng điều tra và phát hiện Trần Thị Na có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội cùng Nguyễn Văn Bách (SN 1989), Vi Văn Chiến (SN 1996), Nguyễn Thành Lâm (SN 2000). Trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ thu thập được, đến ngày 28-10, Công an đã bắt giữ nhóm Na cùng tang vật. Cả nhóm khai lợi dụng ngày 20-10 để giới thiệu cho nhiều công nhân, người lao động đang sinh sống tại các khu nhà trọ tham gia chường trình tặng quà miễn phí của "Công ty Takio" và đã chiếm đoạt hơn 120 triệu đồng.

Trung tá Hà Tấn Phú - Trưởng Công an thị xã Tân Uyên khuyến cáo, qua vụ việc trên đề nghị người dân khi tham gia các chương trình tặng quà, hoàn tiền miễn phí cần tìm hiểu kỹ thông tin và luôn nâng cao tinh thần cảnh giác. Khi phát hiện các dấu hiệu nghi vấn lừa đảo, cần nhanh chóng thông báo cho Cơ quan Công an xã, phường nơi gần nhất để kịp thời điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật. 

Bình luận (0)

Lên đầu trang