Bắt ba đối tượng lừa đảo qua Zalo

Thứ Tư, 15/04/2015 08:37  | Ngọc Anh

|

(CAO) Đây là nhóm đối tượng sử dụng trang web Trangchuzalo.vn để lừa đảo hàng trăm người với số tiền lên tới nhiều trăm triệu đồng thông qua trang mạng xã hội Zalo.

Những kiểu lừa trên “chợ” online

Chiều tối 14-4, Đội 8 - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự kinh tế và chức vụ - Công an TP.HCM đã di lý ba đối tượng lừa đảo bị bắt tại Quảng Nam gồm: Lê Văn Pháp (25 tuổi), Nguyễn Thị Phương (19 tuổi) và Phạm Nguyễn Minh Tài (21 tuổi), cùng ngụ H.Duy Xuyên, Quảng Nam về TP.HCM.

Ba đối tượng này sử dụng trang web Trangchuzalo.vn để lừa đảo hàng trăm người với số tiền lên tới nhiều trăm triệu đồng thông qua trang mạng xã hội Zalo.

Các đối tượng tại cơ quan điều tra

Kết quả điều tra ban đầu của công an cho thấy từ tháng 9-2014, ba đối tượng này thường xuyên nhắn tin đến tài khoản Zalo của nhiều người với nội dung: “Bạn đã trúng thưởng một xe SH 125i và một phiếu quà tặng trị giá 100 triệu đồng” hoặc “Bạn đã trúng thưởng một xe Liberty và một phiếu quà tặng trị giá 100 triệu đồng”… cùng hướng dẫn truy cập trang web Trangchuzalo.vn để xem kết quả.

Thông tin trúng thưởng giả mạo nhằm lừa đảo người dân

Khi nạn nhân truy cập trang web trên sẽ bị chúng dẫn dụ nộp các loại phí để nhận giải thưởng bằng cách nạp thẻ cào điện thoại hoặc chuyển tiền qua tài khoản. Sau khi lừa được của nạn nhân vài triệu đến vài chục triệu đồng, chúng ôm tiền tiêu xài và bỏ mặc các nạn nhân đau khổ vì bị lừa.

Nạn nhân gần đây nhất của nhóm lừa đảo này là chị N.T.N.D. (SN 1986, ngụ Q.12, TP.HCM).

Ngày 8-3, chị D. nhận được tin báo “Bạn đã trúng được giải nhất chương trình tri ân khách hàng, giải thưởng gồm xe SH125i và một phiếu quà tặng trị giá 100 triệu đồng, muốn nhận giải hãy truy cập: www.trangchuzalo.vn để hoàn tất thủ tục”.

Nội dung tin nhắn của bọn lừa đảo qua Zalo

Tưởng may mắn đến với mình, chị D. làm theo các hướng dẫn của bọn lừa đảo và bị chúng lừa mất 24 triệu đồng bằng cách yêu cầu đóng các khoản phí như: phí hồ sơ khách hàng, phí trước bạ, phí vận chuyển…. Sự việc chỉ dừng lại khi chị D. chờ mãi không thấy phần thưởng đâu, nghi ngờ mình bị lừa nên đã trình báo công an.

Trong các lần lừa đảo, nhằm tăng thêm niềm tin cho nạn nhân, Pháp thường đóng vai nhân viên chăm sóc khách hàng, hướng dẫn họ cụ thể các bước thao tác trên trang web giả mạo. Phương giả làm người đã từng trúng thưởng để chia sẻ thông tin với nạn nhân về giải thưởng.Tài làm nhiệm vụ cung cấp số tài khoản ngân hàng, thẻ ATM và rút tiền lừa đảo đưa lại cho Pháp.

Đối tượng Phương tại cơ quan điều tra

Pháp và Tài cho biết hiện trên địa bàn Quảng Nam, Đà Nẵng có khoảng 200 đối tượng tham gia các đường dây lừa đảo tương tự đường dây do Pháp điều hành thông qua các trang Facebook, Two, Zalo… Pháp và những đối tượng này còn thường lên Facebook, Zalo… để khoe chiến tích với nhau.

Trung tá Nguyễn Thành Nhân, Đội trưởng Đội 8 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an TP.HCM khuyến nghị người dân cần đề cao cảnh giác khi nhận được tin nhắn thông báo trúng thưởng qua các trang mạng xã hội. Những ai là nạn nhân, từng nộp tiền vào các số tài khoản liên quan đến trang web Trangchuzalo.vn đề nghị đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM để trình báo.

Địa chỉ liên hệ: Đội 8 - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, 324 Hòa Hưng, P.13, Q.10, TP.HCM, ĐT: 08.8640508.

 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang