Công an Tây Ninh phá đường dây cho vay lãi nặng đến 720%

Thứ Hai, 28/12/2020 22:08

|

(CAO) Ngày 28-12, Phòng cảnh sát Hình sự Công an Tây Ninh ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng: Đào Thế Anh (tự Long, SN 1990); Hoàng Khắc Nghị (tự Phong, SN 1983); Trần Văn Túy (tự Tài), SN 1999 cùng quê tỉnh Ninh Bình, tạm trú ấp Thuận An, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh) và Trần Văn Phúc (SN 1984 quê tỉnh Ninh Bình, tạm trú ấp Ninh Phước, phường Ninh Thạnh, P.Tây Ninh) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Tây Ninh phát hiện 2 nhóm có nhiều đối tượng từ các tỉnh khác đến Tây Ninh thuê nhà trọ để hoạt động cho vay lãi nặng nên tiến hành điều tra.

Sau nhiều ngày thu thập chứng cứ, lúc 19 giờ 30 ngày 27.12, Phòng Cảnh sát Hình sự phối hợp Công an TP.Tây Ninh, Công an huyện Dương Minh Châu, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh chia thành nhiều tổ công tác, đồng loạt bắt các đối tượng liên quan và khám xét nơi trọ của 2 đối tượng chính: Đào Thế Anh và Ngô Văn Luyện (tự Hạnh), SN 1975, quê tỉnh Ninh Bình, tạm trú ấp Ninh Phước, phường Ninh Thạnh, TP.Tây Ninh).

Đối tượng trong vụ việc

Quá trình khám xét, công an thu giữ 9 quyển sổ theo dõi việc cho vay; 211 giấy chứng minh nhân dân, giấy căn cước công dân; 59 giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô; 32 giấy phép lái xe; 71 sổ hộ khẩu; 17 hộ chiếu; 8 thẻ ATM; 8 điện thoại di động; 6 xe mô tô; trên 58 triệu đồng; ….

Tiếp đó, Công an mời làm việc 45 người đã vay tiền của đường dây này.

Bước đầu các đối tượng khai nhận: Tháng 7/2019, Đào Thế Anh đến Tây Ninh làm thuê cho Bình với công việc hàng ngày đi thu tiến lãi của những người vay tiền rồi mang về giao lại cho Bình. Bình trả lương cho Thế Anh 6 triệu đồng/tháng và lo chi phí thuê nhà trọ, ăn uống.

Đến tháng 2/2020, Thế Anh tự mình tách riêng hoạt động cho vay rồi in nhiều tờ rơi quảng cáo có nội dung “Cho vay trả góp” đi rãi theo các tuyến đường trên địa bàn huyện Dương Minh Châu, TP.Tây Ninh và thị xã Hòa Thành để người dân cần vay tiền thì liên hệ.

Khi người dân đến vay, Thế Anh cho vay với 2 hình thức: vay nóng (tiền đứng) mức lãi suất tương đương 540% đến 720%/năm; vay góp mức lãi suất tương đương 120%/ năm (tức vay 1 triệu góp 30 ngày thành 1,2 triệu đồng), phí cho mỗi lần vay là cứ 5 triệu trả phí 300 ngàn đồng. Người vay phải thế chấp giấy tờ tùy thân. Ban đầu, Thế Anh trực tiếp đến nhà người vay hoặc hẹn điểm để thu tiền lãi, sau đó về ghi chép lại trong sổ theo dõi.

Thấy việc hoạt động cho vay cần “mở rộng”, Thế Anh lôi kéo những người họ hàng của mình từ Ninh Bình vào Tây Ninh để cùng nhau hoạt động gồm: Hoàng Khắc Nghị; Trần Văn Túy; Ngô Trần Luyện, Trần Văn Phúc và con trai là Ngô Trần Đức Nam.

Tính đến ngày bị bắt, đường dây cho vay này đã cho khoảng 200 người vay với số tiền hơn 1 tỷ đồng, thu lợi bất chính số tiền trên 300 triệu đồng.

Tang vật vụ án cho vay nặng lãi.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang