Chuyên án truy bắt đối tượng bị truy nã quốc tế đặc biệt nguy hiểm

Chủ Nhật, 27/03/2022 22:39  | Mai Loan

|

(CAO) Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Cục Cảnh sát hình sự, Phòng truy nã, truy tìm (Cục Cảnh sát hình sự) đã xác lập chuyên án, truy bắt đối tượng truy nã quốc tế đặc biệt nguy hiểm Kim Jin Ki (SN 1956), quốc tịch Hàn Quốc, với tội danh: Vi phạm luật về trừng phạt tăng nặng liên quan đến các tội phạm kinh tế, cụ thể là “Lừa đảo”.

Quá trình đấu tranh chuyên án, Phòng truy nã tập trung lực lượng sử dụng các biện pháp nghiệp vụ phối hợp với các đơn vị chức năng xác minh thông tin lần theo dấu vết của đối tượng.

Theo đó, năm 2010, sau khi gây án Kim Jin Ki nhập cảnh vào Việt Nam. Nhằm tránh bị Công an Việt Nam phát hiện, Kim Jin Ki không ở nơi cố định, liên tục di chuyển đến các tỉnh, thành trên cả nước, đồng thời mỗi lần thuê nhà đều nhờ người khác đứng tên, khi ra ngoài, đối tượng luôn cảnh giác và cải trang… Đáng chú ý, vợ của Kim Jin Ki cũng sang Việt Nam nhưng đối tượng không ở cùng với vợ.

Sau một thời gian trinh sát, tổ công tác của Phòng truy nã, truy tìm đã nghiên cứu, kiên trì xác minh các thông tin mà Kim Jin Ki đã từng xuất hiện để lần theo dấu vết của đối tượng. Khi xác định được nơi lẩn trốn của đối tượng, Phòng truy nã, truy tìm đã báo cáo lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự quyết định phá án.

Đối tượng trong vụ án

Khoảng 8 giờ 15’ ngày 27/3, tổ công tác đã vây bắt đối tượng tại một chung cư thuộc địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Vào thời điểm này, đối tượng đang có ý định rời khỏi nơi cư trú thì tổ công tác đã kịp thời bắt giữ.

Theo tài liệu của Cục Cảnh sát hình sự, đối tượng Kim Jin Ki là Giám đốc đại diện của Công ty TAS C&M Inc, trụ sở ở Seoul. Kim Jin Ki và đồng phạm đã âm mưu lừa đảo rất nhiều nạn nhân bằng cách hứa hẹn về lợi tức đầu tư.

Nhóm đối tượng của Kim Jin Ki đã lừa dối các nạn nhân với thủ đoạn, công ty nêu trên đang vận hành một nhà máy ở Eumaseonggun, Chungbukdo. Công ty này được ủy quyền cho một số bằng sáng chế của chế biến thịt. Vì vậy, công ty có thể kiếm được một lợi nhuận lớn bằng cách chế biến một số loại thịt chất lượng thấp thành chất lượng cao. Nếu đầu tư một số tiền vào doanh nghiệp này, các nhà đầu tư có thể nhận được 3% lợi nhuận hàng tháng.

Thông qua cách này, Kim Jin Ki và đồng phạm đã lừa đảo tổng số tiền 150 tỷ KRW, của khoảng 1.000 nạn nhân, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2017 đến 24/6/2019.

Hiện Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp các đơn vị chức năng và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam thực hiện các thủ tục bàn giao Kim Jin Ki cho Cảnh sát Hàn Quốc theo quy định.

Bình luận (0)

Lên đầu trang