Khám xét nhà đại gia Phạm Thanh

Thứ Sáu, 04/09/2020 20:59  | Hoàng Quân

|

(CAO) Lúc 20 giờ 30 tối 4/9, Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng hoàn tất lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét nơi ở của Phạm Thanh (“Thanh đeo”; SN 1967; ngụ đường Hùng Vương P.Vĩnh Trung, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng).

Tối 4-9, Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nơi ởi của bị can Phạm Thanh (“Thanh đeo”, SN 1967, ngụ đường Hùng Vương, P.Vĩnh Trung, Q.Thanh Khê; TP.Đà Nẵng) về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Cơ quan CSĐT tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nơi ở của bị can Phạm Thanh (“Thanh đeo”, SN 1967, ngụ đường Hùng Vương, P.Vĩnh Trung, Q.Thanh Khê; TP.Đà Nẵng).

Khám xét nơi ở của Thanh trên đường Hùng Vương, Cơ quan CSĐT thu giữ các chứng cứ, tài liệu về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”, “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự” và liên quan đến vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” (bị can là Dương Thị Ngọc Anh, SN 1979; chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng).

 

Theo điều tra, ngày 8-8-2020, Thanh gọi điện buộc bà Đào Thị Như Lệ (SN 1979; ngụ đường Huỳnh Thúc Kháng, P.Bình Hiên, Q.Hải Châu; người liên quan đến vụ án của bà Dương Thị Ngọc Anh) đến nhà riêng của Thanh ở đường Hùng Vương.

Thanh và “đàn em”, một số đối tượng xã hội đánh đập bà Lệ, ép bà viết giấy nhận nợ với số tiền cả gốc lẫn lãi 122 tỷ đồng. Bà Lệ buộc phải thực hiện theo yêu cầu của Thanh, rồi đến bệnh viện điều trị; được kết luận bị chấn động não và một số thương tích khác trên cơ thể.

Trước đó, Thanh cho bà Lệ vay tiền lấy lãi suất với số tiền 72 tỷ đồng (thực nhận gần 68,7 tỷ đồng do Thanh đã thu lãi trước gần 3,5 tỷ đồng). Ngoài Thanh, bà Lệ còn vay của 15 người khác gần 500 tỷ đồng (người cao nhất là 150 tỷ đồng). Trong số những người cho bà Lệ vay, có 8 người có dấu hiệu của hành vi “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Nhiều công ty do bà Lệ làm chủ kinh doanh thua lỗ và giá bất động sản rơi xuống thấp, lại ảnh hưởng của dịch Covid-19, bà Lệ vỡ nợ. Để “cứu” vụ vỡ nợ này, bà Lệ vay tiền của Thanh và nhiều người khác để “đáo hạn ngân hàng”.

Ông Phạm Thanh (phải) ngụ P.Vĩnh Trung (Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng); bên trái là Phan Văn Anh Vũ ("Vũ nhôm").

Phần lớn tài sản nhà, đất, phương tiện… của bà Lệ đã được thế chấp tại các ngân hàng và bị nhiều người cho “vay nóng” thúc ép nên bà Lệ nhờ bà Anh giúp đỡ. Bà Anh đưa 22 sổ đỏ của người dân để bà Lệ mang đi cầm cố cho một số chủ nợ.

Bà Lệ đưa cho Thanh 7 sổ để cấn nợ một phần nợ. Ngoài việc cùng các đối tượng ép buộc, bắt giữ bà Lệ, Thanh còn ép buộc bà Lệ viết giấy vay nợ lên đến 122 tỷ đồng đối với khoản nợ 72 tỷ đồng; viết giấy bán khu biệt thự tại đường Hoàng Kế Viêm (Q.Ngũ Hành Sơn) và 3 lô đất giá trị lớn với giá thấp hơn giá thị trường để trừ nợ.

Hiện Cơ quan CSĐT mở rộng vụ án “Cưỡng đoạt tài sản”; tiếp tục điều tra, làm rõ các hành vi: “Bắt, giữ người trái pháp luật” và “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự” đối với Phạm Thanh cũng như đối tượng khác liên quan (nếu có).

Bị can Phạm Thanh được dẫn giải về trụ sở Công an để phục vụ công tác điều tra.

Bình luận (0)

Lên đầu trang