Khởi tố đại gia khét tiếng Đà Nẵng Phạm Thanh về hành vi Cưỡng đoạt tài sản

Thứ Sáu, 04/09/2020 18:55  | Hoàng Quân

|

(CAO) Chiều 4-9, Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng xác nhận, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Phạm Thanh (ngụ P.Vĩnh Trung, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Như Báo Công an TPHCM đã có loạt bài phản ánh: bà Dương Thị Ngọc Anh (SN 1979) - chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) Q.Sơn Trà (TP.Đà Nẵng) vào tháng 7-2020 lấy 22 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của người dân tại cơ quan đưa cho bà Đào Thị Như Lệ (SN 1979; ngụ đường Huỳnh Thúc Kháng, P.Bình Hiên, Q.Hải Châu). Tháng 8-2020, VPĐKĐĐ Q.Sơn Trà chuyển hồ sơ đến Công an.

Thanh "đeo" (phải) và Vũ "nhôm"

Ngày 25-8-2020, Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với bà Anh. Bà Anh đến Công an đầu thú. Cơ quan CSĐT mở rộng điều tra việc bà Đào Thị Như Lệ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bà Lệ đã vay các khoản tiền rất lớn tại các ngân hàng để kinh doanh nhà hàng, khách sạn, bất động sản, để đáo hạn ngân hàng... Bà Lệ vay của 16 người (có ông Thanh) gần 500 tỷ đồng, người cho vay cao nhất là 150 tỷ đồng. Trong số những người cho bà Lệ vay, có 8 người có dấu hiệu của hành vi “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”.

Nhiều công ty do bà Lệ làm chủ kinh doanh thua lỗ và giá bất động sản rơi xuống thấp lại ảnh hưởng của dịch Covid-19, bà Lệ vỡ nợ. Để “cứu” vụ vỡ nợ này, bà Lệ vay tiền của ông Thanh và nhiều người khác với thủ đoạn “đáo hạn ngân hàng”, “bốc nóng”.

Bà Đào Thị Như Lệ vay tiền nóng của 16 người lên đến gần 500 tỷ đồng; trong đó vay của ông Phạm Thanh 57 tỷ đồng và bà Lệ bị hành hung, bị cưỡng đoạt tài sản; bị ép viết vay nợ 122 tỷ đồng.

Phần lớn tài sản nhà, đất, phương tiện… của bà Lệ đã được thế chấp tại các ngân hàng và bị nhiều người cho “vay nóng” thúc ép nên bà này nhờ bà Anh giúp đỡ. Bà Anh đưa 22 sổ đỏ để bà Lệ mang đi cầm cố cho một số chủ nợ. Bà Lệ giao ông Thanh 7 sổ để cấn nợ 72 tỷ đồng (thực nhận gần 68,7 tỷ đồng do ông Thanh thu lãi trước gần 3,5 tỷ đồng).

Nhà của bà Đào Thị Như Lệ trên đường Huỳnh Thúc Kháng, P.Bình Hiên, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng

Ngày 8-8-2020, ông Thanh gọi điện buộc bà Lệ đến nhà riêng của Thanh ở đường Hùng Vương (P.Khuê Trung). Ông Thanh và “đàn em”, một số đối tượng xã hội đánh đập bà Lệ, ép bà Lệ viết giấy nhận nợ với số tiền cả gốc lẫn lãi lên đến 122 tỷ đồng; buộc bà Lệ viết giấy bán khu biệt thự tại đường Hoàng Kế Viêm (Q.Ngũ Hành Sơn) và 3 lô đất giá trị lớn với giá thấp hơn giá thị trường để trừ nợ.

Bà Lệ buộc phải thực hiện theo yêu cầu của ông Thanh, rồi đến Bệnh viện điều trị; được kết luận bị chấn động não và một số thương tích khác trên cơ thể.

Hiện Cơ quan CSĐT đã khởi tố Phạm Thanh về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”; tiếp tục điều tra, làm rõ các hành vi: “Bắt, giữ người trái pháp luật” và “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”; thu giữ các tài liệu, chứng cứ liên quan.

Ông Phạm Thanh (Thanh “đeo”) là chủ một doanh nghiệp lớn tại Đà Nẵng, có quan hệ xã hội rộng; khoe có chơi thân với nhiều người giàu có, nổi tiếng; có quen biết với Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”); hoạt động về kinh doanh ô tô, nhà hàng, khách sạn, cho vay tiền.... Ông Thanh tổ chức một số hoạt động từ thiện, xã hội và đều livestream trên mạng xã hội gây nhiều tranh cãi.

Trụ sở Công ty TNHH Vườn Cọ Vàng tại lô 14 Võ Nguyên Giáp, P.Phước Mỹ, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng), một trong những tài sản của bà Lệ

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang