Nhóm cho vay lãi nặng quay clip người vay để làm 'bằng chứng'

Chủ Nhật, 07/08/2022 21:59

|

(CAO) Chiều 7-8-2022, Đội Hình sự Đặc nhiệm (Đội 3) Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM cho biết, vừa làm rõ nhóm 6 đối tượng có hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo Thiếu tá Huỳnh Quốc Vũ, Phó Đội trưởng Đội 3, đây là nhóm đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng theo phương thức mới, hoạt động chưa được bao lâu đã bị công an phát hiện, xử lý.

Qua công tác quản lý địa bàn, trinh sát Đội 3 phát hiện gần đây xuất hiện các nhóm đối tượng có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn TPHCM nên chủ động củng cố hồ sơ, xử lý. Khoảng 14 giờ ngày 3-8-2022, trinh sát Đội 3 kiểm tra hành chính Nguyễn Hữu Mạnh (SN 1990, tạm trú xã Phước Kiển, H.Nhà Bè) và Cao Xuân Dũng (SN 1991, cùng quê Hải Phòng) tại đường Lê Văn Thọ (P14, Q.Gò Vấp), lập biên bản tạm giữ nhiều chứng minh nhân dân (CMND), căn cước công dân (CCCD), hộ khẩu và các loại giấy tờ tùy thân mang tên nhiều người khác nhau.

Hồ sơ giấy tờ cơ quan công an tạm giữ

Qua kiểm tra dữ liệu điện thoại của Mạnh có lưu trữ nhiều đoạn clip thể hiện nội dung có người vay tiền của Mạnh.

Qua đấu tranh và từ lời khai của Mạnh - Dũng, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, ngày hôm sau (4-8) Đội 3 tiến hành đưa các đối tượng Nguyễn Mai An (SN 1986, quê Hải Phòng), Nguyễn Văn Cường (SN 1997, ngụ Phú Thọ), Nguyễn Thanh Tuyền (SN 1984, quê Hải Phòng) và Bùi Ngọc Phương (SN 2002, quê Hải Phòng, cùng ngụ P11, Q.Gò Vấp) về trụ sở làm việc.

Nhóm đối tượng được đưa về trụ sở làm rõ

Lời khai của nhóm này cho thấy An và Mạnh là hai đối tượng cầm đầu nhóm cho vay. Tang vật tạm giữ bước đầu gồm 48 CMND, 15 CCCD, 26 sổ hộ khẩu (gồm cả photo và bản chính), 6 giấy vay tiền, 18 giấy phép lái xe, 07 giấy tờ xe, 05 giấy khai sinh, 01 hộ chiếu…, cùng nhiều cuốn tập có chữ ký của Mạnh, An và nhóm đối tượng dùng vào việc theo dõi con nợ và thu tiền...

Theo đó, khi nhận được điện thoại của người vay, các đối tượng sẽ đến tận nhà để xác minh nơi ở hoặc nơi làm việc, nếu thấy đúng sẽ cho 'giải ngân'. Ngoài lưu trữ các bản photo về CCCD, CMND, cà vẹt, giấy phép lái xe..., một yêu cầu bắt buộc nhóm này đưa ra là quay clip trực diện mặt người vay, yêu cầu họ tự đọc tên tuổi, địa chỉ số nhà hoặc tên công ty, cùng số tiền vay.

Về số tiền cho vay phần nhiều là trên dưới 10 triệu đồng, số ít được vay vài chục triệu đồng. Lãi suất cao hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng theo quy định của nhà nước.

Hiện Phòng CSHS đang tiếp tục làm việc với các đối tượng và nạn nhân, củng cố hồ sơ xử lý theo quy định pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang