Giúp sức cho phạm nhân trốn trại, 2 bị cáo lãnh án

Thứ Tư, 15/07/2020 14:46  | Đắc Phú

|

(CAO) Ngày 15-7, TAND TP.Phan Thiết (Bình Thuận) đã đưa ra xét xử bị cáo Lê Minh Sơn (nguyên đại úy, cán bộ Trại tạm giam Công an Bình Thuận) và bị cáo Võ Ngọc Thiện (phạm nhân tự giác tại Trại tạm giam Công an Bình Thuận) cùng về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Thiện là phạm nhân đang chấp hành bản án 5 năm tù về tội cố ý gây thương tích tại Trại tạm giam Công an Bình Thuận. Hàng ngày, Thiện được giao vệ sinh khu vực giam, đưa cơm nước cho các phạm nhân trong buồng và canh giữ khu B.

Lợi dụng công việc trên, khoảng giữa tháng 4/2019, một số bị can đang tạm giam nhờ Thiện đưa điện thoại vào trong buồng để liên lạc với người thân bên ngoài và sẽ trả tiền với giá cao. Thiện đồng ý và ra giá mỗi lần các bị can sử dụng điện thoại phải trả số tiền từ 5-7 triệu đồng.

Thiện tìm gặp Sơn (được phân công tuần tra, canh gác trong và ngoài khu vực giam giữ) để trao đổi và Sơn đồng ý. Sơn đưa điện thoại cho Thiện như đã thỏa thuận. Sơn cùng Thiện đưa số tài khoản ngân hàng để người thân các bị can chuyển tiền sau mỗi cuộc gọi. Riêng Thiện cũng gọi cho bạn ở bên ngoài nhờ đứng tên mở giúp một tài khoản ngân hàng.

Hai bị cáo tại tòa

Trong khoảng thời gian từ ngày 27-4 đến 29-6-2019, Thiện và Sơn đã 18 lần chuyển điện thoại vào trong buồng giam cho các bị can và được người thân các bị can chuyển tiền vào tài khoản của Sơn và Thiện với tổng số tiền 91 triệu đồng.

Từ ngày 22-5 đến ngày 29-6-2019, phạm nhân Thiện đã đưa điện thoại 11 lần cho bị can Nguyễn Viết Huy (Huy "nấm độc", bị tạm giam về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy) và Nguyễn Văn Nưng (phạm tội giết người) ở chung buồng giam số 5, dãy B. Lợi dụng có điện thoại, Huy đã gọi điện thoại ra ngoài nhờ hỗ trợ, lên kế hoạch vượt ngục và đã vượt ngục thành công vào rạng sáng 30/6/2019.

Hội đồng xét xử xác định bị cáo Lê Minh Sơn, cán bộ Trại tạm giam Công an Bình Thuận được giao nhiệm vụ tuần tra canh gác trong và ngoài khu vực giam giữ. Bị cáo Sơn đã lợi dụng nhiệm vụ được giao của mình cấu kết với phạm nhân đang chấp hành án là Võ Ngọc Thiện nhiều lần thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền thân nhân các bị can đang tạm giam tại đây thông qua việc cho thuê điện thoại trong buồng giam, đây là vật cấm sử dụng trong khu vực Trại tạm giam theo quy định của Luật giam, giữ 2014.

Hội đồng xét xử đã tuyên án 5 năm tù đối với bị cáo Lê Minh Sơn và 6 năm tù đối với Võ Ngọc Thiện với cùng về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn, chiếm đoạt tài sản.

Bình luận (0)

Lên đầu trang