Buôn thuốc trị ung thư giả, dàn cựu lãnh đạo VN Pharma đổ lỗi cho nhau

Thứ Hai, 21/08/2017 21:01  | Kim Phát

|

(CAO) Chỉ đạo nhân viên lập hồ sơ khống, làm giả con dấu để nhập thuốc ung thư không rõ nguồn gốc, tuy nhiên khi ra vành móng ngựa các cựu lãnh đạo Công ty Pharma lại đổ lỗi cho nhau.

Ngày 21-8, TAND TP.HCM TAND TP.HCM đã đưa vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức tại Công ty CP VN Pharma ra xét xử sơ thẩm.

Các bị cáo ra vành móng ngựa tội "Buôn lậu" gồm: Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma), Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty Thương mại và hàng hải quốc tế H&C), Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma), Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng Phòng Xuất nhập khẩu VN Pharma), Lê Thị Vũ Phương (kế toán trưởng VN Pharma).

Các bị cáo tại phiên tòa

Nhóm các bị can bị truy tố tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" gồm: Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng Phòng Nghiên cứu và phát triển VN Pharma), Phạm Văn Thông (dược sĩ), Phạm Anh Kiệt (Tổng giám đốc Sapharco)

Công ty VN Pharma chuyên kinh doanh mặt hàng thuốc chữa bệnh. Từ năm 2013, thông qua Cường, Hùng đặt mua thuốc tân dược có nhãn mác công ty Helix Canada để bán và đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam.

VN Pharma đã nhập 9.300 hộp thuốc chữa bệnh ung thư về kho. Do nghi ngờ về nguồn gốc thuốc nhập khẩu nên Cục Quản lý dược đã yêu cầu Hùng và Cường giải trình, đồng thời tiến hành thanh, kiểm tra, niêm phong lô hàng trên không cho bán ra thị trường.

Công an xác định Hùng thỏa thuận với Cường mua thuốc chữa bệnh ung thư với giá 27 USD/hộp. Sau khi thỏa thuận được giá, Cường đã đặt mua thuốc từ một người nước ngoài tên Raymundo (chưa rõ lai lịch) chỉ 18 USD/hộp để hưởng chênh lệch.

Người này cung cấp cho Cường các giấy chứng nhận bán hàng tự do tại Canada, giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc do Bộ Y tế Canada cấp cho công ty Helix Canada và được đóng dấu hợp pháp hóa Lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada. Tuy nhiên, kết quả giám định cho thấy tất cả giấy tờ trên đều là giả.

Do không có hồ sơ kỹ thuật thuốc để nộp cho Cục Quản lý dược nên Hùng chỉ đạo nhân viên thuê dược sĩ Phạm Văn Thông viết hồ sơ thuốc chữa bệnh ung thư với giá 2.000 USD. Sau khi viết xong, Thông đưa cho Duy đóng dấu Công ty Helix Canada và chuyển cho Loan đi xin giấy phép nhập khẩu.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, Hùng chỉ đạo nhân viên cấp dưới hợp thức hồ sơ nhập khẩu, chứng từ thanh toán tiền nhập khẩu trái phép 9.300 hộp thuốc chữa bệnh ung thư không rõ nguồn gốc vào Việt Nam tiêu thụ.

Theo các cơ quan chức năng lô thuốc chữa bệnh ung thư này chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Ngoài ra, từ năm 2012 đến năm 2014, Hùng còn chỉ đạo nhân viên thuê dược sĩ để chỉnh sửa nhiều bộ hồ sơ thuốc khác, giả con dấu và chữ ký của giám đốc, nhân viên Công ty Helix Canada để Công ty Pharma đăng ký lưu hành thuốc và xin cấp phép nhập khẩu tại Cục Quản lý dược; làm giả hợp đồng mua bán thuốc với một công ty ở Hồng Kông để làm thủ tục nhập khẩu một số lô thuốc. Trị giá hàng buôn lậu là hơn 5 tỉ đồng.

Trong phần xét hỏi ngày 21-8, các bị các nguyên là lãnh đạo Công ty Vn Pharma liên tục đổ lỗi cho nhau cho rằng trách nhiệm không thuộc về mình. Tuy nhiên quá trình xét hỏi, VKS và HĐXX sẽ làm rõ vai trò của từng người trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng này.

Dự kiến phiên xét xử các cựu lãnh đạo Công ty VN Pharma sẽ kéo dài hơn 1 tuần. Báo Công an TP HCM điện tử sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Thợ xây dựng hầu tòa vì làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang