“Cà khịa” trong lúc uống rượu, bị bạn nhậu đâm suýt chết

Thứ Tư, 13/10/2021 21:44

|

(CAO) Ngày 13-10, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Đỗ Hoàng Long (SN 1982, trú phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Phạm Văn Xoạn (tức Soạn, SN 1991, ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Theo cáo trạng, tối 21-9-2014, anh Ngô Văn Huỳnh (SN 1990, trú tỉnh Nam Định) có tổ chức uống rượu tại phòng trọ ở tổ 5, phường Hà Cầu (Hà Đông, Hà Nội) với nhóm bạn, trong đó có anh Nguyễn Văn Hải (SN 1982, trú ở quận Hà Đông, Hà Nội). Đúng lúc này, nhóm anh Nguyễn Văn Sơn (SN 1980, anh trai Hải), Phạm Văn Xoạn và chị Lô Thị Hải Anh (SN 1984, quê Thái Nguyên) cũng đến tham gia cuộc nhậu.

Trong lúc uống rượu, anh Hải nhận được điện thoại của anh Triệu Đình Quý (SN 1974, trú huyện Thanh Trì, Hà Nội) hỏi thăm vì anh Hải mới đi tù về. Đến khoảng 21h30 cùng ngày, anh Qúy ngồi uống nước với Đỗ Hoàng Long tại phố Nguyễn Quý Đức (quận Thanh Xuân, Hà Nội) và tiếp tục gọi điện cho anh Hải mời đi uống nước. Do vẫn đang ăn nhậu nên anh Hải bảo anh Quý xuống phòng trọ của anh Huỳnh. Anh Quý nhận lời và rủ Đỗ Hoàng Long cùng đến.

Tại cuộc nhậu, Xoạn liên tục mời anh Quý uống rượu nhưng anh này từ chối vì lý do sức khỏe. Thấy vậy, Long cũng ngăn cản không cho Xoạn mời rượu anh Quý. Không mời được anh Quý uống rượu, Xoạn chuyển sang mời Long. Nể nang đối phương, Long liên tục uống 2 ly, rồi từ chối. Sau đó, Xoạn có nhiều hành vi gây sự với Long nên mọi người trong cuộc rượu can ngăn.

Thấy không khí trở nên căng thẳng, anh Quý và Long đứng dậy ra về thì Xoạn liền hất đổ mâm cơm. Mặc dù được mọi người can ngăn, nhưng Xoạn vẫn cố vớ chiếc bát ăn cơm định ném Long. Không kiềm chế được bức xúc, Long liền chộp con dao (dùng để cắt chanh) ở bàn ăn đâm thẳng vào vùng ngực trái Xoạn một nhát. Được mọi người can ngăn, anh Quý và Long ra về, còn Xoạn được đưa ngay vào bệnh viện cấp cứu nên không bị tử vong.

Bị cáo Long tại toà.

Quá trình điều tra, anh Xoạn nhiều lần kiên quyết từ chối giám định thương tích, cũng không yêu cầu bồi thường dân sự và có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị Long. Về phía Long, sau khi bỏ trốn khỏi, ngày 17-11-2014, đã ra đầu thú tại Công an quận Hà Đông và khai nhận hành vi phạm tội.

Theo Long trình bày, năm 2006, anh ta bị tai nạn giao thông, dẫn đến bị dập não và phải mổ não. Quá trình tạm giam, Long có biểu hiện đau đầu, trí nhớ giảm nên Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định tâm thần tư pháp đối với bị cáo này. Kết quả cho thấy, trước, trong khi gây án và tại thời điểm giám định, Long bị bệnh rối loạn cảm xúc thực tổn. Bị cáo đủ khả năng nhận thức nhưng hạn chế khả năng điều khiển hành vi.

Ngày 10-11-2015, Cơ quan điều tra ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Long và đưa đi chữa bệnh bắt buộc tại Viện Giám định pháp y tâm thần Trung ương.

Tháng 1-2021, Viện KSND TP Hà Nội ra quyết định hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với Long; đồng thời Cơ quan điều tra cũng ra quyết định phục hồi điều tra vụ án và phục hồi điều tra bị can về tội “Giết người”.

Sau khi xem xét, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Long 7 năm 6 tháng tù.

Bình luận (0)

Lên đầu trang