Kẻ chuyên giả danh cán bộ Thanh tra Chính phủ vòi tiền doanh nghiệp

Thứ Sáu, 11/06/2021 22:38

|

(CAO) Công an huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa vừa bắt quả tang một đối tượng giả danh cán bộ truyền thông của Thanh tra Chính phủ để cưỡng đoạt tiền của một doanh nghiệp trên địa bàn.

Trước đó, Công an huyện Nông Cống nhận được tin báo của anh L.V.H. (SN 1971, ngụ thôn Kim Sơn, xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa), là Giám đốc một doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nông Cống về việc vào ngày 26/5/2021, có một người đàn ông tên là Thiều Văn Sơn đến gặp anh H. và xưng danh là cán bộ truyền thông thuộc một Viện nghiên cứu của Thanh tra Chính phủ, đề nghị anh H. phải ký hợp đồng tuyên truyền và viết bài quảng cáo về doanh nghiệp nhưng anh H. không đồng ý.

Sau đó, đối tượng Thiều Văn Sơn yêu cầu anh H. cung cấp giấy tờ liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp để đưa cho Sơn. Anh H. đã đồng ý và làm theo yêu cầu của Thiều Văn Sơn.

Tuy nhiên, đến 9 giờ 21 ngày 27/5/2021, Sơn đã dùng điện thoại nhắn tin vào số máy điện thoại của anh H, yêu cầu anh H. chuyển vào tài khoản của Sơn một số tiền, nếu không sẽ viết bài, nói xấu doanh nghiệp của anh H. lên các phương tiện thông tin đại chúng.

Sau khi bị Sơn đe dọa, anh H. đã đặt vấn đề đưa cho Sơn số tiền là 10 triệu đồng, nhưng Sơn không đồng ý và yêu cầu anh H. phải đưa số tiền 15 triệu đồng và cung cấp số tài khoản để anh H chuyển tiền. Tuy nhiên, anh H đã hẹn gặp Sơn trực tiếp để trao đổi và đưa tiền.

Đối tượng Thiều Văn Sơn

Khoảng 9 giờ ngày 29/5, Thiều Văn Sơn đến gặp anh H. tại văn phòng Công ty ở xã Hoàng Giang, huyện Nông Cống để nhận tiền thì bị Công an huyện Nông Cống ập vào bắt quả tang, thu giữ toàn bộ tang vật cùng nhiều tài liệu có liên quan đến hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Tại cơ quan Công an, Thiều Văn Sơn (SN 1987, ngụ xã Đông Văn, huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) đã thừa nhận mọi hành vi tội lỗi của mình. Được biết, trước đó Thiều Văn Sơn đã nhiều lần giả danh cán bộ truyền thông của Thanh tra Chính phủ và đến nhiều tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa để đe dọa, tống tiền và cưỡng đoạt tài sản.

Điển hình vào tháng 7/2020, Thiều Văn Sơn đã đến UBND huyện Thạch Thành và một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thạch Thành giả mạo là cán bộ truyền thông của Viện nghiên cứu Thanh tra Chính phủ để đe dọa, vòi vĩnh đòi tiền của các đơn vị này. Tuy nhiên, UBND huyện Thạch Thành đã phát hiện và báo cáo kịp thời với Sở Thông tin Truyền thông Thanh Hóa để xử lý Thiều Văn Sơn theo quy định của Luật báo chí. Đồng thời, Sở TT-TT đã ra văn bản yêu cầu các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần đề cao cảnh giác với hoạt động giả mạo báo chí để vòi vĩnh, tống tiền các tổ chức, cá nhân.

Nhưng Thiều Văn Sơn vẫn tiếp tục mạo danh phóng viên của rất nhiều các cơ quan báo chí khác nhau như: Tạp chí Cảnh sát, Tạp chí Thanh tra Chính phủ…để đe dọa tống tiền các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Nông Cống đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Thiều Văn Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang