Mất hơn 10 tỷ đồng vì… tiền ảo

Thứ Năm, 10/06/2021 11:12  | An Hoà

|

(CATP) Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của nhiều người, một số công ty đã kinh doanh theo mô hình đa cấp biến tướng bằng hình thức tham gia đầu tư tiền ảo. Lợi nhuận cao sẽ đi kèm rủi ro cao nên các nhà đầu tư (NĐT) cần tỉnh táo cân nhắc trước khi "xuống tiền" vào lĩnh vực này.

Mới đây, anh N.C.Du (ngụ TPHCM) cùng tám NĐT khác đồng lòng lên tiếng tố cáo Công ty GBhub (trụ sở tại P12Q10, TPHCM), một doanh nghiệp chuyên kinh doanh đầu tư tiền ảo, có dấu hiệu chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

Nạn nhân cho biết, ngày 18-6-2020, anh có đầu tư vào Công ty GBhub và được giới thiệu doanh nghiệp này như một đối tác của... Google. Lý do là sau khi được tư vấn và qua tìm hiểu thì NĐT nhỏ lẻ này trông thấy Công ty GBhub có logo gần giống với logo của Google, và có nhiều trang web liên kết với "gã khổng lồ" công nghệ Google. Vì vậy, anh Du tin tưởng nên đã đầu tư mà không nghĩ ngợi nhiều. Để mở ID (tài khoản) đăng nhập vào web của công ty, anh Du phải đóng một khoản tiền kích hoạt tài khoản và nhận lãi hàng tuần.

CEO của Công ty GBhub

Sau khi chính thức trở thành NĐT của Công ty GBhub, anh Du được nơi đây đưa ra lời hứa khiến các NĐT khắp các tỉnh thành trong cả nước thêm phần vững tin như: mở cổng thanh toán visa vào tháng 8 và 9-2020; mở sàn giao dịch riêng của đồng tiền GBPro cho NĐT có thể giao dịch mua bán trên sàn một cách nhanh chóng; mở thêm một công ty quỹ đầu tư, một học viện Block Chain tại Việt Nam vào tháng 10; và cuối cùng là mở "cổng ngân hàng" GBCloudbank (tự nhận là ngân hàng liên kết quốc tế; giao dịch hơn 22 loại tiền tệ khác nhau trên thế giới) vào tháng 11 cùng năm.

Thông qua "cổng ngân hàng" này, công ty GBhub cho biết sẽ trả lãi hằng ngày và rút tiền trực tiếp từ USD sang VNĐ. Ban đầu, công ty trả lãi cho rút tiền đều đặn để NĐT có niềm tin vào tương lai của doanh nghiệp nên một số người ở các tỉnh, thành khác nhau cũng đều dồn tiền tiết kiệm để đầu tư vào.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Công ty GBhub đã không thực hiện bất cứ một lời hứa nào, chỉ mở GBCloudbank và cho các NĐT được phép rút tiền trong một tháng đầu. Sau đó thì tài khoản này... không cho rút nữa. Chẳng hạn, NĐT nộp vào 10 ngàn USD, sau đó sẽ nhận lãi là 40% số tiền nộp vào. Tuần sau, họ lại nộp vào 6 ngàn USD, lại được lãi 40%. Lần thứ ba, họ lại phải nhập 10 ngàn USD thì lần này được rút lãi là 40% số tiền nộp vào. Lần thứ tư, họ đóng tiếp 10 ngàn USD và công ty... khóa máy luôn.

Quảng cáo "nổ" của Công ty GBhub

Từ tháng 1-2021 đến nay, người tham gia tiền ảo không rút được một đồng nào từ cổng ngân hàng và còn bị đại diện của Google Việt Nam gửi email "cảnh báo về hành vi lạm quyền và lan truyền hình ảnh đạo nhái logo của Google". Còn số tiền mà họ đang nhận lãi hằng ngày sẽ được mang đi bán cho những người được gọi là "quản lý” tại Việt Nam với giá cực thấp so với giá USD. Hiện, công ty đã chặn liên lạc của NĐT giai đoạn 1 với giai đoạn 2 và khóa ID (mật khẩu) để các nạn nhân này không làm gì được nữa.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều nạn nhân đã dùng tiền trong sổ tiết kiệm, thậm chí vay mượn, cầm cố cả giấy tờ nhà đất... để tham gia chơi tiền ảo và "tiền mất tật mang". Vào ngày 6-4 vừa qua, Công ty GBhub làm lễ khai trương văn phòng trên đường Lê Hồng Phong (P2Q10) nhưng chưa có... giấy phép hoạt động. Sau đó, ngày 24-4, doanh nghiệp này còn khai trương văn phòng tại Nghệ An, nằm trên đường Nguyễn Quốc Trị (P.Hưng Bình, TP.Vinh). Giám đốc công ty này có cả người Malaysia và Việt Nam. Trên trang web, công ty còn quảng cáo "thành viên toàn cầu sẽ vượt qua một triệu người trong ba năm tới".

LS Nguyễn Thị Sinh (Đoàn Luật sư TPHCM) nhận định, Bộ Tài chính cần phối hợp với các ban, ngành đưa ra những quy định bảo vệ quyền lợi và lợi ích của NĐT khi đầu tư vào thị trường tiền ảo.

Mặc dù luôn được cảnh báo về những rủi ro tiềm tàng, song điều khiến tiền ảo vẫn hấp dẫn giới đầu tư chính là lợi nhuận đưa ra để chiêu dụ rất lớn. Chưa kể, tinh vi hơn, nhiều sàn giao dịch tiền ảo còn dẫn dụ các NĐT mua những tiền ảo thật, sau đó dùng các tiền ảo này để mua lại tiền ảo "rác" nhằm kiếm lợi nhuận cao, để rồi NĐT mất trắng số tiền đầu tư của họ.

Hiện có nhiều người đang muốn tham gia đầu tư vào Công ty GBhub, đặc biệt là những người cao tuổi ở các vùng nông thôn. Họ dễ mất tiền cho trò chơi đầu tư tiền thật trên mạng ảo vì máy chủ đặt tại nước ngoài. Công ty sẽ kêu gọi từ người này đến người khác giao dịch bằng tiền điện tử trong một khoảng thời gian ngắn, để tránh sao kê, chứng từ. Sau đó, công ty sẽ đóng lại server (máy chủ), tức là xóa mọi thông tin dữ liệu gốc của khách hàng khiến họ mất tiền.

Bình luận (0)

Lên đầu trang