Nhận diện 24 thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng phổ biến hiện nay:

Bài 1: Chiêu trò lừa đảo “combo du lịch giá rẻ” khiến nhiều người sập bẫy

Chủ Nhật, 30/07/2023 08:59

|

(CAO) Lừa đảo trên không gian mạng đang nở rộ với vô vàn những chiêu trò, biến tướng tinh vi, thủ đoạn không ngờ mà chỉ đến khi sập bẫy nạn nhân với tỉnh ngộ. Thời gian qua, cơ quan chức năng liên tục cập nhật các thủ đoạn mới để người dân nhận biết và phòng tránh. Hiện nay, về cơ bản có 3 nhóm lừa đảo chính (giả mạo thương hiệu, chiếm đoạt tài khoản và các hình thức kết hợp khác) với rất nhiều hình thức biến tướng. Chuyên đề Công an TPHCM khởi đăng loạt bài nhận diện những chiêu thức lừa đảo qua mạng phổ biến hiện nay để người dân nâng cao ý thức cảnh giác.

Đầu tiên phải kể đến là chiêu trò lừa đảo "Combo du lịch giá rẻ". Theo đó, bên cạnh việc quảng cáo rầm rộ trên mạng với các combo du lịch rẻ bất ngờ, để lấy lòng tin và tạo hiệu ứng với khách hàng, các công ty du lịch “ma” này còn tổ chức đưa một số đoàn khách đi du lịch với giá rẻ để tiến hành lừa đảo quy mô lớn.

Nhiều gia đình mất số tiền từ vài triệu đồng, nhưng cũng có người “sập bẫy” với số tiền lên tới cả trăm triệu đồng. Đến khi bị phát hiện, các công ty “ma” bỗng dưng “bốc hơi”.

Từng là nạn nhân của loại hình lừa đảo này, chị P.H (ngụ Hà Nội) nhớ lại, trước đây chị lên mạng để tìm kiếm về tour du lịch giá rẻ đi Phú Quốc cho cả nhà.

Khi vào các trang bán vé trực tuyến, chị H chú ý đến một bài đăng chào bán combo Hà Nội – Phú Quốc trong 3 ngày 2 đêm với giá chỉ 4,1 triệu đồng/ người, đã bao gồm tiền vé máy bay và khách sạn 5 sao.

Thấy giá quá tốt, nhân viên lại nhiệt tình, chị H yên tâm chuyển khoản thanh toán 100% với số tiền hơn 30 triệu đồng.

Gần đến ngày đi, chị nóng ruột vì vẫn chưa có thông tin cụ thể nhưng được nhân viên trấn an. Một ngày trước chuyến đi, chị H mới ngã ngửa khi nhận được tin chuyến đi bị hủy vì “bị lừa”. Toàn bộ số tiền đã bị mất trắng.

Hai ba năm trở lại đây, nhiều khách hàng trên cả nước cũng lâm vào tình cảnh giống chị H. Đối tượng xấu ngày càng sử dụng nhiều thủ đoạn, chiêu trò chuyên nghiệp để chiêu dụ khách hàng bằng hình thức “du lịch giá rẻ”.

Trước thực trạng này, Bộ Công an đã lên tiếng cảnh báo để người dân không bị “sập bẫy”. Theo đó, đối với loại hình lừa đảo này, dấu hiệu nhận diện cụ thể như sau:

Đăng tải bài viết quảng cáo bán tour du lịch, phòng khách sạn giá rẻ trên mạng Internet và mạng xã hội với nhiều tiện ích kèm theo, đề nghị nạn nhân chuyển tiền đặt cọc (từ 30-50% giá trị) để đặt cọc tour du lịch, phòng khách sạn, từ đó chiếm đoạt số tiền đặt cọc.

Ảnh minh họa

Đăng bài viết quảng cáo dịch vụ làm visa (thị thực) du lịch nước ngoài, cam kết tỷ lệ thành công cao, hoàn trả 100% số tiền nếu không xin được visa. Sau khi nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí hoặc một phần chi phí, các đối tượng sẽ để nạn nhân tự khai thông tin tờ khai, hoàn thiện hồ sơ… sau đó lấy lý do nạn nhân khai thông tin bị thiếu và không trả lại tiền.

Làm giả website/fanpage của công ty du lịch uy tín, làm giả ảnh chụp biên lai, hóa đơn thanh toán và đề nghị nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí tour du lịch. Sau khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán dịch vụ du lịch các đối tượng sẽ chặn liên lạc và xóa mọi dấu vết.

Làm giả/chiếm đoạt tài khoản của người dùng mạng xã hội, liên lạc với người thân trong danh sách bạn bè cho biết đang bị mắc kẹt khi du lịch tại nước ngoài và cần một khoản tiền ngay lập tức.

Các đối tượng mạo danh đại lý bán vé máy bay, tự tạo ra các website, trang mạng xã hội, với địa chỉ đường dẫn, thiết kế tương tự kênh của các hãng hoặc đại lý chính thức, sau đó quảng cáo với các mức giá rất hấp dẫn so với mặt bằng chung để thu hút khách hàng. Nếu khách hàng liên hệ, các đối tượng sẽ đặt chỗ vé máy bay, gửi mã đặt chỗ để làm tin và yêu cầu khách hàng thanh toán. Sau khi nhận thanh toán, các đối tượng không xuất ra vé máy bay và ngắt liên lạc. Do mã đặt chỗ chưa được xuất ra vé máy bay, nên sẽ tự hủy sau một thời gian và khách hàng chỉ biết được việc này khi đến sân bay.

Để tránh bị lừa đảo trước các thủ đoạn nêu trên, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin khi lựa chọn các gói du lịch, nên lựa chọn dịch vụ đặt tour, đặt phòng, đặt vé máy bay của những công ty uy tín hoặc qua các App du lịch (ứng dụng du lịch).

Để yên tâm hơn, người dân có thể đề nghị phía đối tác cho xem giấy phép hoạt động kinh doanh, giấy tờ, chứng chỉ hành nghề… của công ty lữ hành, du lịch.

Bên cạnh đó, cảnh giác khi nhận được lời mời chào mua gói du lịch với mức giá quá rẻ (rẻ hơn 30-50% so với giá chung của thị trường); đặc biệt thận trọng khi đơn vị du lịch yêu cầu chuyển tiền đặt cọc để giữ chỗ, nếu có thể nên thực hiện giao dịch thanh toán trực tiếp.

Đồng thời, chú ý các dấu hiệu nhận biết website giả mạo thông qua tên website và tên miền. Thông thường tên các website giả sẽ gần giống với tên các website thật nhưng sẽ có thêm hoặc thiếu một số ký tự. Tên miền giả thường sử dụng những đuôi lạ như .cc, .xyz, .tk…

Đặc biệt, đối với các trang mạng xã hội (Fanpage) hoạt động mua bán, quảng bá các gói du lịch, nhất là gói du lịch giá rẻ, vé máy bay giá rẻ, người dân nên chọn các trang mạng xã hội có dấu tích xanh (tài khoản đã đăng ký) hoặc chọn các trang mạng xã hội có uy tín mà mình biết rõ thông tin của người bán.

Đồng thời, xác nhận lại thông tin đặt phòng, đặt vé máy bay để kịp thời phát hiện dấu hiệu lừa đảo, trình báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn, giải quyết.

(Còn tiếp...)

Bình luận (0)

Lên đầu trang