Cơ quan điều tra vào cuộc nghi vấn xuất hiện sổ tiết kiệm giả tại ngân hàng Agribank

Thứ Sáu, 12/05/2017 09:12

|

(CAO) Những ngày vừa qua, dư luận vô cùng hoang mang trước thông tin nhiều sổ tiết kiệm của khách hàng gửi tại chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) chinh nhánh Cam Đường (Lào Cai) trị giá hàng chục tỷ đồng nhưng không rút được tiền.

Theo thông tin ban đầu, ngày 24-04-2017, ông Ngô Văn Toán (ngụ tại thành phố Lào Cai) đến Chi nhánh Agribank Cam Đường rút tiền gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra đối chiếu thông tin, nhân viên ngân hàng phát hiện thấy có sự chênh lệch giữa số tiền ghi trên sổ tiết kiệm với hồ sơ gốc và số liệu được hạch toán trên hệ thống kế toán của Agribank.

Tiến hành kiểm tra, các sổ tiết kiệm của ông Toán có dấu hiệu bị tẩy xóa, sửa số tiền bằng số và bằng chữ. Thay vì tổng số tiền của 11 sổ tiết kiệm này chỉ có 11 triệu đồng (mỗi sổ 1 triệu đồng) thì các con số được sửa thành 77,8 tỷ đồng.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, chi nhánh Agribank tỉnh Lào Cai đã khẩn trương kiểm tra, rà soát và đề nghị cơ quan Công an thành phố Lào Cai vào cuộc xác minh, điều tra vụ việc.

Theo kết quả kiểm tra ban đầu của Agribank, khách hàng trên không trực tiếp đến làm sổ tiết kiệm tại ngân hàng mà thông qua bà Lê Thị Huệ (cư trú tại thành phố Lào Cai). Theo thống kê, có 9 khách hàng cá nhân gửi tiền liên quan đến bà Huệ.

Sổ tiết kiệm nghi bị tẩy xóa

Lợi dụng sự tin tưởng của mọi người, bà Huệ chỉ gửi mỗi sổ tiết kiệm 1 triệu đồng sau đó tẩy xóa, sửa chữa thành số tiền lớn hơn rất nhiều lần.

Kiểm tra lịch sử giao dịch của nhóm khách hàng nói trên tại Agribank cho thấy, trước tháng 1-2017, các sổ tiết kiệm của nhóm khách hàng này được gửi, rút và tất toán số dư bình thường tại chi nhánh Agribank Lào Cai. Riêng các sổ chưa tất toán, có dấu hiệu sửa chữa đều được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 1/2017 đến tháng 4/2017.

Xác định đây là vụ việc có tính chất phức tạp, Agribank đã chỉ đạo chi nhánh Lào Cai chủ động thông tin vụ việc, vận động khách hàng trình báo, nộp sổ tiết kiệm cho cơ quan Công an nhằm phục vụ công tác điều tra, làm rõ dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và xử lý theo quy định của pháp luật.

Agribank đã khuyến cáo khách hàng đề cao cảnh giác trước các hành vi, thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng tội phạm. Ngay sau khi chính thức tiếp nhận tin báo của Agribank, lãnh đạo CA tỉnh lào Cai cho biết đã chính thức yêu cầu cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ.

Số tiền bị tẩy xóa để thêm vào lên đến hàng chục tỷ đồng 

Bình luận (0)

Lên đầu trang