Điều tra vụ hàng trăm dân nghèo sập bẫy chiêu ‘mua hàng xong trả lại tiền’

Thứ Năm, 17/03/2022 09:13

|

(CATP) Ngày 16-3, đại diện chính quyền UBND xã Thanh Hải (H.Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) cho biết công an địa phương đang điều tra, làm rõ vụ hàng trăm người dân (chủ yếu là phụ nữ) ở làng biển Mỹ Tân, xã Thanh Hải, bị một nhóm người dùng chiêu trò mua hàng xong trả lại tiền để lừa bán các mặt hàng gia dụng với giá rất cao so với thị trường.

Theo đơn tố giác của các bị hại, một nhóm người giới thiệu là nhân viên một công ty ở Hà Nội phát giấy mời nhiều phụ nữ đến một nhà hàng tiệc cưới tại thôn Mỹ Tân 2 (xã Thanh Hải) tham dự giao lưu mua bán các mặt hàng gia dụng. Khách đến trước 7 giờ sẽ nhận được 1 bịch bột giặt 4kg, đến sau 7 giờ 30 thì nhận được 1kg bột canh.

Vào sáng 14-3, có khoảng 200 phụ nữ đến tham dự buổi giao lưu. Đại diện công ty giới thiệu đây là chương trình nhằm hỗ trợ người nghèo với nhiều mặt hàng cao cấp như nồi cơm điện, chảo điện đa năng, bếp hồng ngoại, nồi lẩu... với giá từ 500 ngàn đến 3 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau đó họ lại đưa ra bán các mặt hàng như bột giặt, bột canh... có giá từ 50.000 - 200.000 đồng bằng hình thức bán phiếu thu tiền; khi người mua trả phiếu lấy hàng thì được trả lại tiền. Trong quá trình mua bán, các nhân viên công ty đã trả lại tiền cho khách, đồng thời hẹn 12 giờ trưa cùng ngày tiếp tục giao lưu bán các mặt hàng có giá trị như nồi cơm điện, chảo chiên... Thấy công ty giữ đúng lời hứa, nhiều người đi vay mượn thêm tiền để tiếp tục tham gia chương trình.

Người dân với số hàng mua giá trên trời

Sau khi bán hết các mặt hàng, những người trong công ty này tự động rời khỏi hội trường trước sự ngơ ngác của hàng trăm người dân đã mua hàng chờ hoàn trả lại tiền như buổi sáng. Nghi ngờ, nhiều người đã đem số hàng này về nhà đối chiếu giá công bố trên mạng thì phát hiện giá các mặt hàng công ty này bán đắt gấp đôi so với thị trường.

Trước đó, người dân xã Phước Diêm (H.Thuận Nam) cũng "dính bẫy" chương trình bán hàng tri ân khách hàng, nhận quà tặng miễn phí, khuyến mãi "khủng" của một số đối tượng ngoài tỉnh khiến nhiều phụ nữ bỏ ra số tiền khá lớn để mua sản phẩm đồ gia dụng với giá rất cao.

Vụ việc xảy ra khi một số người tự xưng là nhân viên một công ty tổ chức sự kiện và truyền thông đến phát tờ rơi thông báo mời phụ nữ từ 30-70 tuổi đến một nhà hàng tiệc cưới ở thôn Lạc Tân 2 (xã Phước Diêm) dự chương trình "Cơm ngon - canh ngọt". Để thu hút đông đảo người tham gia, trong giấy mời đề nghị khách hàng đến trước 7 giờ 30 sẽ nhận miễn phí 1 can dầu ăn 5 lít; sau 7 giờ 30 thì nhận 1 lít dầu ăn, còn sau 8 giờ thì không được nhận tặng phẩm.

Sau khi nhận được thông tin, đã có hơn 300 phụ nữ đến dự, chủ yếu là người nghèo, lớn tuổi mong được nhận quà tặng. Khi chương trình bắt đầu, "ban tổ chức" tặng dầu ăn cho một số người đến sớm; khởi động chương trình bằng cách giới thiệu bán các mặt hàng rẻ tiền gồm rổ inox với giá 50.000 đồng/cái, thau inox giá 100.000 đồng, mâm inox giá 200.000 đồng nhưng rất ít người mua sản phẩm. Chỉ có vài người mua và được hoàn trả lại tiền ngay sau đó.

Tiếp tục tạo thêm niềm tin, thu hút người mua hàng, ban tổ chức tiến hành tư vấn, giới thiệu tính năng, trình diễn chảo điện đa năng với giá bán 2,6 triệu đồng/cái. Lúc này cũng chỉ có vài người mua. Một lúc sau, ban tổ chức cũng hoàn trả lại tiền cho các khách hàng với lý do tặng để tri ân khách hàng khiến đông đảo phụ nữ có mặt cảm thấy bất ngờ, tiếc nuối vì không chịu tranh thủ mua sản phẩm khuyến mãi này.

Khi biết người dân phấn khích và chưa biết mình bị lừa, ban tổ chức tiếp tục quảng cáo bằng những lời "có cánh" và hướng dẫn khách hàng nộp tiền từ 50.000-250.000 đồng để có được các thẻ mua hàng sẽ tổ chức vào buổi chiều, cùng nhiều quà tặng tri ân, khuyến mãi "khủng".

Đến giờ hẹn, cũng tại địa điểm này, khoảng 150 phụ nữ đã mua phiếu trước đó tập trung chờ chương trình tri ân khách hàng diễn ra. Ban tổ chức công bố bán các mặt hàng như: chảo điện đa năng, có giá bán 2,6 triệu đồng/cái, chảo chống dính giá 400.000 đồng, nồi cơm điện giá 2,5 triệu đồng... kèm theo đó khuyến mãi 1 chai dầu thảo dược trị đau xương khớp.

Tại hội trường náo nhiệt, sôi động, hơn 100 phụ nữ chạy ào lên mua hàng vì ai cũng nghĩ rằng ban tổ chức cũng sẽ tri ân, trả lại tiền như hồi sáng. Mỗi người mua ít nhất là 400.000 đồng, cao nhất khoảng 13 triệu đồng, ước tính ban tổ chức thu tổng cộng vài trăm triệu đồng... Sau khi bán hàng xong, các đối tượng khẩn trương lên ôtô nhanh chóng rời khỏi địa phương. Còn người mua hàng kiểm tra sản phẩm, so sánh giá với các mặt hàng này trên mạng thì mới biết mình đã mua cao gấp nhiều lần so với giá thị trường.

Bình luận (0)

Lên đầu trang