Huyện Hóc Môn: Một người dân bị mất 1,2 tỷ đồng sau khi nghe cuộc điện thoại

Thứ Hai, 01/04/2024 15:08  | Nguyễn Hiếu

|

(CAO) Khi nhận được các cuộc gọi điện thoại từ người lạ tự xưng là cán bộ công an, cán bộ cơ quan thuế, viện kiểm sát… đề nghị kết bạn Zalo để làm việc, nhiều người dân đã rơi vào “bẫy” của các đối tượng lừa đảo, bị mất sạch tiền trong các tài khoản ngân hàng. Trong đó, nhiều người mất hàng trăm triệu đến hàng tỉ đồng. Điển hình là trường hợp của bà bà L.T.K.E (ngụ huyện Hóc Môn) mới đây.

CHIÊU CŨ XÀI LẠI NHƯNG VẪN CÓ NGƯỜI “SẬP BẪY”

Dù được các cơ quan báo chí tuyên truyền, cảnh báo nhưng vì lo sợ, thiếu hiểu biết pháp luật nên nhiều người đã trở thành nạn nhân với số tiền bị chiếm đoạt lên đến hàng tỷ đồng. Chưa lúc nào tình trạng lừa đảo trên mạng lại đáng báo động như hiện nay với đủ mọi chiêu trò, thủ đoạn.

Ngày 1/4, Công an huyện Hóc Môn, TPHCM cho biết đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM điều tra xác minh làm rõ vụ mạo danh "cán bộ công an" để lừa đảo chiếm đoạt gần 1,2 tỷ đồng của bà L.T.K.E (ngụ TT. Hóc Môn, H.Hóc Môn).

Theo trình báo của nạn nhân, trước đó, bà E. nhận cuộc điện thoại gọi đến từ đầu số lạ. Khi bà E. đã nghe máy, đầu dây bên kia một người đàn ông tự xưng là thiếu úy Lê Văn Tám, hiện đang công tác tại Công an TP.Đà Nẵng. Bà E. chưa kịp phản ứng gì thì vị "thiếu úy Tám" vào thẳng vấn đề khi cho rằng bà liên quan đến đường dây “rửa tiền”, mua bán trái phép chất ma túy và yêu cầu bà phải làm theo hướng dẫn. Vẫn giở “chiêu” cũ, vị "cán bộ công an" này yêu cầu bà E. chuyển tiền để xác minh làm rõ. Nếu bà không liên can thì sẽ trả lại. Sau đó, "thiếu úy" còn cung cấp số tài khoản ngân hàng để bà E. có thể chuyển tiền để kiểm tra. Vì lo sợ, bà E. đã chuyển gần 1,2 tỷ đồng vào số tài khoản 0359545300 mang tên “Truong Hong Linh” do đối tượng cung cấp. Sau khi chuyển số tiền trên, thấy có dấu hiệu bất thường, bà E. liền kiểm tra thì phát hiện mình bị lừa nên tới cơ quan công an trình báo.

Cần cảnh giác trước các cuộc gọi giả danh để lừa đảo

Tương tự là trường hợp của chị N.T.B (ngụ TPHCM, chủ một hộ kinh doanh nhỏ) bị kẻ mạo danh cán bộ thuế chiếm đoạt gần 300 triệu đồng. Theo đó, giữa tháng 2/2024, chị B. được một người xưng tên Hà, cán bộ thuế tại cơ quan thuế TP. Thủ Đức. Vị này yêu cầu chị B. kết bạn Zalo để trao đổi về thủ tục hoàn thuế cho chị với số tiền lên tới gần 100 triệu đồng. Sau khi kết bạn Zalo, chị B. được "cán bộ thuế" này hẹn đến cơ quan thuế để được hướng dẫn.Tuy nhiên sau đó chị B. bất ngờ nhận được điện thoại của Hà thông báo rằng do phải "tháp tùng lãnh đạo đi tập huấn các thủ tục hoàn thuế" nên đề nghị chị tải app của cơ quan thuế này, trong đó có hướng dẫn đầy đủ các thủ tục. Sau khi làm theo hướng dẫn của "cán bộ thuế", chị B. tá hỏa vì phát hiện số tiền gần 300 triệu đồng trong tài khoản của mình ở một ngân hàng đã bị rút sạch.

NÂNG CAO CẢNH GIÁC ĐỂ TRÁNH THIỆT HẠI TÀI SẢN

Theo Công an huyện Hóc Môn, thời gian qua, xuất hiện nhiều đối tượng giả danh công an, viện kiểm sát, tòa án... gọi điện hăm dọa bị hại để lừa đảo, chiếm đoạt tiền. Mặc dù đã được lực lượng chức năng khuyến cáo nhưng hiện nay số người “sập bẫy” vẫn gia tăng. Kịch bản phổ biến là các đối tượng giả danh, gọi điện thông báo nạn nhân đang liên quan đến một vụ án nghiêm trọng như buôn ma túy, gây tai nạn bỏ trốn, vi phạm Luật Giao thông, lừa đảo xuyên quốc gia... Khi nạn nhân cho biết mình không liên quan hoặc không phải là tội phạm được nói đến thì các đối tượng lừa đảo này sẽ yêu cầu cung cấp thông tin để xác minh hoặc nói rằng, có thể thông tin cá nhân của nạn nhân bị lợi dụng, yêu cầu nạn nhân làm theo hướng dẫn để “phục vụ công tác điều tra, xử lý”, từ đó dẫn dụ nạn nhân làm theo những yêu cầu của mình.

Để người dân dễ dàng sập bẫy, các đối tượng thực hiện các cuộc gọi lừa đảo chủ yếu đánh vào tâm lý sợ hãi của con người. Khi người dân lo sợ, chuyển tiền vào tài khoản do các đối tượng cung cấp thì chúng chiếm đoạt ngay lập tức. Dù báo chí đã đưa không ít vụ việc lừa đảo kiểu này nhưng số lượng nạn nhân vẫn không ngừng tăng lên do những thủ đoạn ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp.

Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo còn giả danh làm Cảnh sát giao thông để yêu cầu nộp phạt vi phạm;… Những đối tượng này thường nhắm vào những người ít có điều kiện tiếp xúc với thông tin báo chí, thông tin trên mạng xã hội như người cao tuổi về hưu, nội trợ gia đình… Đây cũng là những người nhẹ dạ cả tin và ít có khả năng đề phòng.

Công an huyện Hóc Môn khuyến cáo, để tránh "sập bẫy" loại tội phạm này, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an các cấp, cần nhất vẫn là ý thức phòng ngừa, cảnh giác của người dân. Người dân phải hết sức thận trọng, bình tĩnh trước những thông tin đe dọa, uy hiếp, phải dứt khoát từ chối làm việc qua điện thoại. Ngoài ra, thường xuyên cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, để nêu cao tinh thần cảnh giác, đồng thời có kiến thức để tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn lừa đảo, để tránh mắc bẫy của loại tội phạm này. Đồng thời, không nên công khai các thông tin cá nhân trên mạng xã hội, các trang thương mại điện tử, hoặc khi mua sắm tại các cửa hàng.

Khi có cuộc gọi tự xưng là Công an, Viện kiểm sát, Tòa án phải yêu cầu gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập hợp lệ đến Công an địa phương nơi mình cư trú. Tuyệt đối không làm theo hướng dẫn như: bấm phím số trên máy điện thoại, xác minh số điện thoại, không ấn vào những đường link giả mạo, không cung cấp số tài khoản, mã OTP, thẻ tín dụng, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai. Bên cạnh đó, tuyệt đối không chuyển tiền cho các đối tượng dưới bất cứ hình thức nào (nếu đã chuyển phải báo ngân hàng phong tỏa ngay số tài khoản đã chuyển), cần xác thực thông tin trước khi chuyển tiền… Lực lượng chức năng tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Khi có nghi vấn, phải báo cho người nhà biết và thông báo cho cơ quan Công an gần nhất để xử lý kịp thời.

Bình luận (0)

Lên đầu trang