Mất gần 1,2 tỷ đồng sau cuộc gọi mạo danh công an

Thứ Hai, 01/04/2024 10:33

|

(CATP) Khi nhận được các cuộc gọi điện thoại từ người lạ tự xưng là công an, cán bộ cơ quan thuế, viện kiểm sát…, nhiều người dân đã rơi vào "bẫy" của các đối tượng lừa đảo, bị mất sạch tiền trong tài khoản ngân hàng. Trong đó, có người mất hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Điển hình là trường hợp của bà L.T.K.E (ngụ TT. Hóc Môn, H.Hóc Môn) mới đây.

"Chiêu" cũ xài lại vẫn có người "sập bẫy"

Dù được các cơ quan báo chí tuyên truyền, cảnh báo nhưng vì lo sợ, thiếu hiểu biết pháp luật nên nhiều người trở thành nạn nhân với số tiền bị chiếm đoạt lên đến hàng tỷ đồng. Chưa lúc nào tình trạng lừa đảo trên không gian mạng lại đáng báo động như hiện nay với đủ mọi chiêu trò, thủ đoạn.

Ngày 28/3, Công an huyện Hóc Môn cho biết đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM điều tra, xác minh làm rõ vụ mạo danh "cán bộ công an" để lừa đảo chiếm đoạt gần 1,2 tỷ đồng của bà L.T.K.E. Theo trình báo của nạn nhân, trước đó, bà E. nhận cuộc điện thoại gọi đến từ đầu số lạ. Không mảy may nghi ngờ, bà E. đã nghe máy. Đầu dây bên kia, một người đàn ông tự xưng là thiếu úy Lê Văn Tám, hiện đang công tác tại Công an TP.Đà Nẵng. Bà E. chưa kịp phản ứng gì thì vị "thiếu úy" Tám vào thẳng vấn đề khi cho rằng bà liên quan đến đường dây "rửa tiền", mua bán trái phép chất ma túy và yêu cầu bà phải làm theo hướng dẫn.

Vẫn giở "chiêu" cũ, vị "cán bộ công an" này yêu cầu bà E. chuyển tiền để xác minh làm rõ. Nếu bà không liên can thì sẽ trả lại. Sau đó, "thiếu úy" Tám còn cung cấp số tài khoản ngân hàng để bà E. có thể chuyển tiền để kiểm tra. Lo sợ dính líu đến pháp luật, bà E. đã chuyển gần 1,2 tỷ đồng vào số tài khoản 0359545300 mang tên "Truong Hong Linh" do đối tượng cung cấp. Sau khi chuyển số tiền trên, thấy có dấu hiệu bất thường, bà E. liền kiểm tra thì phát hiện mình bị lừa đảo nên đến cơ quan công an trình báo.

Cần cảnh giác trước các cuộc gọi giả danh để lừa đảo

Tương tự là trường hợp của chị N.T.B (ngụ TPHCM, chủ một hộ kinh doanh nhỏ) bị kẻ mạo danh cán bộ thuế chiếm đoạt gần 300 triệu đồng. Theo đó, giữa tháng 2/2024, chị B. được một người xưng tên Hà, cán bộ thuế tại cơ quan thuế TP.Thủ Đức, yêu cầu kết bạn Zalo để trao đổi về thủ tục hoàn thuế với số tiền lên tới gần 100 triệu đồng. Sau khi làm theo yêu cầu, chị B. được "cán bộ thuế" hẹn đến cơ quan thuế để được hướng dẫn.

Tuy nhiên, sau đó chị B. bất ngờ nhận được điện thoại của Hà thông báo rằng do phải "tháp tùng lãnh đạo đi tập huấn các thủ tục hoàn thuế" nên đề nghị chị tải app của cơ quan thuế, trong đó có hướng dẫn đầy đủ các thủ tục. Sau khi làm theo hướng dẫn của "cán bộ thuế", chị B. tá hỏa vì phát hiện gần 300 triệu đồng trong tài khoản của mình ở một ngân hàng đã bị rút sạch.

Nâng cao cảnh giác để tránh thiệt hại tài sản

Theo Công an huyện Hóc Môn, thời gian qua, xuất hiện nhiều đối tượng giả danh Công an, Viện kiểm sát, Tòa án... gọi điện hăm dọa bị hại để lừa đảo, chiếm đoạt tiền. Mặc dù đã được lực lượng chức năng khuyến cáo nhưng hiện nay số người "sập bẫy" vẫn gia tăng. Kịch bản phổ biến là các đối tượng giả danh, gọi điện thông báo nạn nhân đang liên quan đến một vụ án nghiêm trọng như buôn ma túy, gây tai nạn bỏ trốn, vi phạm Luật Giao thông, lừa đảo xuyên quốc gia...

Khi nạn nhân cho biết mình không liên quan hoặc không phải là tội phạm được nói đến thì bọn lừa đảo sẽ yêu cầu cung cấp thông tin để xác minh hoặc nói rằng, có thể thông tin cá nhân của nạn nhân bị lợi dụng, yêu cầu nạn nhân làm theo hướng dẫn để "phục vụ công tác điều tra, xử lý”, từ đó dẫn dụ họ làm theo yêu cầu.

Điều đáng nói, kẻ lừa đảo thường đánh vào tâm lý sợ hãi của con người. Khi người dân lo sợ, chuyển tiền vào tài khoản do các đối tượng cung cấp thì chúng chiếm đoạt ngay lập tức. Dù báo chí đã đưa không ít vụ việc lừa đảo kiểu này, nhưng số lượng nạn nhân vẫn không ngừng tăng lên do thủ đoạn ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp. Đặc biệt, "con mồi" các đối tượng nhắm đến là người ít có điều kiện tiếp xúc với thông tin báo chí cũng như mạng xã hội như người cao tuổi, về hưu, nội trợ... Đây cũng là những người nhẹ dạ cả tin và ít có khả năng đề phòng.

Công an huyện Hóc Môn khuyến cáo, để tránh "sập bẫy" loại tội phạm này, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an các cấp, cần nhất vẫn là ý thức phòng ngừa, cảnh giác của người dân. Mọi người phải hết sức thận trọng, bình tĩnh trước những thông tin đe dọa, uy hiếp, phải dứt khoát từ chối làm việc qua điện thoại. Ngoài ra, thường xuyên cập nhật thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để nêu cao tinh thần cảnh giác, có kiến thức tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn lừa đảo, để tránh mắc bẫy của loại tội phạm này.

Đồng thời, không nên công khai các thông tin cá nhân trên mạng xã hội, các trang thương mại điện tử, hoặc khi mua sắm tại các cửa hàng. Khi có cuộc gọi tự xưng là Công an, Viện kiểm sát, Tòa án phải yêu cầu gửi giấy mời hoặc giấy triệu tập hợp lệ đến Công an địa phương nơi mình cư trú. Tuyệt đối không làm theo hướng dẫn như: bấm phím số trên máy điện thoại, xác minh số điện thoại, không ấn vào những đường link giả mạo, không cung cấp số tài khoản, mã OTP, thẻ tín dụng, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai...

Bên cạnh đó, tuyệt đối không chuyển tiền cho các đối tượng dưới bất cứ hình thức nào (nếu đã chuyển phải báo ngân hàng phong tỏa ngay số tài khoản đã chuyển), cần xác thực thông tin trước khi chuyển tiền... Lực lượng chức năng tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Khi có nghi vấn, phải báo cho người nhà biết và thông báo cho cơ quan Công an gần nhất để xử lý kịp thời.

Bình luận (0)

Lên đầu trang