Túng thiếu lên facebook vay tiền, bị lừa gần 50 chục triệu đồng

Thứ Sáu, 02/12/2022 09:35

|

(CAO) Lướt facebok thấy có địa chỉ cho vay tiền, ông H. bấm vào giao dịch thì sập bẫy, tiền không được vay mà còn mất thêm số tiền lớn cho các đối tượng lừa đảo.

Ngày 2-12, Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao chủ trì phối hợp với Công an huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn và Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Nam vừa làm rõ hai thanh niên lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 25-10, ông Triệu Văn H. (ngụ ở Nà Rẫy, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) lướt facebook thì thấy xuất hiện tài khoản “Ngân hàng BIDV cho vay vốn với số tiền 200.000.000đ”.

Có nhu cầu vay vốn, ông H. liên hệ thì được hướng dẫn liên hệ với tài khoản zalo “Trần Văn Thống” số điện thoại 0784384008 để hỗ trợ.

Trường và Thảo tại cơ quan Công an.

Để vay được 200 triệu đồng, người có tài khoản tên Thống yêu cầu ông H cung cấp ảnh CCCD, số tài khoản ngân hàng, mã OTP nhằm mục đích liên kết ví Zalo Pay của đối tượng với tài khoản ngân hàng của ông H.

Ngay sau đó tài khoản của ông H đã bị trừ 20 triệu đồng là khoản phí để thực hiện hồ sơ. Đối tượng đã rút thành công 5 triệu đồng vì hạn mức mỗi lần rút qua ví ZaloPay chỉ được 5 triệu, nếu muốn giao dịch tiếp thì cần xác thực định danh điện tử đối với tài khoản zalo. Do tài khoản ảo được tạo bằng sim rác, số tiền 15 triệu đã bị đóng băng trong ví zalo.

Sau đó, đối tượng yêu cầu ông H. chuyển thêm 14,2 triệu tiền phí giải ngân khoản vay vào số tài khoản 1029955236, mang tên Phạm Thanh Hợp mở tại Vietcombank.

Thực hiện theo yêu cầu của đối tượng, ông H. vẫn chưa nhận được khoản vay và tiếp tục được “Thống” hướng dẫn liên hệ với zalo “Nguyễn Công Đăng” qua số điện thoại 0768551830 để được hỗ trợ.

Với nhiều lý do khác nhau, “Đăng” yêu cầu ông H. chuyển 3 lần với tổng số tiền 10.600.000 đồng mà vẫn không nhận được tiền giải ngân. Các đối tượng tiếp tục yêu cầu nạn nhân chuyển thêm số tiền 1.500.000 đồng thì lần này người đàn ông nghi ngờ bị lừa nên đã không chuyển tiền theo yêu cầu.

Ngày 26-10, ông H. đến cơ quan Công an để trình báo sự việc, tổng số tiền bị lừa đảo chiếm đoạt là 44,8 triệu đồng.

Sau gần 1 tháng tích cực điều tra có sự phối hợp của Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Nam, lực lượng Công an đã làm rõ các đối tượng lừa đảo là Hứa Văn Ngọc Thảo (SN 2002, ngụ xã Duy Phước) và Nguyễn Văn Trường (SN 2003, ngụ thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam).

Công an tỉnh Bắc Kạn đã bắt, di lý hai thanh niên trên về Công an huyện Chợ Mới để phục vụ công tác điều tra.

Tại cơ quan công an, Hứa Văn Ngọc Thảo khai nhận, để thực hiện các hành vi lừa đảo, anh ta chạy quảng cáo trên Facebook để "câu" khách.

Khi "con mồi" có nhu cầu, Thảo chủ động gửi thẻ nhân viên ngân hàng giả của mình cho bị hại để tạo lòng tin, rồi vẽ ra các khoản phí thực hiện hồ sơ, phí giải ngân và lừa chuyển tiền… mỗi hồ sơ trung bình là 1.500.000 triệu đồng. Đây là lần đầu tiên lừa bị hại được nhiều tiền như thế”.

Còn Nguyễn Văn Trường khai nhận, đã thực hiện trên 10 vụ lừa đảo bằng cách yêu cầu nạn nhân chuyển tiền phí hồ sơ vào tài khoản. Nếu nạn nhân nghi ngờ, yêu cầu gọi cuộc gọi video để kiểm chứng thì sẽ cắt mọi liên lạc.

Hai nghi phạm cho biết nếu như bị hại không cung cấp mã OTP thì các đối tượng cũng không thể chiếm đoạt được tiền trong tài khoản.

Hiện lực lượng điều tra vẫn đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang