Nhóm “nữ quái” lập cả phòng công chứng giả để lừa đảo 4 tỷ đồng

Thứ Sáu, 18/06/2021 15:35

|

(CAO) Ngày 18-6, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã bắt giữ nhóm đối tượng làm giả các loại giấy tờ, như: chứng nhận quyền sử dụng đất, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu… Ngoài ra nhóm “nữ quái” này còn liều lĩnh dựng lên một văn phòng công chứng giả rất tinh vi để lừa đảo, chiếm đoạt của các nạn nhân 4 tỷ đồng.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, ngày 24-9-2020, Phòng Cảnh sát hình sự nhận được đơn tố giác tội phạm của chị N.T.T.N (SN 1978, ngụ Q.8, TPHCM).

Trong đơn chị N. tố cáo một nhóm đối tượng có hành vi làm giả giấy chứng nhận QSDĐ, giả giấy CMND, sổ hộ khẩu và mở văn phòng công chứng giả chiếm đoạt tiền của chị N., ông V.Q.H (SN 1967, ngụ phường Bình Trưng Tây, TP.Thủ Đức, TPHCM) và ông P.C.T (SN 1966, ngụ phường 22, quận Bình Thạnh, TPHCM) với số tiền 4 tỷ đồng.

Các đối tượng tại cơ quan công an

Nhận thấy vụ việc phức tạp, có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng về các tội “làm giả giấy tờ của cơ quan Nhà nước” và “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã khẩn trương vào cuộc.

Sau thời gian thụ lý, CQĐT đã ra lệnh bắt khẩn cấp 3 đối tượng về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả giấy tờ của cơ quan tổ chức”, gồm: Hoàng Thị Kiều Trang (SN 1988, ngụ khu phố 12, phường Bình Đa, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), Hoàng Thị Trang (SN 1993, ngụ khu phố 5, phường Tân Phong, TP.Biên Hòa) và Nguyễn Ngọc Nga (SN 1991, ngụ khu Cầu Xéo, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai).

Qua điều tra, cơ quan công an xác định, để có tiền tiêu xài và trả nợ, các đối tượng trên đã bàn bạc với nhau rồi liều lĩnh làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để lừa bán cho người dân lấy tiền tiêu xài, vì các đối tượng nhận định thời gian này đất đai trên địa bàn tỉnh Đồng Nai sốt giá nên sẽ dễ dàng tìm được người mua.

Sau khi đã bàn bạc, thống nhất thực hiện phi vụ lừa tiền tỷ, Kiều Trang tìm thông tin liên quan đến thửa đất số 205, lô D10, đường Võ Thị Sáu, phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa.

Thu thập được đầy đủ thông tin lô đất, Kiều Trang thuê người làm giả một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại vị trí lô đấy nói trên, làm giả 1 giấy CMND, một sổ hộ khẩu mang tên chủ đất là Nguyễn Thị Ngoan (SN 1986, ngụ phường Bình Đa, TP.Biên Hòa), nhưng dán hình của Trang lên CMND giả.

Tiếp đó Hoàng Thị Trang ra ngân hàng OCB chi nhánh TP.Biên Hòa để mở tài khoản. Rồi Kiều Trang và Nga thuê căn nhà ở khu phố 1, phường An Bình. TP.Biên Hòa, để mở văn phòng công chứng giả với tên “Văn phòng công chứng Trấn Biên số 1”.

Tại đây, Kiều Trang mua sắm và trang trí các thiết bị văn phòng cần thiết, để nhìn giống như một phòng công chứng bình thường rồi thuê người đóng giả nhân viên văn phòng, làm giả mộc và tên công chứng viên.

Đến khi “kịch bản” đã được chuẩn bị chu đáo, hoàn hảo, Kiều Trang và Nga tiến hành tìm người có nhu cầu mua đất và cung cấp thông tin về thửa đất, giá cả. Vào khoảng 14 giờ ngày 21-9-2020, Nga và Kiều Trang dẫn 3 người mua đất, gồm: ông P.C.T, bà N.T.T.N và ông V.Q.H (cùng ngụ ở TP.HCM) đi coi đất.

Sau đó thì ông P.C.T đồng ý mua thửa đất trên với giá 4 tỷ đồng, Hoàng Thị Trang và Nguyễn Ngọc Nga dẫn khách đến văn phòng công chứng của mình đã được dựng lên trước đó để làm các thủ tục pháp lý cần thiết mà các nạn nhân không hề hay biết gì.

Tại đây, Kiều Trang soạn sẵn 3 bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trong đó bên bán là Nguyễn Thị Ngoan do Hoàng Thị Trang đóng giả, còn bên mua là bà N.T.T.N và ông V.Q.H.

Sau khi ký kết hợp đồng, Kiều Trang ký giả tên công chứng viên, rồi đóng mộc giả của văn phòng công chứng để xác thực việc mua bán này. Tổng cộng ông P.C.T đã đưa đủ số tiền 4 tỷ đồng, trong đó có 2 tỷ đồng đưa tiền mặt và 2 tỷ đồng chuyển vào tài khoản của Hoàng Thị Trang, lấy tên giả là Nguyễn Thị Ngoan.

Khi đã thực hiện thành công phi vụ làm giả giấy tờ của cơ quan tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt 4 tỷ đồng, Kiều Trang đem toàn bộ hồ sơ, giấy tờ giả đưa đi tiêu hủy rồi dọn sạch văn phòng công chứng, trả mặt bằng.

Trước khi bỏ trốn, các đối tượng đã chia cho Kiều Trang 150 triệu đồng (trả tiền thuê mặt bằng, mua trang thiết bị văn phòng và tiền thuê nhân viên); chia cho Hoàng Thị Trang 1,7 tỷ đồng và Nguyễn Ngọc Nga 2 tỷ 150 triệu đồng.

Qua điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt khẩn cấp đối tượng Hoàng Thị Trang khi đang bỏ trốn tại TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang; Nguyễn Ngọc Nga tại xã An Phước, huyện Long Thành. Riêng đối tượng Kiều Trang tiếp tục bỏ trốn một thời gian, sau đó hay tin 2 đồng bọn đã bị bắt nên cũng đã đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Trong quá trình bắt giữ, khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan công an thu giữ tổng 1 tỷ 393 triệu đồng (trong đó của Kiều Trang 1,5 triệu đồng; Hoàng Thị Trang 263 triệu đồng và Ngọc Nga 1 tỷ 129 triệu đồng). Riêng số tiền hơn 2,6 tỷ đồng còn lại thì Hoàng Thị Trang và Nga khai nhận đã trả nợ cho một băng nhóm cho vay nặng lãi ở TP. Hải Phòng và một số người khác.

Trung tá Võ Nhật Hồng Phúc - Phó Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai cho biết “Thời gian qua, tình hình tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên địa bàn tỉnh diễn biến khá phức tạp trên cả không gian mạng và lừa đảo trực tiếp đối với những người dân nhẹ dạ cả tin trong việc mua bán bất động sản.

Qua vụ án này, chúng tôi nhận thấy thủ đoạn của đối tượng lừa đảo rất tinh vi, chúng đã chuẩn bị sẵn sàng các phương thức thủ đoạn từ giai đoạn chuẩn bị cho đến thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và xóa dấu vết. Tuy nhiên, ở đây đối tượng đã tinh vi hơn là chúng đã thuê hẳn một căn nhà để làm căn phòng công chứng giả. Các đối tượng đã lừa đảo, đưa nạn nhân vào văn phòng công chứng giả của mình để thực hiện các thao tác công chứng và đóng dấu, xem như là một thao tác mua bán, sang nhượng đất hợp pháp mà các nạn nhân hoàn toàn không phát hiện ra.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục điều tra làm rõ để truy tố các đối tượng trên về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Bình luận (0)

Lên đầu trang