Sập bẫy “chồng yêu” trên mạng, người phụ nữ mất gần 3 tỷ đồng

Thứ Tư, 17/04/2024 08:50

|

(CAO) Tuy đây không phải là thủ đoạn mới, các cơ quan thông tin đại chúng đã liên tục cảnh báo, nhưng vẫn thường xuyên có người "sập bẫy".

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, qua công tác rà soát, nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện một số người dân trên địa bàn bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức dụ dỗ, kêu gọi đầu tư tài chính. Tuy không phải là thủ đoạn mới nhưng gần đây xuất hiện nhiều trở lại và khiến cho nhiều người dân bị sập bẫy.

Tháng 3/2024, chị N.T.H, trú tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long đã bị đối tượng xấu thông qua tài khoản mạng xã hội Facebook, với hình ảnh của một người đàn ông thành đạt, ngoại hình đẹp, trẻ trung nhắn tin làm quen.

Sau khi có được lòng tin, tình cảm của chị H, đối tượng tiếp tục dụ dỗ chị này tham gia sàn đầu tư tài chính qua mạng trên trang web investmment.com và bảo chị đây là trang web đầu tư nhanh, chỉ cần nạp tiền và làm theo hướng dẫn thì sẽ có lợi nhuận rất cao.

Ngày 23/3/2024, theo hướng dẫn của đối tượng, chị H đã truy cập đường link https://investmment.com/pages/common/login? scode=143616, đăng ký tham gia, chuyển 13 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng đối tượng cung cấp và được hưởng tiền lãi là 2,5 triệu đồng, chuyển trả ngay lại tài khoản của chị H.

Những ngày tiếp theo, từ 25/3 đến 27/3/2024, chị H đã liên tiếp chuyển tiền nhiều lần vào tài khoản của đối tượng với tổng số tiền là gần 2,4 tỷ đồng và được hưởng lãi là số tiền USD ảo trên sàn giao dịch investmment.com.

Trang web đầu tư tài chính đối tượng dụ dỗ chị H tham gia

Sau đó, chị H thực hiện lệnh rút tiền về tài khoản ngân hàng nhưng không được. Chị H hỏi thì được“chồng yêu” bảo muốn rút được tiền phải tiếp tục thực hiện nạp thêm 300 triệu đồng nữa để thực hiện thủ tục giải ngân.

Do muốn rút được tiền, chị H tiếp tục làm theo. Tuy nhiên, sau khi chuyển đi 300 triệu đồng nữa, chị này vẫn không rút được tiền, “chồng yêu” cũng như bóng chim tăm cá. Đến lúc đó, chị H mới hiểu rằng bản thân đã bị lừa.

Cùng với thủ đoạn tương tự, chị H.T.T, trú tại phường Hà Lầm, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh cũng vừa bị “soái ca” trên mạng lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 1 tỷ đồng.

Công an tỉnh Quảng Ninh chỉ rõ, thủ đoạn chung là các đối tượng lừa đảo thường tìm hiểu và tiếp cận mục tiêu thông qua các kênh mạng xã hội, trang web hẹn hò hoặc diễn đàn. Sau đó, sử dụng hình ảnh đánh cắp của người khác với ngoại hình đẹp và lôi cuốn; tạo một mối quan hệ tình cảm giả với nạn nhân bằng cách sử dụng các chiêu trò như tán tỉnh, chia sẻ câu chuyện cảm động hoặc đưa ra lời hứa.

Sau khi chiếm được lòng tin của nạn nhân, chúng bắt đầu dụ dỗ, lôi kéo họ tham gia các sàn, trang web đầu tư tài chính, chứng khoán với hứa hẹn về mức lợi nhuận thu được rất cao để họ tham gia. Ban đầu, khi nạn nhân mới nạp số tiền nhỏ, chúng tiến hành trả lãi đầy đủ. Sau đó, khi nạn nhân đã tin tưởng và đầu tư số tiền lớn, các đối tượng lừa đảo sẽ chiếm đoạt.

Để không sập bẫy các đối tượng lừa đảo, cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần chủ động nâng cao nhận thức, kiến thức thông qua các phương tiện truyền thông về các phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Đề cao cảnh giác khi gặp một người mới trên mạng xã hội hoặc các nền tảng trực tuyến, cần kiểm tra, xác minh kỹ danh tính của họ bằng cách tìm hiểu về họ, yêu cầu thông tin địa chỉ, số điện thoại liên hệ, nội dung cuộc gọi, tin nhắn và không chuyển tiền cho bất cứ ai, vì bất cứ lý do gì nếu chưa xác nhận chính xác người nhận tiền là ai, ở đâu.

Khi phát hiện, nghi vấn bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì người dân hãy trình báo ngay đến cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn giải quyết kịp thời.

Bình luận (0)

Lên đầu trang