Tết sắp đến, trộm cây kiểng vào mùa

Thứ Tư, 09/12/2020 12:27

|

(CATP) Trồng tỉa, chăm sóc cây cảnh đang vào mùa để chuẩn bị cho Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán cùng các hội thi hoa xuân. Các loại hoa, cây kiểng hiện nay giá bèo cũng khoảng vài chục ngàn đồng một chậu, trị giá hơn có thể lên tiền triệu, vài chục triệu đồng nếu thuộc loại quý hiếm, đột biến hoặc được tạo thế xuất sắc. Để khoản chăm sóc không thành công cốc sau vài giờ sơ hở hoặc một đêm ngon giấc, người dân cần nêu cao cảnh giác với trộm cây kiểng khi vụ mùa cuối năm đang đến gần.

"Chia buồn với vợ nha", giọng nói hốt hoảng cùng hơi thở dốc của chồng sau khi leo mấy tầng lầu báo tin làm chị Hà Thanh Hoa (SN 1973, ngụ P15Q.Tân Bình) giật mình lo lắng hỏi: "Có chuyện gì vậy?". Anh chồng vừa thở vừa nói: "Lan dưới sân không còn một chậu, em xuống mà xem".

Giàn lan vài chục gốc do chị Hoa mua giống, chia sẻ lại của bạn bè mang về chăm sóc được hơn năm rồi. Từ ngày trồng cây, ngoài chăm chúng như con mọn, chị còn thường xuyên tham khảo kinh nghiệm từ bạn bè, sách báo để làm cách nào tốt nhất giúp lan đẻ nhánh, nảy ngồng, ra hoa. Cây cũng như người, cứ ở gần, chăm sóc nhau từng ngày sẽ trở nên mến, thương, vui, buồn cùng nhau. Vì thế, chồng vừa dứt câu, chị Hoa đã buông bình nước tưới rau, chạy từ sân thượng xuống đất.

Khoảng sân trước nhà mới tối hôm trước còn um tùm cây lá, giờ trống hoác, xác xơ vài chậu lèo tèo sót lại, chị Hoa thấy cổ họng mình nghẹn đắng. Vài chục giò lan gồm vũ nữ, hồ điệp, kiếm, điếu và nhất điển hoàng giờ chỉ còn sót lại vài cây mỏng manh, do trước đó đã được chị Hoa giằng néo kỹ vào các khung sắt nên trộm không thể lấy được.

Một góc vườn lan của chị Hoa trước khi bị trộm viếng

Kiểm tra xung quanh, chị Hoa phát hiện khu đất trống sát nhà chị theo hướng bắc có mấy cục gạch xếp chồng lên nhau làm điểm tựa để trộm leo lên tường, gỡ trộm lan. Mặt khác, phía bắc giáp nhà hàng xóm còn gãy lại mũi sắt của cổng nhà kế bên, khả năng tên trộm cũng leo qua đây, đạp gãy mũi nhọn của cửa cổng, men theo bờ tường giữa 2 nhà rinh tiếp các giò lan phía trong sân.

Kiểm tra camera an ninh, khoảng 3 giờ sáng 8-12-2020 một đối tượng cởi trần, vịn theo cánh cổng sắt nhà hàng xóm, từng bước leo lên, trộm từng giò lan của nhà chị Hoa móc ra ngoài cổng sắt rồi leo xuống đất và lấy tất cả mang đi. Tổng số gốc lan của chị Hoa, xét theo giá thị trường, chỉ khoảng chục triệu, nhưng với công người chăm sóc thì nó thật vô giá.

Đem chuyện không vui chia sẻ với đồng nghiệp làm chung cơ quan có cùng sở thích trồng lan, chị Hoa được anh Nguyễn Trung Nam (SN 1974, ngụ Q.Thủ Đức) cho biết cũng vừa bị trộm lấy cắp hết cả vườn lan nhỏ. Theo cách nói vui của anh Nam thì "ăn, ngủ, vui, buồn cùng sự lớn lên từng ngày của các em... lan" nên khi bị trộm cắp, anh hụt hẫng cả tuần.

Là khu đô thị kiểu mẫu nên Công ty Đ.M.Q (P.An Lợi Đông, Q2) đầu tư cho cơ sở hạ tầng cũng như cảnh quan rất chỉn chu, ngoài việc kiến tạo những đồi cỏ, khu sinh thái, công ty còn mua nhiều cây cảnh về trồng. Thế nhưng, ngày 10-11-2020 bảo vệ công ty phát hiện 8 cây tùng cảnh trồng trên bãi đất trống của công ty đã "bốc hơi"! Vụ việc còn chưa được làm rõ thì 2 ngày sau, công ty mất tiếp 6 cây tùng nữa (tổng trị giá gần 5 triệu đồng). Bảo vệ đã đến công an phường trình báo chờ truy xét.

Ngoài cây kiểng, đôi khi bọn trộm đêm còn nhổ bỏ cây không giá trị, để khuân... chậu! Được bạn bè tặng cho cây mai tứ quý từ Tết năm trước nhưng do không gian hẹp, nhà không có sân, gia đình chị Nguyễn Thị Thúy (SN 1987, ở Q.Tân Bình) mang chậu mai ra đặt trước cổng nhà, phía ngoài hẻm. Một sáng thức giấc, chị Thúy ngỡ ngàng khi thấy cây mai nằm chỏng chơ trên mặt đất, còn chiếc chậu sành vẽ tranh thủy mặc đã bị cuỗm mất.

Cây kiểng đối với người biết chơi thường có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, giá trị lại rất đáng quý; nhưng nếu bọn xấu trộm cắp được thường bán với giá rất bèo bọt. Vừa qua, Công an tỉnh Tây Ninh đã bắt được nhóm đối tượng gồm 3 thành viên nghiện ma túy, do Trần Giang Quang (25 tuổi, người địa phương) cầm đầu, chuyên cắt lưới, hàng rào đột nhập nhà dân trộm cây kiểng. Theo lời khai của các đối tượng thì số kiểng trộm được, chúng thường bán vài chục ngàn một chậu để có tiền mua ma túy sử dụng. Thời gian gây án của nhóm này thường là ban đêm, khi người dân đã ngủ say.

Chỉ còn khoảng 20 ngày nữa là năm cũ khép lại, năm mới mở ra, hiện nhiều nhà vườn, chủ các căn hộ đang cố chăm chút cho vườn cây cảnh của mình để nó được tươi tốt, ra hoa đẹp nhất nhằm chào đón mùa xuân, chính vì thế người dân nên rào chắn, bảo quản cẩn thận, để tránh bị trộm viếng...

Bình luận (0)

Lên đầu trang