Phá ổ nhóm cho vay lãi suất cắt cổ, thu lợi bất chính 4 tỷ đồng

Thứ Năm, 10/06/2021 16:12  | Hoàng Quân

|

(CAO) 14 đối tượng từ Hà Nội và Đà Nẵng thuê 2 căn nhà để ở và hoạt tài chính. Chưa đầy nửa năm, ổ nhóm này cho hàng nghìn người vay lãi “cắt cổ” 10 tỷ đồng, thu lợi bất chính gần 4 tỷ đồng.

Ngày 10-6, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP.Đà Nẵng thông tin, đã triệt phá đường dây cho vay lãi nặng, tạm giữ hình sự 14 đối tượng đều quê TP.Hà Nội để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

14 đối tượng từ Hà Nội và Đà Nẵng cho vay nặng lãi tổng cộng 10 tỷ đồng từ đầu năm 2021 đến nay và thu lợi bất chính gần 4 tỷ đồng.

Theo điều tra, từ đầu năm 2021, các đối tượng từ Hà Nội đến Đà Nẵng theo hình thức du lịch, thuê căn nhà khang trang trên đường Chế Lan Viên (P.Mỹ An) và Lê Huy Cát (P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn) để tạm trú và hoạt động kinh doanh tài chính. Các đối tượng thống nhất đăng thông tin, bài viết, hình ảnh kèm các số điện thoại trên các diễn đàn, trang mạng với nội dung cho vay tiền với thủ tục nhanh, gọn.

Người có nhu cầu vay sẽ gọi điện giao dịch. Các đối tượng phân công người đến tận nhà để giao dịch cho vay. Lãi suất cho vay dao động từ 40 - 60% cho kỳ hạn vay 12, 28, 34 ngày tùy theo trường hợp. Hình thức cho vay trả góp hằng ngày, không thế chấp tài sản mà chỉ cần giấy tờ tùy thân và xác định nơi cư trú.

Để tránh sự chú ý của chính quyền, cơ quan chức năng và nhẹ việc hơn, các đối tượng yêu cầu người vay tiền chuyển tiền lãi theo chu kỳ qua tài khoản ngân hàng của các đối tượng lập ra. Trường hợp nào chậm trả tiền thì các đối tượng gọi điện hăm dọa, gây sức ép cho con nợ và người thân, phân công nhau đến nhà thu tiền trực tiếp.

4 trong số 14 đối tượng.

Nhiều trường hợp không có tiền trả nợ, bị các đối tượng đe dọa, “xử” dằn mặt theo nhiều cách đến khi khốn cùng đã trình báo cơ quan chức năng. Phòng Cảnh sát Hình sự xác minh, điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của 14 đối tượng trong đường dây cho vay nặng lại.

Đối tượng cầm đầu trong vụ án là Phạm Quốc Đạt (SN 1990; ngụ Q.Hải Bà Trưng, TP.Hà Nội) đã có 2 tiền án về tội “Cướp giật tài sản” và 1 tiền án về tội “Cố ý gây thương tích”. Nhiều đối tượng khác trong nhóm trên là dân “anh chị”, có từ 1 đến 2 tiền án về các tội: “Cố ý gây thương tích”, “Trộm cắp tài sản”, “Cướp tài sản”, “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, Cơ quan CSĐT thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng, máy tính, điện thoại, tiền mặt; giấy tờ tùy thân của khách hàng, các hợp đồng cho vay tiền… đều liên quan đến hành vi vi phạm.

Các đối tượng còn lại.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang