Chung cư Carina Plaza buông lỏng an toàn cháy nổ trong nhiều năm

Thứ Tư, 28/03/2018 08:13

|

(CAO) Liên tiếp trong các năm 2016 và 2017, Chung cư Carina từng bị kiểm tra và xử phạt nhiều lần về việc không đảm bảo các quy định về an toàn PCCC. Tuy nhiên, Ban quản lý (BQL) chung cư này vẫn phớt lờ, không có biện pháp khắc phục.

Liên quan đến vụ cháy chung cư Carina Plaza gây hậu quả thảm khốc làm 13 người chết và hơn 90 người bị thương, cơ quan công an TP. HCM đã tiến hành khởi tố vụ án vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy theo điều 313 Bộ luật hình sự 2015 để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn và trách nhiệm của các bên liên quan.

Chung cư Carina Plaza buông lỏng an toàn cháy nổ trong nhiều năm

Theo Đại tá Nguyễn Minh Thông – Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM cho biết kết quả điều tra ban đầu xác định nguyên nhân gây cháy là do sự cố chập điện từ chiếc xe Atila trong hầm để xe. Căn cứ vào hình ảnh từ camera ghi nhận, chiếc xe phát ra tia lửa điện lúc 1 giờ 15 phút 56 giây ngày 23-3.

Cụ thể, sau khi vụ cháy xảy ra được khoảng 1 phút 17 giây, khu để chân của chiếc xe xuất hiện khói và lửa nhỏ. Sau 4 phút 58 giây, ngọn lửa bùng lên ở phần đầu xe. Gần 8 phút sau, ngọn lửa bốc cao ngang ống thông gió của tầng hầm và cháy lan sang các xe máy xung quanh. Đến 13 phút 18 giây sau kể từ khi vụ cháy xảy ra thì hệ thống điện của tầng hầm để xe tắt.

Nguyên nhân vụ cháy do chập điện từ chiếc xe Atila

Đại diện của Công an TP.HCM cũng cho biết trước khi vụ cháy thảm khốc tại chung cư Carina xảy ra, cơ quan chức năng từng kiểm tra và xử phạt nhiều lần đối với chung cư này. Trong các năm 2016, 2017, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu hộ Q.8 đã nhiều lần kiểm tra, phát hiện và lập biên bản đối với các lỗi vi phạm: Hệ thống báo cháy tự động hư hỏng, hệ thống cấp nước chữa cháy, họng nước chữa cháy ngoài trời không hoạt động; máy bơm chữa cháy thì động cơ dầu không hoạt động, đèn chiếu sáng khi xảy ra sự cố không hoạt động.Sau mỗi lần kiểm tra, cơ quan chức năng đều có văn bản kiến nghị BQL chung cư Carina sửa chữa, khắc phục nhưng các kiến nghị trên đều không được BQL quan tâm. Ngay trước khi vụ cháy xảy ra chỉ 7 tiếng đồng hồ, cư dân của chung cư này cũng tiếp tục phản ánh về nguy cơ cháy nổ với BQL của tòa nhà. Nhưng chưa kịp khắc phục thì hỏa hoạn xảy ra.

Đây là vụ cháy gây hậu quả thảm khốc nhất trong vòng 15 năm qua

Những người dân ở chung cư này, khi vụ cháy thảm khốc xảy ra, hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động tại chung cư Carina Plaza cũng không hoạt động. Đây là một trong những nguyên nhân góp phần gây nên thảm kịch đau lòng tại chung cư Carina.

Được biết, chung cư Carina do Công ty Hùng Thanh làm chủ đầu tư trên danh nghĩa. Tuy nhiên, đơn vị nắm đến 95% cổ phần của công ty này lại là Công ty 577. Dù công ty 577 vừa lên tiếng phủ nhận vai trò trong dự án này nhưng nhiều chuyên gia cho rằng công ty 577 không thể nào phủi trách nhiệm trong vụ cháy vừa qua được.

Đáng nói, dù được đưa vào sử dụng từ lâu nhưng chủ đầu tư vẫn chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ra ban quản trị và bàn giao vận hành chung cư cho ban quản trị theo quy định của pháp luật. Sau đó, Công ty CP Dịch vụ địa ốc Sài Gòn (SEJCO) được chủ đầu tư này thuê để quản lý vận hành tòa nhà Carina vào ngày 15-12-2016 với thời hạn 24 tháng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang