Lâm Đồng: Bắt nhanh nhóm đối tượng một đêm 4 lần chặn xe “xin đểu”

Chủ Nhật, 09/10/2022 19:13

|

(CAO) Ngày 9/10, thông tin từ Công an tỉnh Lâm Đồng, được biết, Công an H.Lâm Hà vừa thực hiện lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp và tạm giữ hình sự 3 đối tượng để điều tra, làm rõ vụ án cưỡng đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn.

Ka Să Ja Gin, đối tượng đầu têu rủ anh ruột và bạn dùng hung khí thực hiện 4 vụ cướp tài sản. Ảnh: Công an cung cấp

Các đối tượng bị bắt giữ, gồm: Ka Să Ha Gim (SN 2003), Ka Să Ja Gin (SN 2005), Ka Să Nam Dương (SN 2006). Riêng đối tượng còn lại là Să Ha Mi Khiếp mới 14 tuổi, được cho gia đình bảo lãnh, giám sát, có mặt theo lệnh triệu tập của Cơ quan điều tra.

Nguồn tin được biết, tối 8/10, Công an H.Lâm Hà tiếp nhận tin báo từ Công an xã Nam Hà về việc, ông Lê Quang C. (SN 1954, trú thôn Hoàn Kiếm 3, xã Nam Hà, H.Lâm Hà) trình báo về việc vào khoảng 19h35 cùng ngày, ông C. điều khiển xe ô tô Honda CRV BS 49A-481... lưu thông từ thị trấn Đinh Văn đi xã Nam Hà.

Khi điều khiển đến đoạn đường nhựa đang thi công thuộc thôn Sóc Sơn, xã Nam Hà, bất ngờ bị 4 đối tượng đi trên 2 xe mô tô chặn xe của ông C lại. 2 đối tượng cầm dao và rựa phát đi đến gần xe của ông C giơ lên doạ chém vào xe ô tô của ông rồi yêu cầu ông mở cửa xe.

Ông Csợ hãi hạ kính xuống hỏi thì 2 người này nói: “Cho xin ít tiền”. Do sợ nhóm thanh niên gây thương tích cho mình và làm hư hỏng xe nên ông C đã đưa cho 2 đối tượng 100.000 đồng thì nhóm này mới cho xe đi. Sau đó, ông Lê Quang C. đã đến Công an xã Nam Hà trình báo.

Ka Să Ha Gim

Tiếp nhận tin báo, Thượng tá Nguyễn Văn Hoàng - Trưởng Công an H.Lâm Hà đã chỉ đạo các Đội Cảnh sát hình sự, Điều tra tổng hợp Công an H.Lâm Hà phối hợp Công an xã Nam Hà khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc.

Từ kết quả xác minh ban đầu, Cơ quan CSĐT Công an H.Lâm Hà phối hợp Viện kiểm sát tiến hành khám nghiệm hiện trường, ghi lời khai người tố giác, người làm chứng.

Xác định có dấu hiệu tội phạm cưỡng đoạt tài sản, làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT địa phương, gây hoang mang, lo sợ cho người dân có việc đi lại đêm hôm trên địa bàn, cần phải sớm bắt giữ những kẻ càn quấy, lãnh đạo Công an H.Lâm Hà cùng các lực lượng phối hợp điều tra thức thâu đêm, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, rà soát các đối tượng có biểu hiện nghi vấn.

Đến 3h sáng ngày 9/10, Cơ quan điều tra xác định nhóm đối tượng, gồm: anh em Ka Să Ha Kim (SN 2003), Ka Să Ja Gin (SN 2005), trú thôn Bon Rơm, xã N’ Thol Hạ, H.Đức Trọng; Ka Să Nam Dương (SN 2006), trú thôn Bia Rây, xã N’ Thol Hạ, H.Đức Trọng và Ka Să Ha Mi Khiếp (SN 2008), trú cùng thôn với anh em Kim, Gin đã thực hiện hành vi dùng dao và dao rựa phát đe dọa, uy hiếp tình thần của ông Lê Quang C. để cướp tài sản, nên tiến hành tổ chức lực lượng chia làm nhiều tổ công tác truy bắt, áp giải các đối tượng đi xác định hiện trường, thu hồi và tạm giữ các tang vật có liên quan.

Tại Cơ quan điều tra, qua đấu tranh của Công an, nhóm đối tượng thừa nhận hành vi, vai trò của mình liên quan đến vụ cướp như sau: Thời điểm trên, Ka Să Ja Gin rủ anh trai là Ka Să Ha Gim cùng hai người bạn là Ka Să Ha Mi Khiếp và Ka Să Nam Dương uống rượu tại nhà Ka Să Ja Gin. Đến khoảng 17h, Ka Să Ja Gin tiếp tục rủ cả bọn cầm rựa phát và dao vào thôn Sóc Sơn, xã Nam Hà, chặn xe người đi đường "xin" tiền tiêu xài cá nhân, cả bọn đồng ý.

Khi đến thôn Sóc Sơn, cả nhóm lại đi nhậu cùng nhóm bạn làm phụ hồ tại một công trình xây dựng. Đến khoảng 19h cùng ngày, 4 đối tượng rủ nhau chọn đoạn đường vắng và thực hiện hành vi cướp tài sản.

Ka Să Ja Gin cầm dao, Ka Să Ha Kim cầm rựa phát còn Khiếp và Dương điều khiển xe mô tô chở Jin và Kim. Ban đầu, cả bọn chặn một chiếc xe ô tô màu trắng, không nhớ biển số, do một người đàn ông khoảng trên 30 tuổi điều khiển. Gin và Kim cầm dao và rựa chặn trước xe, yêu cầu người lái xe mở cửa và nói “cho xin ít tiền” thì được người đàn ông này đưa 200.000 đồng.

Sau đó, nhóm này tiếp tục chặn 2 xe mô tô khác, "xin đểu". Sau đó, chúng chặn xe ô tô của ông Lê Quang C. và gây ra vụ cướp trên.

Con dao các đối tượng dùng để gây án. Ảnh: Công an cung cấp
Chưa dừng lại, nhóm này tiếp tục di chuyển đến thôn Gan Thi, xã Gia Lâm, H.Lâm Hà, dàn hàng ngang, chặn xe ô tô của anh Nguyễn Văn H. (SN 1981), khua dao dựa trước mặt bị hại, nói: “Tụi em đói, anh cho xin ít tiền”. Do sợ hãi vì bị 4 thanh niên lạ mặt chặn đường nơi vắng người, anh H. buộc phải lấy 50.000 đồng đưa cho bọn chúng.

Sau khi lấy được tổng số tiền 416.000 đồng, cả bọn chạy lòng vòng qua 2 huyện Lâm Hà, Đức Trọng tẩu thoát. Số tiền chiếm đoạt được của những người đi đường, cả bọn chia nhau tiêu xài cá nhân hết. Ka Să Ja Gin giao nộp lại số tiền 44.000 đồng.

Căn cứ vào những tài liệu đã thu thập được cùng với lời khai của các đối tượng và người bị hại, biên bản xác định hiện trường... Cơ quan CSĐT Công an H.Lâm Hà xác định, nhóm đối tượng trên đã có hành vi dùng hung khí nguy hiểm uy hiếp tinh thần của những người đi đường để thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 170 Bộ luật hình sự.

Hiện vụ án đang được Công an H.Lâm Hà tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý các đối tượng theo pháp luật.

Một chiếc xe tang vật vụ án. Ảnh: Công an cung cấp

Bình luận (0)

Lên đầu trang