Lập công ty cho vợ làm giám đốc rồi cùng đàn em lừa đảo, cho vay 'cắt cổ'

Thứ Bảy, 02/10/2021 18:16

|

(CAO) Để che giấu hành vi phạm tội và núp bóng, Tuấn cho lập công ty để vợ đứng tên rồi cùng các đàn em thực hiện cho vay nặng lãi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cưỡng đoạt tài sản.

Ngày 2-10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị vừa triệt phá ổ nhóm tội phạm do Nguyễn Anh Tuấn (SN 1989, thường gọi là Tuấn Tồ, trú tại khu 18 xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) cầm đầu.

Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với 10 bị can về các hành vi: “Đánh bạc”, “Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”, “Cưỡng đoạt tài sản” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; thu giữ hàng chục xe ô tô được cất giấu ở nhiều tỉnh, thành khác nhau, đồng thời tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ các đối tương có liên quan.

Điều tra ban đầu cho thấy, năm 2019, Tuấn thành lập Công ty TNHH dịch vụ Thương mại và Đầu tư Hưng Vượng để vợ là Nguyễn Thơ Xuân làm giám đốc với ngành nghề kinh doanh là: cho thuê xe ô tô, xe máy, xe điện tự lái, mua bán xe gắn máy, xe điện cũ, xe ô tô cũ….

Tuấn bị Công an Phú Thọ khởi tố, bắt tạm giam (Ảnh: Công an cung cấp).

Dưới vỏ bọc là doanh nghiệp, ổ nhóm tội phạm có tổ chức chủ yếu hoạt động phạm tội đánh bạc, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, cưỡng đoạt tài sản; làm, sử dụng giấy tờ giả và đặc biệt là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt.

Ngoài ra, ổ nhóm trên còn có biểu hiện gây rối, cản trở hoạt động của các cơ quan bảo vệ pháp luật khi đứng đơn tố giác tội phạm. Trong đó, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thực hiện liên tục, ở nhiều tỉnh, thành khác nhau.

Khi có người đến vay tiền, Tuấn không cho vay mà hướng dẫn, thống nhất người vay ký hợp đồng thuê xe của Tuấn theo hình thức đặt cọc tiền bằng khoảng 1/2 đến 2/3 giá trị của xe và trả trước tiền thuê xe.

Sau đó cho người thuê xe tự do mang đi cầm cố hoặc bán lấy tiền. Trường hợp người thuê xe không có tiền đặt cọc, Tuấn sẽ cử đàn em đi theo để thu tiền đặt cọc khi những người này bán, cầm cố.

Hết thời hạn thuê xe, Tuấn dò theo định vị giấu trên xe rồi tự thu hồi hoặc báo Công an, chỉ chỗ để xe và đề nghị công an thu hồi trả cho Tuấn. Như vậy người mất tiền là người mua xe hoặc người nhận cầm cố, người hưởng lợi nhiều nhất là nhóm Tuấn Tồ rồi đến đối tượng thuê xe.

Đối với những người có nhu cầu thuê xe ô tô phục vụ việc sinh hoạt cá nhân, đến hẹn trả xe các đối tượng tắt máy điện thoại, lấy lí do trì hoãn không gặp để nhận lại xe, người thuê xe không thể trả được phải mang xe về nên bị phạt mất tiền đặt cọc và buộc phải thanh toán thêm các khoản chi phí phát sinh.

Cũng qua công tác nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh còn xác định ổ nhóm này còn có thủ đoạn mua các xe mô tô trộm cắp, đồng thời cũng tìm mua các xe mô tô đã được đăng ký hợp pháp cùng chủng loại nhưng có chất lượng kém hơn giá rẻ hơn về sau đó thay đổi số máy số khung của xe hợp pháp vào xe trộm cắp rồi sử dụng hoặc bán kiếm lời, có dấu hiệu tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Bình luận (0)

Lên đầu trang