Nhóm đối tượng dùng tiền giả vờ mua cướp điện thoại để cướp

Thứ Ba, 08/01/2019 12:47

|

(CAO) Nhóm đối tượng đã mua tiền giả rồi gọi điện đến siêu thị và các cửa hàng bán điện thoại mua và hẹn giao hàng. Nếu nhân viên giao hàng phát hiện tiền giả thì nhóm này sẽ tìm cách cướp điện thoại của họ rồi tẩu thoát.

Ngày 8-1, Phòng Cảnh sát Hình sự - CATP Hà Nội cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Triệu Đình Lợi (SN 1987, trú xã Triều Khúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội) về hành vi “Cướp giật tài sản” và “Lưu hành tiền giả”; Dương Quốc Sơn (SN 1990) về hành vi “Cướp giật tài sản”, Triệu Đình Thọ (SN 1988 cùng ở địa chỉ trên) về hành vi “Tàng trữ tiền giả”, Trịnh Thế Nam (SN 1993, trú tại phường Phúc La, quận Hà Đông) về hành vi “Lưu hành tiền giả”.

Trước đó, Phòng CSHS - CATP Hà Nội nhận được thông tin về một nhóm đối tượng sử dụng thủ đoạn vờ mua điện thoại rồi thực hiện hành vi cướp giật tài sản.

Địa bàn mà chúng hoạt động ở các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì (Hà Nội). Để thực hiện hành vi  của mình, nhóm này đã dùng tiền giả với nhiều mệnh giá khác nhau, rồi vào trang mạng của các siêu thị và cửa hàng điện thoại di động để đặt mua.

Sau đó, nhóm này yêu cầu nhân viên của các cửa hàng, siêu thị giao hàng và dẫn dắt người giao vào các ngõ hẻm, vắng người qua lại.

Chúng thực hiện hành vi rất táo tợn. Một mặt, nhóm này dùng tiền Việt Nam giả giao dịch mua điện thoại. Mặt khác, nếu người giao hàng phát hiện tiền giả thì các đối tượng sẽ cướp giật tài sản, rồi lên xe máy tẩu thoát.

Nhóm đối tượng sa lưới

Xét tính chất và hành vi gây án của các đối tượng rất manh động, nguy hiểm, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã lập án triệt phá và phối hợp với các đơn vị Công an các quận, phường tập trung lực lượng tổ chức điều tra, truy bắt nhóm đối tượng trên.

Sau thời gian tích cực điều tra, Phòng CSHS đã làm rõ các đối tượng và hành vi phạm tội.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vào tháng 11-2018, Triệu Đình Lợi nhờ Trịnh Thế Nam mua tiền giả với mục đích để sử dụng mua điện thoại di động thông qua hệ thống bán hàng trên mạng.

Nam đã mua giúp Lợi 3 triệu đồng tiền thật được 10 triệu đồng tiền giả. Sau khi có tiền giả, các đối tượng dùng để trả cho nhân viên giao hàng, hoặc lợi dụng sơ hở của nhân viên giao hàng sẽ cướp giật rồi tẩu thoát.

Bằng thủ đoạn này, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 4 vụ cướp giật điện thoại di động. Cụ thể, vào ngày 17-11-2018, Lợi gọi điện thoại đến tổng đài siêu thị điện máy ở quận Hà Đông, rồi dùng tên giả đặt mua 1 chiếc điện thoại SamSung A6 với giá 5,2 triệu đồng và yêu cầu giao hàng đến đường Nguyễn Xiển, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Khoảng 20 giờ cùng ngày, nhân viên giao hàng đến điểm hẹn thì Lợi cùng Sơn yêu cầu người này đi sâu vào trong ngõ để kiểm tra hàng. Lợi dụng lúc nhân viên giao hàng mất cảnh giác, các đối tượng đã cầm điện thoại di động nhảy lên xe máy bỏ chạy. Các đối tượng đem bán chiếc điện thoại được 4 triệu đồng và mua ma túy để sử dụng.

Tương tự, vào ngày 22-11, các đối tượng đã mua chiếc điện thoại di động nhãn hiệu OPPO và thanh toán 7,7 triệu tiền giả cho nhân viên. Các vụ việc khác xảy ra vào ngày 11-11, tại đường Nguyễn Xiển và ngày 2-11, các đối tượng đã mua 2 chiếc điện thoại di động bằng hơn 10 triệu đồng tiền giả.

Ngoài việc sử dụng tiền giả mua điện thoại di động, Lợi còn cho Triệu Đình Thọ 2 triệu đồng tiền giả để dùng vào việc trả nợ, nhưng Thọ chưa kịp sử dụng thì bị Cơ quan Công an bắt giữ.

Phòng CSHS cho biết, Triệu Đình Lợi đã có 1 tiền án, 1 tiền sự và Triệu Đình Thọ có 1 tiền án.

Bình luận (0)

Lên đầu trang