Đề nghị truy tố 3 bị can làm lộ bí mật Nhà nước trong vụ án tại Saigon Co.op

Thứ Ba, 28/09/2021 13:58

|

(CATP) Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP.Hồ Chí Minh đã hoàn tất các kết luận điều tra, kết luận điều tra bổ sung, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố các bị can: Nguyễn Hoài Bắc (nguyên cán bộ Công an), Lê Thị Phương Hồng về tội "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước" theo Điều 337 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Đồng thời, đề nghị truy tố bị can Diệp Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Co.op) về tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước" theo Điều 337 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Trước đó, vào tháng 12-2020, Công an TP.Hồ Chí Minh đã khởi tố ông Diệp Dũng để điều tra về hành vi "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”.

Theo kết luận điều tra, trong quá trình công tác, sau khi Cơ quan điều tra làm việc với Diệp Dũng trong vụ án xảy ra tại Saigon Co.op, bị can Bắc có kết quả làm việc và phương hướng kiểm tra xác minh việc thu thập hồ sơ liên quan đến 2 hợp đồng hợp tác đầu tư 1.000 tỷ đồng ngày 19-8-2016 và việc huy động vốn năm 2016 của Saigon Co.op để thực hiện thương vụ BigC. Sau đó, Bắc trao đổi những nội dung này với bà H.M.H để xác minh, thu thập thông tin làm rõ bản chất vụ án.

Ông Diệp Dũng (ảnh nhỏ)

Bị can Hồng có quan hệ tình cảm với bị can Bắc. Bằng nhiều cách thức, Hồng biết được nội dung nhắn tin, trao đổi giữa Bắc và bà H. Bị can Hồng khai, do ghen tuông nên đã nhắn lại những nội dung trao đổi giữa Bắc và bà H. có liên quan đến ông Diệp Dũng cho ông này để "Bắc và H. không đạt được mục đích". Dũng ý thức được Hồng có những thông tin liên quan đến hoạt động điều tra xác minh sai phạm tại Saigon Co.op và hứa hẹn sẽ đền đáp.

Căn cứ vào kết quả điều tra bổ sung và văn bản trả lời của các đơn vị, Cơ quan An ninh điều tra đánh giá có đủ cơ sở xác định hành vi phạm tội của các bị can theo kết luận điều tra tháng 3-2011 và bổ sung lần 1 vào tháng 6-2021. Sau khi hoàn thành kết luận điều tra bổ sung mới nhất vào tháng 9-2021, Cơ quan An ninh điều tra đã chuyển toàn bộ hồ sơ, tài liệu vụ án cho Viện Kiểm sát như trên.

Bình luận (0)

Lên đầu trang