Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng

Thứ Sáu, 04/11/2022 08:33

|

(CATP) Ngày 03-11, Công an TPHCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Theo kết luận điều tra, tháng 3-2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội như: YouTube, Facebook, TikTok..., bà Hằng phát trực tiếp (livestream) đưa các thông tin chưa được kiểm chứng gây xúc phạm uy tín, danh dự của nhiều tổ chức, cá nhân. Cơ quan công an đã trưng cầu giám định các nội dung liên quan, nếu có kết quả sẽ tiếp tục xử lý theo pháp luật. Đối với các cá nhân sử dụng kênh YouTube để chia sẻ thông tin liên quan đến bà Hằng nhằm mục đích câu like tăng thu nhập, Công an TPHCM và các đơn vị chức năng có liên quan sẽ xác minh, làm rõ.

Cũng liên quan vụ án bà Nguyễn Phương Hằng, ngày 22-4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân". Trong tháng 9-2022, bị can Hằng có sử dụng 7 tài khoản mạng xã hội YouTube, Facebook bao gồm 2 tài khoản Facebook là "Ha Lee", "Nguyễn Phương Hằng", 5 tài khoản YouTube là "Trường Đua Đại Nam", "Chistiana Nguyen", "LONG VLOG", "Tin Nóng Nhất 24h", "Luật sư Vlog".

Từ tháng 6-2021, thông qua các tài khoản mạng xã hội trên, bị can Hằng đã tổ chức nhiều buổi livestream để nói về nhiều chủ đề, nhiều nội dung khác nhau và được nhiều người theo dõi, chia sẻ, bình luận. Tại các buổi phát trực tiếp, bị can Hằng đã phát ngôn những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của nhiều cá nhân như: ông Nguyễn Đức Hiển (nhà báo Đức Hiển công tác ở Báo Pháp Luật TPHCM), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni công tác ở Báo Sài Gòn Giải Phóng), bà Đinh Thị Lan, bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên), ông Lê Công Vinh (chồng ca sĩ Thủy Tiên), ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng). Quá trình điều tra, bà Hằng thừa nhận đã có phát ngôn xúc phạm, bôi nhọ nhà báo Đức Hiển, nhà báo Hàn Ni, bà Lan, vợ chồng Thủy Tiên và ông Hưng. Bị can Hằng khai là do những người này có phát ngôn xúc phạm bà cùng chồng là ông Huỳnh Uy Dũng (tức Dũng Lò Vôi). Vì thế, bà Hằng đã dùng từ ngữ phát ngôn xúc phạm, bôi nhọ lại những người này.

Tống đạt quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng

Cơ quan điều tra xác minh tại Sở Thông tin - Truyền thông (TT-TT) tỉnh Bình Dương để xác định mức độ người xem, chia sẻ, bình luận các buổi phát trực tiếp nêu trên của bị can Hằng. Qua đó xác định các video, các kênh của bà Hằng đăng trên mạng, có số người vào xem, nhiều lượt bình luận, nhiều nhất có đến 926.000 lượt xem, 41.000 lượt thích, 32.000 lượt bình luận.

Kết luận điều tra nêu rõ, đây là vụ án "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" do bị can Hằng thực hiện hành vi phạm tội. Hành vi của Nguyễn Phương Hằng được xác định là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Ngày 21-10, Viện KSND tỉnh Bình Dương cho biết đã đề nghị Cơ quan điều tra Công an tỉnh hoàn thiện thủ tục để chuyển vụ án liên quan bà Hằng (về Công an TPHCM để điều tra triệt để, toàn diện vụ án. Trước đó, Công an tỉnh Bình Dương cũng cho biết sẽ đề nghị nhập vụ án về Công an TPHCM nhưng do phải làm rõ một số nội dung nên thủ tục này chưa thực hiện xong.

Cũng liên quan vụ án, tháng 9-2022, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cho hay đã hoàn tất kết luận điều tra chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Bình luận (0)

Lên đầu trang