Đề nghị truy tố các đối tượng đưa 30 người sang Đài Loan trái phép

Thứ Năm, 30/09/2021 11:21

|

(CAO) Ngày 30-9, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an cho biết đã hoàn thành bản kết luận điều tra vụ án “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” xảy ra tại Thanh Hoá, Hà Nội, Hà Giang, Cao Bằng và một số tỉnh, thành.

Cơ quan ANĐT đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao, đề nghị truy tố 2 bị can gồm Bạch Văn Thạo (SN 1992); Bạch Văn Thực (SN 1994, trú tại xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá) về hành vi “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Cơ quan ANĐT Bộ Công an đồng thời đã ra quyết định truy nã hai đối tượng Hà Thị Nga (SN 1986, trú tại xã Điêu Lương, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) và Nguyễn Văn Hậu (SN 1990, trú tại huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) cùng về tội danh trên.

Các đối tượng trong vụ án

Cầm đầu đường dây tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài này là Hà Thị Nga, đối tượng có một tiền án về tội mua bán trái phép chất ma tuý. Trong thời gian sinh sống tại Đài Loan (Trung Quốc), Nga nắm bắt được nhu cầu ra nước ngoài lao động của một số đối tượng người Việt Nam nên đã thống nhất với Bạch Văn Thạo, Bạch Văn Thức và Nguyễn Văn Hậu hình thành đường dây tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Đầu năm 2020, do có nhu cầu sang Đài Loan lao động nhưng không đi được bằng đường hợp pháp, 30 công dân Việt Nam đều là những người đã từng sang Đài Loan lao động, vì nhiều lý do nên bị Đài Loan cấm nhập cảnh…, đã thông qua các đầu mối trung gian hoặc tự liên hệ với một đối tượng tên Trang, người Việt Nam sinh sống tại Đài Loan, sử dụng tài khoản Facebook, Zalo với nickname “Trang Mèo” để tổ chức cho họ trốn sang Đài Loan.

Nga đã trao đổi, thoả thuận về chi phí, cách đi, thời gian đi và cho số điện thoại của các đối tượng thuộc đường dây ở Việt Nam để những người này được đón và dẫn đường từ Hà Nội tới khu vực biên giới thuộc các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng để vượt biên bằng đường bộ sang Trung Quốc.

Tiếp đó nhóm người này đi bằng tàu biển từ Trung Quốc sang đảo Đài Loan. Các đối tượng thống nhất, chi phí khách phải trả từ 6.500 USD đến 8000 USD (tuỳ vào khách) và 3000 NDT, số tiền này, người của đường dây sẽ thu trực tiếp của khách trên đường đi.

Khoảng tháng 3, tháng 4-2020, tại Đài Loan, Hà Thị Nga thoả thuận, đặt vấn đề với Bạch Văn Thạo, đối tượng đang sinh sống tại Đài Loan về việc Nga đang tổ chức đường dây đưa người vượt biên từ Việt Nam sang Đài Loan.

Quá trình trao đổi, các đối tượng thống nhất Thạo tìm khách có nhu cầu đi, giới thiệu cho Nga, mỗi khách đi sẽ được Nga trả công 500 USD. Đối tượng Nga đồng thời nhờ Thạo giới thiệu cho người tin tưởng để thuê đón, dẫn dường cho khách từ Hà Nội bàn giao cho người trong đường dây của Nga, Nga sẽ trả tiền công, Thạo đồng ý.

Theo thoả thuận của Nga, Thạo liên hệ với em trai là Bạch Văn Thực để trao đổi, giới thiệu Thực giúp Nga đón, dẫn khách của Nga lên biên giới Hà Giang để trốn sang Trung Quốc, Thực đồng ý. Đồng thời, Thạo đã cho Nga số điện thoại của Thực để Nga liên hệ trao đổi, thoả thuận cụ thể.

Sau khi tìm kiếm được 30 khách và thống nhất cách thức, chi phí mà Nga và các đối tượng trong đường dây thoả thuận, Nga đã chia khách đi thành hai nhóm và hẹn ngày, giờ để bố trí người của đường dây, đưa dẫn từ Hà Nội đi theo 2 nhánh lên Hà Giang, Cao Bằng.

Ngày 4/6/2020, Bạch Văn Thực đón 19 khách tại Hà Nội lên Hà Giang bằng xe ô tô do đường dây bố trí. Khi đến Cao Bằng, Thực giao 19 khách cho người đàn ông tên Tiệp, Tiệp thu của mỗi khách 3000 NDT để lo ăn, nghỉ và tổ chức cho họ vượt biên bằng đường bộ sang Trung Quốc. Trong chuyến này, Thực được Tiệp trả công là 4 triệu đồng tại Hà Giang.

Ngày 12/6/2020, Nguyễn Văn Hậu đón 8 khách tại Hà Nội đưa lên Cao Bằng và 3 khách tự lên Cao Bằng. Sau đó, giao 11 khách cho người của đường dây dẫn vượt biên sang Trung Quốc.

Sau khi đến Trung Quốc, toàn bộ khách được dẫn đến một trại lợn thuộc khu vực Phúc Kiến, do người đàn ông tên A Khải là người Đài Loan phụ trách ăn, ở tập trung. Tại đây, các đối tượng thu của khách đi từ 3000 đến 5000 USD và bố trí khách lên tàu sang Đài Loan.

Ngày 6/7/2020, toàn bộ số người đang trên tàu chuẩn bị vào Đài Loan thì bị lực lượng chức năng Đài Loan phát hiện và bắt giữ. Ngày 27/10/2020, toàn bộ khách bị trục xuất về nước, thông qua sân bay quốc tế Cần Thơ.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ việc, ngày 25-1-2021, Cục Quản lý xuất, nhập cảnh Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và bàn giao hồ sơ vụ án và đối tượng đến Cơ quan ANĐT thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Cục ANĐT đã tiến hành ghi lời khai của những người có liên quan. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan ANĐT đã làm rõ hành vi phạm tội của Thực và Thạo; tổ chức bắt giữ các đối tượng.

Đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, phương thức phạm tội tinh vi, các bị can đã tổ chức số lượng lớn người Việt Nam xuất cảnh trái phép trốn đi nước ngoài… , gây ảnh hưởng xấu đến trật tự quản lý của Nhà nước về lĩnh vực xuất, nhập cảnh. Việc xử lý nghiêm minh các đối tượng trước pháp luật sẽ có tác dụng răn đe, phòng ngừa tội phạm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang