Đình chỉ Giám đốc và 2 cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Thứ Năm, 01/04/2021 15:58

|

(CAO) Sáng 1-4, Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế đã họp khẩn xem xét các vấn đề liên quan tới vụ vi phạm pháp luật tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, sau khi CATP Hà Nội phát hiện đường dây buôn bán và sử dụng ma túy tại đây.

Ngay sau cuộc họp, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác, gồm lãnh đạo Vụ Tổ chức Cán bộ, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Vụ Pháp chế và Thanh tra Bộ tới làm việc tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I.

Trên cơ sở kết quả làm việc của đoàn công tác, Bộ Y tế quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên môn đối với BS. Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và hợp tác với cơ quan điều tra về vụ án ma túy xảy ra tại Bệnh viện này.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đây không chỉ là vụ vi phạm pháp luật nghiêm trọng, mà còn là những vi phạm nghiêm trọng quy trình quản lý bệnh viện và các quy chế, quy trình chuyên môn trong hoạt động khám, chữa bệnh.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương I tạm đình chỉ công tác chuyên môn để hợp tác với cơ quan điều tra đối với các cá nhân liên quan, bao gồm: Bác sĩ Đỗ Thị Lưu, Trưởng Khoa phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền; điều dưỡng Tạ Thị Thêm, điều dưỡng Trưởng Khoa phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền, nơi trực tiếp điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Xuân Quý (người đã bị CATP Hà Nội bắt vì hành vi mua bán trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại phòng bệnh nội trú Bệnh viện Tâm thần Trung ương I).

Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Tâm thần Trung ương I hợp tác chặt chẽ với các cơ quan bảo vệ pháp luật để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật; yêu cầu tập thể lãnh đạo Bệnh viện tiếp tục kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm tập thể, cá nhân liên quan, rà soát và chấp hành nghiêm các quy định, quy chế quản lý bệnh viện và trong hoạt động khám, chữa bệnh. Đồng thời, cần ổn định tư tưởng cho đội ngũ cán bộ nhân viên yên tâm công tác, đảm bảo thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh cho các bệnh nhân.

Trao đổi với phóng viên về đối tượng Nguyễn Xuân Quý bị bắt liên quan đến vụ án ma tuý tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, bác sĩ Đỗ Thị Lưu (người vừa bị đình chỉ công tác) giải thích: "Ở bệnh viện, để điều trị bệnh nhân tâm thần, các bác sĩ có trị liệu bằng âm nhạc, ca hát. Chúng tôi muốn tạo điều kiện cho bệnh nhân sinh hoạt thoải mái để không chống đối nhân viên y tế khi làm việc. Nguyễn Văn Quý đã lợi dụng điều này để tổ chức hát hò, nhảy múa".

Giải thích về việc để người ngoài vào bệnh viện, bác sĩ Lưu cũng cho biết: Bệnh viện không thể biết vì những người từ ngoài vào có thể xưng là người nhà, đến trông bệnh nhân. Cũng theo bác sĩ Lưu, do nằm viện lâu nên Quý thân quen như... người nhà, cũng lễ phép với nhân viên y tế. Vì vậy các nhân viên y tế không cảnh giác với Quý…

Về phía đại diện đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế thông tin những người liên quan trực tiếp vụ việc, cần đình chỉ công tác là trưởng khoa, điều dưỡng trưởng khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền, đội ngũ bảo vệ.

Ông Nguyễn Huy Quang thông tin tại buổi làm việc với Bệnh viện Tâm thần Trung ương I

Theo ông Huy Quang, sau khi làm việc với lãnh đạo bệnh viện và các khoa phòng, Bộ Y tế xác định đây là vụ việc rất nghiêm trọng, nhạy cảm, liên quan đến một bệnh viện của Nhà nước. Quan điểm của Bộ Y tế là xử lý nghiêm, không có vùng cấm. Lãnh đạo Bộ yêu cầu bệnh viện phải cung cấp đầy đủ thông tin cho cơ quan điều tra để làm rõ được các yếu tố vi phạm, từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan điều tra hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thời, cơ quan này yêu cầu bệnh viện rà soát quy định của pháp luật để thực hiện nghiêm việc khám chữa bệnh và duy trì các hoạt động bình thường cho người bệnh.

Ông Nguyễn Huy Quang cũng nhấn mạnh: Phải làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan. Trong đó, có trách nhiệm của lãnh đạo khoa Y học cổ truyền, phục hồi chức năng và điều dưỡng trưởng của khoa này. Đặc biệt, làm rõ được trách nhiệm của người đứng đầu của bệnh viện là Giám đốc và Phó Giám đốc được giao nhiệm vụ phụ trách khoa.

Cũng theo ông Quang, Bộ Y tế đề xuất tạm thời đình chỉ công tác một số các chức danh, trong đó có Trưởng khoa Y học cổ truyền và phục hồi chức năng, điều dưỡng trưởng của khoa này. Đồng thời, Bộ Y tế đang xem xét, đối với các lãnh đạo bệnh viện, trong đó cần phải có một đồng chí chịu trách nhiệm chính về vấn đề để tạm đình chỉ công tác phục vụ điều tra. Trên cơ sở đó, tất cả có kiểm điểm làm rõ được trách nhiệm của mình. Qua đó thì Ban cán sự Đảng lãnh đạo Bộ Y tế sẽ có hướng giải quyết và xử lý cụ thể.

Sau cuộc họp với Bộ Y tế, ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, từ chối trả lời mọi câu hỏi của báo chí và nhanh chóng trở về phòng. Buổi sáng cùng ngày (1-4), phóng viên đặt vấn đề về việc lãnh đạo bệnh viện có biết hoạt động của đối tượng Nguyễn Xuân Quý trước ngày bị phát hiện hay không, ông Vương Văn Tịnh cho biết: "Tôi không biết, nếu biết làm sao nó xảy ra".

Như Báo CATP đã đưa tin, tháng 1-2021, thông qua công tác nghiệp vụ, Phòng CSĐT TP về ma túy đã phát hiện băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn trên địa bàn thành phố do đối tượng Nguyễn Xuân Quý (SN 1983) trú tại tổ 22 khu Ga, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội cầm đầu. Quý từng có 1 tiền án về tội cưỡng đoạt tài sản và 1 tiền sự về tội gây rối trật tự công cộng.

Đối tượng Nguyễn Xuân Quý tại cơ quan điều tra
Tang vật vụ án

Nguyễn Xuân Quý có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I từ tháng 11-2018. Do thời gian ở bệnh viện lâu, Quý tạo được mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ trong viện và được tạo điều kiện tự do đi lại, sinh hoạt, bố trí ăn ở theo nhu cầu của Quý.

Ngay tại phòng điều trị, Quý đã cải tạo thành một phòng có cách âm, lắp dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy. Nơi đây được biến thành “trung tâm giải trí” không chỉ dành cho anh em chiến hữu, bạn bè của Quý mà còn có cả một số cán bộ bệnh viện cũng tham gia.

Sau khi xác lập chuyên án, Phòng CSĐT TP về ma túy đã dày công theo dõi, đấu tranh và ngày 20-3 đã triệt xóa ổ nhóm đối tượng này. Ngoài Nguyễn Xuân Quý, cơ quan công an còn bắt giữ 5 đối tượng khác.

Bình luận (0)

Lên đầu trang