Núp bóng công ty Đế Chế Năm Sao thuê hàng chục ô tô rồi đem đi cầm cố

Thứ Năm, 01/04/2021 14:37

|

(CAO) Ngày 1-4, Đại tá Hồ Văn Mười - Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Cơ quan điều tra vừa triệt phá 1 nhóm đối tượng chuyên thuê xe tự lái rồi mang đi cầm cố, thế chấp, bán cho người khác nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, Công an TP.Gia Nghĩa phát hiện Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Đế Chế Năm Sao (địa chỉ tại 52 Phạm Ngọc Thạch, TDP 1, P.Nghĩa Tân, TP.Gia Nghĩa) do Trần Quốc Tiến (SN 1993, ngụ P.Nghĩa Tân, TP.Gia Nghĩa) làm Giám đốc hoạt động có nhiều bất minh về tài sản.

Các đối tượng bị bắt giữ

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP.Gia Nghĩa phát hiện Trần Quốc Tiến (SN 1993, ngụ P.Nghĩa Tân, TP.Gia Nghĩa), Lê Thành Luân (SN 1986, ngụ P.Nghĩa Trung, TP.Gia Nghĩa) và Mai Thị Bích Liên (SN 1985, ngụ P.9, quận 3, TP.Hồ Chí Minh - cổ đông Công ty) đã thuê ô tô tự lái từ các tỉnh, thành phố đưa về TP.Gia Nghĩa rồi mang đi cầm cố, thế chấp vay, mượn tiền, bán cho người khác. Đến 1-2021, các đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Quá trình điều tra, xác minh, Cơ quan CSĐT cũng đã nhận được nhiều đơn tố giác hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của các đối tượng trên.

Xác định tính chất phức tạp của vụ án, liên quan đến nhiều người, nhiều địa bàn khác nhau và đối tượng có dấu hiệu bỏ trốn ra nước ngoài, tẩu tán tang vật. Do đó, Công an TP.Gia Nghĩa đã báo cáo xin ý kiến Ban Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông xác lập chuyên án tập đấu tranh, truy bắt nhóm đối tượng.

Đến ngày 13-3, Công an TP.Gia Nghĩa đã bắt giữ Trần Quốc Tiến, Lê Thành Luân và Mai Thị Bích Liên khi các đối tượng đang lẩn trốn tại xã Bắc Ruộng, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận.

Ngay sau đó, các đối tượng đã được di lý về Cơ quan CSĐT Công an TP.Gia Nghĩa để phục vụ công tác điều tra.

Hiện cơ quan CSĐT Công an TP.Gia Nghĩa đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với các đối tượng trên.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận vào tháng 6-2019, đối tượng Tiến, Liên và Luân thành lập Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Đế Chế Năm Sao do Trần Quốc Tiến làm Giám đốc, Liên và Vân (là người được Luân nhờ đứng tên) làm thành viên cổ đông với ngành nghề kinh doanh là bảo dưỡng, bán phụ tùng xe ô tô và vận tải hàng hóa. Sau đó, các đối tượng đã bỏ ra 5 triệu đồng để làm thủ tục pháp lý thành lập công ty và 30 triệu đồng để trang trí bảng hiệu, hộp đèn và mua một số vật dụng để công ty hoạt động.

Đầu năm 2020 Luân, Tiến và Liên bàn bạc với nhau lên mạng xã hội tìm kiếm người cho thuê xe ô tô tự lái ở TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bến Tre... rồi đem về TP.Gia Nghĩa để cho người khác thuê lại. Sau khi thuê được xe ô tô, các đối tượng đã cắt định vị rồi đem hàng chục chiếc xe ô tô trị giá hàng chục tỷ đồng đi cầm cố, bán lấy tiền, thu lợi bất chính với số tiền rất lớn. Số tiền chiếm đoạt được các đối tượng sử dụng trả tiền thuê xe ô tô cho nhiều người, trả lãi các khoản vay và tiêu xài cá nhân.

Cũng theo Cơ quan điều tra Công an TP.Gia Nghĩa, việc thu hồi tài sản đối với các vụ việc như trên là rất khó khăn. Hiện Cơ quan CSĐT đã thu giữ được 15 xe ô tô các loại, còn lại một số xe chủ xe đã tìm được tại các cơ sở cầm đồ, cơ sở buôn bán và còn nhiều xe chưa được thu giữ vì hầu hết các xe ô tô đã bị tháo định vị, đem đi cầm cố, thế chấp hoặc bán ở nhiều nơi.

Công an TP Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) đề nghị các tổ chức, cá nhân đã cầm cố, mua bán và đang chiếm giữ xe ô tô liên quan đến các đối tượng trong vụ án trên và ai từng là nạn nhân liên hệ với Cơ quan CSĐT Công an TP.Gia Nghĩa để được hướng dẫn, giải quyết. Nếu cố tình che giấu, tẩu tán tài sản sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang