Điều tra vụ người phụ nữ xin việc làm qua mạng mất 300 triệu đồng

Thứ Ba, 30/08/2022 17:41

|

(CAO) Ngày 30-8, Công an quận Long Biên, Hà Nội cho biết đang điều tra, xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 300 triệu đồng với thủ đoạn tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng ảo.

Trước đó, ngày 23-8, Công an phường Thượng Thanh, quận Long Biên tiếp nhận đơn trình báo của chị Y (SN 1989, trú quận Long Biên) về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, chị Y lên mạng xã hội tìm việc làm online, sau đó nhận được lời mời làm cộng tác viên thanh toán các đơn hàng để hưởng tiền hoa hồng. Khi đến nhiệm vụ cuối, chị Y nạp 300 triệu đồng thì không rút được tiền. Lúc này chị Y mời biết bị lừa, nên đến cơ quan Công an trình báo sự việc.

Thời gian qua, cơ quan chức năng liên tục cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo, nhưng vẫn có người bị các đối tượng xấu chiếm đoạt tài sản từ hình thức tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng ảo.

Đừng để sập bẫy thanh toán đơn hàng online

Thủ đoạn của bọn chúng đưa ra rất hấp dẫn như với mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10 đến 20%. Khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng, đến đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền đã đóng.

Nhiều người, nhất là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, sinh viên có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập đã sập bẫy của các đối tượng.

Công an Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện trường hợp lừa đảo, người dân báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang