Nữ Việt kiều chiếm đoạt hơn 300 tỷ đồng bằng "chiêu độc" hầu tòa

Thứ Ba, 30/08/2022 16:44

|

(CAO) Ngày 30/8, TAND TPHCM mở phiên sơ thẩm đối với 3 bị cáo, gồm: Vũ Bảo Trinh (SN 1973, quốc tịch Hoa Kỳ) Tô Văn Chí Tâm (SN 1983, trú quận Bình Thạnh) và Hoàng Thái Anh (SN 1972, trú quận 10) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trong vụ án này, tòa án xác định có 77 bị hại là cá nhân và các công ty; người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm 4 cá nhân và 12 ngân hàng, công ty tài chính.

Trinh được xác định là chủ mưu, chỉ đạo hai đồng phạm ký hợp đồng mua bán căn hộ, sàn thương mại thuộc dự án chung cư La Bonita cho nhiều người. Độc chiêu hơn bị cáo đã thay đổi tên, ký hiệu căn hộ; thay đổi chủ sở hữu, người đại diện doanh nghiệp, nhằm để khách hàng lầm tưởng là mua bán căn hộ, sàn thương mại khác nhau, cũng như nhằm đối phó khi bị tranh chấp, khiếu kiện bằng cách để chủ sở hữu mới tiếp tục thỏa thuận với khách hàng, chiếm đoạt của nhiều người hơn 300 tỷ đồng.

Nội dung vụ án thể hiện, Cao ốc La Bonita tại số 215 Nguyễn Gia Trí, phường 25, quận Bình Thạnh, do Công ty TNHH Bất động sản Nam Thị (Công ty BĐS Nam Thị) làm chủ đầu tư, Vũ Bảo Trinh làm Giám đốc. Cao ốc có quy mô 14 tầng (4 tầng làm văn phòng cho thuê, 10 tầng với 60 căn hộ).

Vào năm 2010, Công ty BĐS Nam Thị ký hợp đồng vay 95 tỷ đồng của Công ty Tài chính TNHH MTV Cao su Việt Nam với tài sản thế chấp là khu đất 6 - 8 Cao ốc La Bonita. Theo thỏa thuận, trong thời gian thế chấp không được chuyển đổi, chuyển nhượng, góp vốn…

Các bị cáo tại tòa

Năm 2014 sau khi xây xong cao ốc, Công ty BĐS Nam Thị lúc này do Hoàng Thái Anh và Tô Văn Chí Tâm đại diện ký nhiều hợp đồng bán một căn hộ và sàn thương mại cho nhiều người, nhưng không giao căn hộ cho người mua.

Sau đó, Vũ Bảo Trinh dụ khách hàng ký “Biên bản thỏa thuận”, rồi tự bán căn hộ cho người khác và khách mua trước được hưởng chênh lệch từ tiền bán cho khách hàng sau.

Tuy nhiên sau khi bán xong căn hộ cho người mua sau, Trinh quỵt luôn tiền của người mua trước. Với thủ đoạn đánh tráo số căn hộ, thay đổi chủ sở hữu, người đại diện doanh nghiệp để người mua lầm tưởng là mua bán căn hộ khác nhau, dẫn đến nhiều trường hợp đang cư ngụ, bỗng nhiên bị người khác đến… đòi nhà.

Không những dùng chiêu đánh tráo mã số căn hộ để bán cho nhiều người, Vũ Bảo Trinh còn đem thế chấp 1 căn hộ cho nhiều ngân hàng.

Để trốn tránh trách nhiệm và lẩn trốn khách hàng đến đòi tiền, vợ chồng Trinh giao quyền quản lý tòa nhà trong vòng 45 năm cho Công ty Cổ phần Vòng Tay Việt do bà Võ Thị Lưu làm đại diện pháp luật. Sau đó,  bà Lưu cho xây chùa, ngăn phòng trên tầng thượng với diện tích 305m2, nên bị Sở Xây dựng xử phạt việc xây dựng trái phép.

Bị cáo Trinh

Ngày 16/10/2018, Trinh chuyển nhượng cao ốc La Bonita cho Công ty TNHH Tư vấn thiết kế - Bất động sản Angel Homes (đơn vị mua lại 100% vốn góp từ Công ty BĐS Nam Thị). Công ty Angel Homes là con đẻ của Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư Angel Lina, do Phạm Thị Tuyết Nhung làm Tổng Giám đốc (đã bị bắt giam vào tháng 11/2019 về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”).

Từ tháng 12/2018, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM nhận được nhiều đơn tố cáo có hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua việc giao dịch mua bán căn hộ chung cư, sàn thương mại dự án Chung cư La Bonita.

Theo thống kê đơn tố giác do cá nhân, tổ chức và tài liệu do Công ty Angel Home giao nộp, thể hiện có tổng cộng 35 căn hộ được Công ty Nam Thị ký trùng 92 hợp đồng bán cho 71 cá nhân, tổ chức, với số tiền mua bán căn hộ theo hợp đồng ký kết tổng cộng hơn 372 tỷ đồng, số tiền Công ty Nam Thị đã thu hơn 319 tỷ đồng.

Vũ Bảo Trịnh khai mình có sử dụng cùng một căn hộ để ký hợp đồng mua bán cho nhiều người thực chất là hợp đồng giả cách cho việc cho vay tiền. Tuy nhiên, quá trình điều tra người bị hại đã tố cáo và nộp tài liệu xác định tất cả các hợp đồng mua bán căn hộ là thật.

Sau khi khách hàng chuyển tiền mua căn hộ, Trinh chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ để hợp thức hóa bằng các chứng từ vay vốn và trả nợ vốn vay giữa Công ty Nam Thị, Công ty Kiến Quân và cá nhân Tô Văn Chí Tâm.

Thực tế việc luân chuyển tiền hoàn toàn không qua quỹ tiền mặt của Công ty Nam Thị, mà được rút tiền mặt, đưa cho Vũ Bảo Trinh với số tiền chiếm đoạt thông qua việc bán căn hộ tổng cộng hơn 319 tỷ đồng. Trong đó có 42 cá nhân, tổ chức đã nộp đơn tố cáo Vũ Bảo Trinh và đồng phạm chiếm đoạt số tiền 311 tỷ đồng.

Hoàng Thái Anh, Tô Văn Chí Tâm đã có hành vi giúp sức cho Trinh lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc đứng tên đại diện Công ty TNHH BĐS Nam Thị, trực tiếp ký hợp đồng mua bán trùng căn hộ, sàn thương mại Chung cư La Bonita cho nhiều người, và sử dụng các thủ đoạn gian dối nhằm để khách hàng lầm tưởng giúp sức cho Trinh chiếm đoạt tiền.

Phiên tòa sơ thẩm dự kiến diễn ra trong 2 ngày, chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Bùi Đức Nam. Tuy nhiên trong phần làm thủ tục, do vắng rất nhiều bị hại cũng như vắng mặt người bảo về quyền lợi của đương sự nên HĐXX đã hoãn phiên xử, dời đến ngày 13/9.

Bình luận (0)

Lên đầu trang