Đưa 8 nghi phạm cướp tàu dầu Malaysia về Phú Quốc để điều tra

Thứ Bảy, 20/06/2015 10:08  | B.S

|

(CAO) Sau hơn 3 ngày tích cực tham gia truy tìm, ngày 19-6, Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp Bộ đội Biên phòng đảo Thổ Chu (Phú Quốc, Kiên Giang) đã phát hiện, bắt giữ 8 người nước ngoài nghi là toán cướp có vũ trang đã cướp tàu HARMONY quốc tịch Malaysia chở khoảng 6.000 tấn xăng vào ngày 11-6 trước đó.

Theo thông tin từ Cảnh sát biển Việt Nam, ngày 13-6, lực lượng này nhận được thông báo từ Trung tâm Điều phối cứu nạn hàng hải và thực thi pháp luật (CNHH&TTPL) trên biển Malaysia về vụ tàu HARMONY quốc tịch Malaysia chở hơn 6.000 tấn xăng bị mất liên lạc từ ngày 11-6, nghi là bị cướp biển. Ngay sau đó, BTL Cảnh sát biển đã chỉ đạo các đơn vị và các tàu đang hoạt động trên biển kịp thời phát hiện nắm thông tin liên quan.

Tàu cứu sinh mà các nghi phạm dùng để trốn chạy. Ảnh CSB

Lúc 17 giờ ngày 17-6, BTL Cảnh sát biển nhận được thông báo trực tiếp từ Trung tâm Điều phối CNHH&TTPL trên biển Malaysia về hướng đi và vị trí tàu bị cướp đang hành trình ở vùng biển Tây Nam của Việt Nam. BTL Cảnh sát biển lập tức điều động tàu CSB 2002 và tàu CSB 2004 của BTL Vùng CSB 4 tiến hành tìm kiếm. Đến 18 giờ ngày 18-6, BTL Cảnh sát biển tiếp tục nhận được thông tin từ phía Malaysia về vị trí tọa độ tàu HARMONY cách đảo Thổ Chu của Việt Nam 23 hải lý về phía Tây Nam (thuộc vùng tiếp giáp lãnh hải Việt Nam). Phía Malaysia cho biết họ đã điều 1 tàu Hải quân, 1 tàu Cảnh sát biển ra khu vực trên và tiến hành đàm phán qua radio với bọn cướp trên tàu HARMONY.

8 giờ ngày 19-6, BTL Cảnh sát biển tiếp tục nhận được thông tin các nghi phạm đã rời tàu HARMONY bằng xuồng cứu sinh của tàu. Trước khi chạy trốn, chúng đã dùng sơn đen sơn phủ số và ký hiệu xuồng cứu sinh để thuận tiện trốn thoát. BTL CSB trực tiếp chỉ đạo 02 tàu CSB 2002 và CSB 2004 tiếp tục truy tìm xuồng của bọn cướp biển.

Đến 9 giờ 30, BTL Cảnh sát biển nhận được thông tin từ Đồn Biên phòng Thổ Chu có 01 xuồng chở 08 người nước ngoài khai là bị nạn trên biển vào đảo Thổ Chu. Trước thông tin trên, BTL Cảnh sát biển nhận định đây có thể là xuồng của bọn cướp bỏ chạy từ tàu HARMONY nên đã cử lực lượng nghiệp vụ và phiên dịch từ tàu CSB 2002 và CSB 2004 lên đảo Thổ Chu phối hợp với Đồn Biên phòng Thổ Chu tiến hành đấu tranh lấy lời khai ban đầu từ các đối tượng nghi là cướp có vũ trang trên biển.

Cảnh sát biển lấy lời khai các nghi phạm. Ảnh CSB

Qua thông tin trao đổi với phía Malaysia và lời khai ban đầu từ các đối tượng nghi là cướp có vũ trang, Lực lượng chức năng của CSB nhận định vụ tàu HARMONY bị cướp có khả năng do các đối tượng thuộc khu vực Đông Nam Á thực hiện. Sau khi lên tàu HARMONY, nhóm cướp đã khống chế thuyền viên, bắn bị thương 01 thủy thủ và đánh bị thương 11 thủy thủ khác. Trước khi rời tàu bọn chúng đã lấy đi tiền bạc và tài sản cá nhân. Các đối tượng cướp được trang bị súng ngắn và dao.

Hiện, Lực lượng Cảnh sát biển đang trên đường đưa toán nghi phạm về Phú Quốc để tiếp tục đấu tranh và phối hợp với Cảnh sát biển Malaysia, Trung tâm chia sẻ thông tin chống cướp biển tại châu Á (Reecap) điều tra, xác minh làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang