Gã giám đốc làm ăn thua lỗ, mua súng đạn cướp ngân hàng lãnh 23 năm tù

Thứ Sáu, 23/07/2021 15:47  | Đào Giang

|

(CAO) Ngày 23/7, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án cướp tiền tại Phòng giao dịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Ngọc Khánh (địa chỉ tại 27 phố Huỳnh Thúc Kháng, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội) xảy ra cách đây 1 năm.

Tòa đã tuyên án phạt 2 bị cáo trong vụ án này gồm: Hoàng Ngọc (SN 1978, trú tại phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) 23 năm tù, Phùng Hữu Mạnh (SN 1997, trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) 20 năm tù về hai tội “Cướp tài sản” và “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Hai bị cáo tại tòa

Trước đó, Hoàng Ngọc là Giám đốc Công ty cổ phần chuyển phát nhanh GNN. Năm 2018, công ty của Ngọc làm ăn thua lỗ, dẫn đến nợ tiền của nhiều khách hàng và không có khả năng khắc phục.

Trong lúc quẫn bách, Ngọc nảy sinh ý định cướp ngân hàng. Tháng 4/2020, Ngọc lên mạng xã hội đặt mua khẩu súng colt xoay tự chế bắn đạn thể thao và một hộp 50 viên đạn với giá 12 triệu đồng và tự chế mìn giả từ hộp sữa, hộp phấn, cuốn băng dính màu đen bên ngoài.

Tháng 7/2020, Ngọc mua thêm áo chống nắng, kính, găng tay, khẩu trang và thường xuyên đến Phòng giao dịch Ngân hàng BIDV chi nhánh Ngọc Khánh tại phố Huỳnh Thúc Kháng để nghiên cứu, thăm dò quy luật hoạt động của nhân viên và khách giao dịch.

Ngọc rủ thêm Mạnh, bàn bạc kế hoạch, thỏa thuận sẽ chia cho đồng bọn 30% số tiền cướp được và được Mạnh đồng ý. Ban đầu, Ngọc đưa ra phương án dùng súng bắn vào 3 người gồm bảo vệ, nhân viên ngân hàng và người đi đường để cướp xe làm phương tiện tẩu thoát. Tuy nhiên, Mạnh thấy việc sử dụng súng sẽ gây sự chú ý nên không đồng ý và yêu cầu nếu Ngọc không thay đổi kế hoạch, Mạnh sẽ không tham gia.

Mạnh bàn với Ngọc là chỉ dùng súng bắn chỉ thiên để uy hiếp, làm cho ngân viên ngân hàng sợ, buộc phải giao tiền. Sau khi thỏa thuận, Ngọc đồng ý theo phương án của Mạnh về việc bắn chỉ thiên để uy hiếp.

Theo phân công, Ngọc là người nổ súng bắn chỉ thiên để uy hiếp, khống chế nhân viên ngân hàng rồi vào các quầy giao dịch cướp tiền, còn Mạnh cầm quả mìn để đe dọa gây nổ, uy hiếp bảo vệ và người trong ngân hàng. Sau khi cướp được tiền, hai bị cáo sẽ chạy ra đường cướp xe máy của người đi đường làm phương tiện tẩu thoát…

Sau khi thống nhất kế hoạch, khoảng 10 giờ ngày 27/7/2020, hai bị cáo mặc áo chống nắng, đeo găng tay, bịt khẩu trang… đến cửa Phòng giao dịch Ngân hàng BIDV chi nhánh Ngọc Khánh.

Tại đây, Ngọc rút súng, Mạnh cầm quả mìn giả đe dọa nhân viên bảo vệ của ngân hàng để cướp tài sản. Bị cáo Ngọc hướng đầu súng lên trần nhà bắn 1 phát và hô: “Tất cả đứng im”. Nghe tiếng súng nổ, toàn bộ nhân viên ngân hàng và khách đang giao dịch ngồi im, không ai dám phản kháng.

Mạnh đẩy anh Nguyễn Văn Thưởng (cán bộ Công an bảo vệ ngân hàng) ngồi xuống ghế quát: “Ngồi im” rồi để mìn giả xuống sàn nói: “Thuốc nổ, nếu ai hô thì cho nổ”. Sau đó, Ngọc đi vào phía trong các quầy giao dịch, lục từng ngăn kéo, lấy được hơn 940 triệu đồng.

Cướp được tiền, hai bị cáo đi ra ngoài, khống chế và cướp xe máy của người đi đường để tẩu thoát theo hai hướng khác nhau. Chiều 27/7/2020, cả hai gặp nhau ở một nhà nghỉ trên phố Nguyễn Chí Thanh, chia tiền rồi bỏ trốn. Đến ngày 29/7/2020, hai bị cáo bị Cơ quan công an bắt giữ.

Tại phiên tòa, cả 2 bị cáo Ngọc và Mạnh đều thành khẩn khai nhận hành vi như cáo trạng của Viện Kiểm sát đã truy tố, đồng thời bày tỏ thái độ ăn năn, hối cải và xin được giảm nhẹ hình phạt.

Hội đồng xét xử nhận định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Ở ngay tại khu vực đông dân cư nhưng các bị cáo vẫn ngang nhiên sử dụng súng đe dọa nhân viên ngân hàng để cướp tài sản, thể hiện sự manh động, bất chấp pháp luật.

Hành vi của các bị cáo không những đe dọa, xâm phạm tính mạng sức khỏe và tài sản của bị hại mà còn gây hoang mang trong dư luận nhân dân.

Trong số 2 bị cáo, Ngọc bị Tòa xác định là đối tượng chủ mưu, chiếm hưởng số tiền nhiều hơn, là người chủ động lên kế hoạch rủ rê lôi kéo Mạnh phạm tội. Còn Mạnh là đối tượng tham gia thực hành tích cực trong vụ án, cùng Ngọc uy hiếp các bị hại… Hành vi của các bị cáo cần phải được xử phạt nghiêm khắc để cảnh cáo, răn đe và phòng ngừa chung.

Bình luận (0)

Lên đầu trang