Gia đình bệnh nhân bị cắt nhầm thận yêu cầu bệnh viện bồi thường hơn nửa tỉ đồng

Thứ Tư, 20/04/2016 06:23

|

(CAO) Chiều ngày 19-4, TAND quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ đưa vụ án cắt nhầm thận tại Bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ ra xét xử sơ thẩm.

Theo hồ sơ vụ án, Hứa Cẩm Tú (SN 1975, ngụ tại số nhà 334, ấp Thới Thuận B, thị Trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP.Cần Thơ) được bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ chẩn đoán mắc chứng thận trái ứ nước độ 3, 4 có sạn, thận bên phải thì hoạt động bình thường và chỉ định phải mổ. Phía bệnh viện yêu cầu gia đình nữ bệnh nhân này chuẩn bị tiền cho ca mổ này.

Chị Tú không thể dự phiên toà cho sức khoẻ yếu

Sáng ngày 6-12-2011, ca mổ được tiến hành, do thận trái ứ nước nên nữ bệnh nhân được chỉ định mổ nội soi. Trong quá trình mổ tai biến xảy ra nên chuyển sang mổ hở để cắt thận và ca mổ thành công. Tuy nhiên, người nhà nạn nhân tá hỏa khi xem lại hồ sơ bệnh án và phát hiện quả thận bên phải hoạt động bình thường cũng bị các y bác sĩ “cắt” luôn nên báo lên lãnh đạo bệnh viện.

Sau đó, các cuộc họp khẩn của bệnh viện cùng gia đình được tổ chức liên tục nhằm tìm ra hướng giải quyết và khắc phục hậu quả, đồng thời phía bệnh viện hứa sẽ hỗ trợ tiền viện phí chạy thận suốt đời cho chị Tú.

Một năm sau đó, chị Tú được chuyển ra BV Trung ương Huế tiếp tục điều trị và phẫu thuật ghép thận. Thời gian này, phía Bệnh viện Đa khoa TP.Cần Thơ hỗ trợ 6 triệu đồng, rồi giảm xuống còn 3 triệu đồng/tháng. Đến tháng 5-2013, gia đình nạn nhân nhận được thông báo là phía Bệnh viện không còn trách nhiệm hỗ trợ thêm tiền trợ cấp cho chị Tú với lý do chị này được ghép trả thận.

Phía Bệnh viện đa khoa TP.Cần Thơ không thừa nhận sai sót, không đồng ý bồi thường thiệt hại vì cho rằng trường hợp của chị Tú là do bất khả kháng nên thừa nhận trách nhiệm, chính vì vậy gia đình chị Tú khởi kiện ra tòa án yêu cầu bồi thường thiệt hại một lần hơn 561 triệu đồng.

Tại phiên tòa, luật sư bảo vệ quyền lợi cho BV là ông Nguyễn Trường Thành (Đoàn Luật sư TP.Cần Thơ) khẳng định phía Bệnh viện không có lỗi nên không bồi thường.

LS Thành khẳng định phía Bệnh viện không sai sót về chuyên môn

Theo ông Thành, trường hợp thận móng ngựa của chị Tú là hi hữu và duy nhất tại Việt Nam cho đến thời điểm này. Chính vì vậy, đó không phải là sai sót về chuyên môn. “Nếu tính hết các chi bồi thường thì hơn 1,3 tỷ đồng, giờ yêu cầu BV mỗi tháng hỗ trợ hơn 7 triệu đồng nữa thì bệnh viện phải phá sản”, luật sư Thành nói.

Cũng theo quan điểm của vị luật sư này thì trước khi lên bàn mổ, phía gia đình bệnh nhân ký cam kết nếu có sự cố gì thì phải chịu, không khiếu nại, khiếu kiện về sau. Khi mổ là không tránh khỏi tai biến đối với người bệnh, nằm ngoài phạm vi của bác sĩ. Không bác sĩ nào muốn bệnh nhân chết” – luật sư Thành nhận định.

Phản kháng lại nhận định này, luật sư Lê Quang Vũ (Đoàn luật sư TP.HCM, nhận bào chữa miễn phí cho gia đình chị Tú) lập luận rằng, phía Bệnh viện lập luận như thế là phủi bỏ trách nhiệm.

“Nếu nói như thế thì khi ký cam kết xong thì Bệnh viện muốn mổ thế nào thì mổ sao? Nếu phẫu thuật mà bác sĩ có sai sót về chuyên môn thì phải có trách nhiệm bồi thường. Nếu xảy ra hàng nghìn ca cũng phải bồi thường chứ không thể nói ai cũng phải bồi thường thì phải bệnh viện phá sản nên thôi là không thể chấp nhận được”– luật sư Vũ nêu quan điểm.

Phiên xét xử kéo dài đến cuối giờ chiều cùng ngày, do chưa thể triệu tập đủ những người có nghĩa vụ liên quan và các chứng cứ có liên quan đến vụ án nên yêu HĐXX tuyên hoãn vụ án theo yêu cầu của đại diện VKSND để bổ sung hồ sơ liên quan đến vụ án.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang