Xăng giả của "đại gia" Trịnh Sướng có thể gây cháy xe, hỏng động cơ

Thứ Năm, 06/06/2019 10:55  | Bảo Bình

|

(CAO) Sáng 6-6, Công an tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo thông tin về vụ án sản xuất, mua bán xăng dầu giả có liên quan đến đại gia Trịnh Sướng (Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng Sóc Trăng).

Theo báo cáo, trước đó, Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện một đường dây sản xuất, mua bán hàng giả là xăng dầu trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh thành, thành phố trực thuộc Trung ương, với phương thức, thủ đoạn tinh vi.

Sau đó, Công an tỉnh đã thành lập chuyên án để đấu tranh. Đến ngày 13-3, sau một thời gian điều tra, thu thập các tài liệu, chứng cứ Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố 9 bị can về hành vi sản xuất, mua bán hàng giả.

Quá trình đấu tranh, Công an tỉnh Đắk Nông nhận thấy đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra trên nhiều tỉnh, thành nên báo cáo Bộ trưởng Bộ Công an.

Toàn cảnh buổi họp báo

Tiếp đó, từ ngày 28-5 đến 2-6, Ban chuyên án do Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm Trưởng ban chỉ đạo, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông làm Phó ban chỉ đạo, đã tiến hành bắt quả tang các đối tượng đang thực hiện hành vi pha trộn dung môi với chất kích RON, bột màu thành xăng giả; tổ chức khám xét tại 6 địa điểm cũng là nơi các đối tượng đang tổ chức pha trộn và cất giấu chất dung môi, các chất để pha trộn thành xăng giả thuộc địa bàn TP.HCM, TP.Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang và tỉnh Sóc Trăng.

Đến nay, Công an đã tạm giữ hơn 3,2 triệu lít dung dịch các loại trong đó có trên 2,1 triệu lít hỗn hợp đã pha chế thành xăng giả; 432.474 lít dung môi chưa pha; 3 tàu thủy, 6 xe ôtô (xe bồn), 5 máy bơm, 50kg tạo màu và nhiều vật dụng liên quan…

Các mẫu hóa chất dùng để làm xăng giả

Căn cứ các tài liệu thu thập được, ngày 5/6/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Nông đã quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam để điều tra đối với 14 bị can, nâng tổng số bị can bị khởi tố lên 23 bị can, trong đó có ông Trịnh Sướng (Chủ tịch HĐTV kiêm giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng, ở ấp Thạnh Lợi, thị trấn Mỹ Xuyên, H.Mỹ Xuyên, Sóc Trăng). Các quyết định và lệnh khởi tố của Công an tỉnh Đắk Nông đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Từ 1/1/2017 đến nay, các đối tượng đã chi hơn 3.000 tỷ đồng để mua dung môi và các nguyên liệu pha chế xăng giả. Mỗi tháng đưa ra thị trường tiêu thụ trên 6 triệu lít xăng giả.

Trước đó, vào tối 31-5, Công an tỉnh Sóc Trăng phối hợp cùng lực lượng từ Bộ Công an tổ chức khám xét kho xăng dầu của Công ty TNHH Mỹ Hưng do ông Trịnh Sướng làm chủ. Được biết, lệnh khám được triển khai từ tối 30-5, song khi đọc lệnh khám xét, ông Sướng bị tăng huyết áp và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng. Sáng 31-5, ông Sướng xuất viện về làm việc với cơ quan chức năng trong suốt 2 ngày diễn ra khám xét.

Trao đổi tại buổi họp báo, Đại tá Lê Vinh Quy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông khẳng định dung môi được sử dụng để pha chế là thành phẩm trong quá trình chưng cất dầu mỏ. Đây là loại hợp chất thường được sử dụng trong công nghiệp, pha trộn sơn, tẩy rửa, sản xuất gỗ, thuộc da… Các đối tượng sử dụng dung môi, pha với xăng, chất tạo màu và một số “hương liệu” để phù phép thành xăng giả.

Kết quả kiểm nghiệm khẳng định xăng giả không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng xấu đến hiệu suất động cơ, thậm chí có thể làm hỏng động cơ. Thực tế đã xảy ra nhiều vụ cháy xe được xác định liên quan tới xăng giả và cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh, làm rõ.

Thêm nữa, các khu vực, kho bãi thực hiện hành vi pha chế, pha trộn xăng giả đều được đối tượng canh gác rất cẩn mật. Thậm chí pha trộn trên tàu, trên biển nên công tác tiếp cận, bắt quả tang rất khó khăn.

Đến nay, Công an tỉnh Đắk Nông xác định 3 cửa hàng đã tiêu thụ xăng dầu giả trên địa bàn tỉnh Đắk Nông liên quan đến đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả này. Các cửa hàng này có địa chỉ tại huyện Đắk R’Lấp, thị xã Gia Nghĩa và huyện Đắk G’Long.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Cao Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định việc triệt phá đường dây sản xuất, mua bán xăng giả là một kết quả tích cực, nổi bật, góp phần quan trọng trong đấu tranh phòng chống tội phạm. UBND tỉnh Đắk Nông cũng quyết định thưởng nóng cho Ban Chuyên án.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang