Kẻ điều chế trong đường dây sản xuất ma tuý “khủng” lãnh án tử hình

Thứ Sáu, 06/05/2022 16:36

|

(CAO) Vì món lợi nhuận khủng khiếp, các bị cáo trong đường dây sản xuất, tiêu thụ trái phép chất ma túy đã bất chấp pháp luật. Hành vi của các bị cáo cuối cùng đã phải trả giá bằng chính mạng sống của mình.

Ngày 6-5, TAND TPHCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Tất Chí Cường (SN 1971, quốc tịch Canada) mức án tử hình về tội “Sản xuất trái phép chất ma tuý”.

Bị cáo Tất Chí Cường tại toà

Hồ sơ vụ án thể hiện, lúc 23 giờ 50 phút ngày 17/12/2016, tại đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 19, quận Bình Thạnh, TPHCM, sau quá trình theo dõi, Cơ quan Công an đã bắt quả tang Nguyễn Văn Sơn, thu giữ dưới ghế ngồi trên xe ô tô mà Sơn cầm lái có 50 viên ma túy, tổng khối lượng là 14,8379g ma túy tổng hợp. Khám xét nơi ở của Nguyễn Văn Sơn và Trần Thị Ngọc Lý (bạn gái Sơn) tại nhà ở đường Chánh Hưng, Phường 9, Quận 8, thu giữ 1.650 viên ma túy có tổng khối lượng 468 gam, 570 triệu đồng...

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Sơn và Trần Thị Ngọc Lý khai, số ma túy trên mua của Vũ Tuấn Phan và Nguyễn Văn Phương để bán lại kiếm lời. Sơn và Lý đã bán ma túy cho nhiều người nghiện. Trong đó, tháng 11/2016 đã bán cho Lương Trần Anh Long 02 lần, mỗi lần 20 viên.

Mở rộng điều tra, ngày 18/12/2016, Cơ quan Công an tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Vũ Tuấn Phan tại nhà trên đường 40, phường Tân Phong, Quận 7. Tại thời điểm khám xét, trong nhà có Vũ Tuấn Phan, Nguyễn Văn Phương và Tất Chí Cường. Tang vật thu giữ gồm: hàng ngàn viên thuốc lắc thành phẩm có trọng lượng gần 3 kg; nhiều thùng nhựa chứa hơn 36kg ma tuý bán thành phẩm. Trong đó có hai thùng nhựa chứa chất lỏng dạng sệt màu nâu, qua giám định là ma túy thể rắn, khối lượng 5,8kg…

Vũ Tuấn Phan và Nguyễn Văn Phương khai nhận: Đầu năm 2016, Vũ Tuấn Phan quen biết với Phil (tự Huỳnh Tự Tùng, quốc tịch Hoa Kỳ). Phil rủ Phan tham gia sản xuất ma túy, cho hưởng lợi 20%. Phan đồng ý và rủ Nguyễn Văn Phương cùng tham gia. Tháng 8/2016 theo yêu cầu của Phil, Phan đã thuê căn nhà ở đường số 40, phường Tân Phong, Quận 7 làm nơi sản xuất ma túy.

Để phục vụ việc sản xuất ma túy, Phil và một người Trung Quốc (không rõ lai lịch) mang đến 02 máy chưng cất ly tâm, 08 thùng phi đựng dung dịch cùng một số vật dụng khác. Sau đó, theo yêu cầu của Phil, Vũ Tuấn Phan và Nguyễn Văn Phương đến chợ Kim Biên mua các hóa chất để Phil và người Trung Quốc trực tiếp pha chế.

Ngày 17/12/2016, Phil báo sẽ cử Tất Chí Cường đến để nấu lại số ma túy nấu không thành công trước đây. Khi nhận được tin báo, Vũ Tuấn Phan đã đến khách sạn Hoa Kiều tại Quận 11 đón Cường về nhà. Đến nơi, theo yêu cầu của Cường, Phương đi mua thêm các hóa chất nguyên liệu. Sau đó, Cường, Phương và Phan cùng nhau nấu được hai mẻ ma túy. Tuy nhiên, khi đang trong thời gian chờ thành phẩm thì bị công an kiểm tra phát hiện.

Quá trình điều tra, lúc đầu Tất Chí Cường khai nhận hành vi phạm tội phù hợp với lời khai của Vũ Tuấn Phan và Nguyễn Văn Phương. Sau đó, Cường phản cung không thừa nhận việc tham gia sản xuất ma túy cùng Phan, Phương.

Vụ án này, VKSND TPHCM đã truy tố Vũ Tuấn Phan và Nguyễn Văn Phương về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” đối với 4,6 kg và hành vi “Sản xuất trái phép chất ma tuý” đối với 36kg bán thành phẩm. Truy tố Tất Chí Cường về hành vi “Sản xuất trái phép chất ma tuý” đối với 5,8 kg ma túy.

Ngày 22/02/2019, TAND TPHCM đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Vũ Tuấn Phan: Tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, tử hình về tội “Sản xuất trái phép chất ma tuý”, hình phạt chung của hai tội là tử hình. Nguyễn Văn Phương tử hình về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, tử hình về tội “Sản xuất trái phép chất ma tuý", hình phạt chung của hai tội là tử hình. Tất Chí Cường tử hình về tội “Sản xuất trái phép chất ma tuý”. Nguyễn Văn Sơn chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy". Trần Thị Ngọc Lý 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Lương Trần Anh Long 16 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Ngày 13/8/2020, TAND cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với Vũ Tuấn Phan, Nguyễn Văn Phương, Nguyễn Văn Sơn, Trần Ngọc Lý (Lương Trần Anh Long không kháng cáo). Đồng thời, tuyên hủy án sơ thẩm về phần xử phạt đối với Tất Chí Cường để điều tra lại. Lý do Cường có Quốc tịch Canada, là người nước ngoài, không biết đọc biết viết tiếng Việt, khi điều tra, truy tố, xét xử cấp sơ thẩm không mời người phiên dịch tham gia tố tụng là vi phạm tố tụng.

Sau khi điều tra lại, cáo trạng xác định Tất Chí Cường đã có hành vi sản xuất 3,2 kg ma tuý.

Quá trình xét xử và nghị án, HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo nguy hiểm cho xã hội. Bi cáo biết ma tuý là nguyên nhân của mọi loại tội phạm nhưng vẫn thực hiện sản xuất ma tuý thể hiện xem thường pháp luật. Đã vậy bị cáo không thành khẩn, quanh co chối tội, sản xuất số lượng ma tuý lớn, do đó cần loại bỏ bị cáo ra khỏi đời sống xã hội nên tuyên phạt mức án tử hình.

Bình luận (0)

Lên đầu trang