Kẻ lừa đảo hơn 15 tỷ đổ vào Bitcoin "bỗng dưng" bị tâm thần

Chủ Nhật, 08/03/2020 17:38  | Nam Anh

|

(CATP) Để có tiền ăn chơi và "đầu tư" vào tiền ảo Bitcoin, Vũ Thành Công (SN 1987, ngụ xã Phú Lâm, huyện Tân Phú, Đồng Nai) dùng nhiều thủ đoạn để lừa đảo 23 khách hàng, chiếm đoạt số tiền hơn 15 tỷ đồng. Vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đưa vụ án này ra xét xử.

Theo cáo trạng, tháng 3-2017, ông Nguyễn Phùng Hưng và bà Trương Thị Xuyến thỏa thuận cùng góp tiền mua xe Toyota Vios BS: 51F-852.09 trị giá hơn 700 triệu đồng. Hai bên thống nhất để ông Nguyễn Đăng Kế (ngụ P.Tam Bình, Q.Thủ Đức) đứng tên sở hữu xe. Do có quen biết vì cùng làm chung Công ty Thiên Công (địa chỉ tại TX.Dĩ An, Bình Dương), ngày 15-7-2017, Công mượn xe của ông Hưng, bà Xuyến để về quê vợ tại tỉnh Trà Vinh. Ông Hưng, bà Xuyến đồng ý. Cùng ngày, Công đến nhà bà Xuyến ở P.Dĩ An (TX. Dĩ An) để nhận xe.

Sau đó khá lâu không thấy Công đem xe đến trả, đầu tháng 9-2017, bà Xuyến gọi điện hối thúc trả xe thì Công cho biết, chiếc xe đã gây tai nạn chết người tại Q.Thủ Đức nên bị cơ quan công an tạm giữ. Nghi ngờ về sự việc, ông Hưng và bà Xuyến đến Công an quận Thủ Đức để tìm hiểu thông tin. Công an quận này khẳng định, không thụ lý vụ tai nạn nào liên quan đến xe Toyota Vios BS: 51F-852.09.

Đến ngày 16-10-2017, Công đến UBND P.Bình Hưng Hòa A (Q.Bình Tân, TPHCM) để chứng thực giấy bán xe đề ngày 16-10- 2017, người bán là ông Nguyễn Đăng Kế, người mua là Vũ Thành Công. Tại đây, Công được ông Trương Công Dũng (công chức tư pháp của phường) tiếp nhận hồ sơ. Ông Dũng tự soạn lời chứng để trình lãnh đạo phường ký chứng thực.

Vũ Thành Công được dẫn giải đến tòa

Có được giấy chứng thực, ngày 20-10- 2017, Công thuê tên Hùng với giá 8,5 triệu đồng giúp làm thủ tục sang tên xe Toyota Vios từ Nguyễn Đăng Kế sang Vũ Thành Công. Sau đó, Công thuê một đối tượng (không rõ lai lịch) với giá 12 triệu đồng để chuyển vùng chiếc ôtô này về tỉnh Đồng Nai, làm hồ sơ xe đăng ký biển kiểm soát mới là 60A-425.17, do Công đứng tên chủ sở hữu.

Ngày 6-11-2017, tại Văn phòng công chứng Đặng Văn Khanh (P13, Q. Bình Thạnh), Công cùng vợ là Thạch Thị Sa Rương (ngụ xã Lương Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) ký hợp đồng bán chiếc xe trên cho ông Phạm Đức Cường (ngụ Q.Ba Đình, TP.Hà Nội) với giá 500 triệu đồng.

Đến khi biết Công mượn xe không trả mà còn làm thủ tục sang tên đổi chủ, ông Kế, ông Hưng và bà Xuyến đã làm đơn tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản của y, gửi đến Công an tỉnh Bình Dương. Theo Kết luận giám định số 05/GĐ-PC54 ngày 18-1-2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Dương, chữ ký và chữ viết họ tên ông Nguyễn Đăng Kế dưới mục "chủ xe" trên một số giấy tờ bán xe đề ngày 16-10-2017, được chứng thực tại UBND P.Bình Hưng Hòa A (Q.Bình Tân) so với chữ viết, chữ ký của ông Kế là không phải do cùng một người viết ra. Các giấy tờ, tài liệu, như: giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, hóa đơn giá trị gia tăng... so với chữ viết của Công là do cùng một người viết ra.

Hội đồng giám định tài sản kết luận, xe Toyote Vios G sản xuất năm 2017, đã chạy được 8.100km, trị giá là 555 triệu đồng. Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã thu hồi chiếc xe và trả lại cho chủ sở hữu. Riêng ông Cường là nạn nhân mua xe của Công, nhưng không biết đây là vật chiếm đoạt, nên được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vũ Thành Công được đưa vào Bệnh viện tâm thần Trung ương 2

Theo cáo trạng số 12/CT-VKS-P1 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương và Kết luận điều tra hình sự số 67/KLĐT-PC03 của Công an tỉnh này, quá trình điều tra, Công khai toàn bộ số tiền chiếm đoạt được sau khi bán xe được dùng để "đầu tư" vào tiền ảo Bitcoin. Công còn khai nhận, từ tháng 4 đến 7-2017, gã đã lừa 23 khách hàng mua 5,4 héc-ta đất (chủ sử dụng là người khác) để lừa đảo chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng, rồi mua tiền ảo Bitcoin, nhưng bị thua sạch.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vừa qua, Công tỏ ra ngơ ngác như người mất trí nhớ. Sau khi hội ý nhanh tại tòa, Hội đồng xét xử đã cho dừng phiên tòa và yêu cầu đưa bị cáo đi giám định tâm thần. Cách đây khoảng một tuần, Hội đồng giám định tâm thần kết luận, Công bị mất hoàn toàn trí nhớ và rơi vào trạng thái tâm thần. Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã giao Công cho Bệnh viện tâm thần Trung ương 2 (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) tiếp tục theo dõi và điều trị.

Bình luận (0)

Lên đầu trang