TPHCM: 15 năm tù cho kế toán trường tiểu học tham ô 1,6 tỷ đồng

Thứ Ba, 11/06/2024 13:33

|

(CAO) Kế toán Trường tiểu học Chi Lăng (Q.Gò Vấp, TP.HCM) đã sử dụng hóa đơn khống, lập chứng từ chi để tham ô hơn 1,6 tỉ đồng.

Ngày 11/6, TAND TPHCM mở phiên sơ thẩm đã tuyên phạt Đặng Thị Lan Anh (SN 1985, ngụ Gò Vấp) 15 năm tù về tội “Tham ô tài sản”.

Liên quan đến vụ án, ba bị cáo được tuyên hưởng án tù treo gồm: Cao Thị Thu Hiền (SN 1972) 3 năm và Bùi Thị Nguyệt Thu (SN 1962, cùng ngụ quận Gò Vấp) 2 năm về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Nguyễn Thị Kiều Loan (SN 1966, ngụ quận Phú Nhuận) 2 năm về tội “in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn".

Bị cáo  Đặng Thị Lan Anh (áo nâu) tại tòa

Theo cáo trạng, vào tháng 7/2021, UBND quận Gò Vấp có công văn kèm kết luận thanh tra gửi đến Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đề nghị xem xét vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quản lý sử dụng tài chính, tài sản công xảy ra tại trường Tiểu học Chi Lăng, quận Gò Vấp.

Trước đó. quá trình thanh tra, phát hiện, từ năm 2009 đến đầu năm 2021, Lan Anh – Phụ trách Kế toán Trường Tiểu học Chi Lăng đã có hành vi lập khống nhiều hóa đơn, chứng từ thanh toán, kê khai số lượng hoàng hóa, trang thiết bị, văn phòng phẩm không đúng làm thất thoát của Nhà trường gần 3,4 tỷ đồng.

Trong số tiền thất thoát, Thanh tra xác định có hành vi chiếm đoạt, tham ô hơn 2,2 tỷ đồng từ việc lập khống hóa đơn và thanh toán sai quy định. Cũng trong quá trình thanh tra, Lan Anh đã tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền nghi bị chiếm đoạt.

Ngày 09/02/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Tham ô tài sản” .

Kết quả điều tra xác định, Lan Anh bắt đầu làm việc tại Trường Tiểu học Chi Lăng từ năm 2009. Cuối tháng 7/2021, sau khi Thanh tra quận Gò Vấp tiến hành thanh tra, Lan Anh nhận Quyết định Tạm đình chỉ công tác, chờ xử lý cho đến nay.

Tại Trường tiểu học Chi Lăng, Đặng Thị Lan Anh được phân công phụ trách Kế toán thuộc bộ phận tài vụ của nhà trường và được bổ nhiệm làm Kế toán trưởng.

Trong thời gian làm việc đã lợi dụng nhiệm vụ được giao và sự thiếu kiểm tra của Hiệu trưởng Trường tiểu học Chi Lăng để lập khống các chứng từ chi tiền, chuyển hơn 1,6 tỷ đồng từ tài khoản của nhà trường vào tài khoản của Nguyễn Thị Kiều Loan (kinh doanh tự do).

Sau đó, Loan rút tiền ra đưa lại cho Lan Anh hơn 1,4 tỷ đồng đã trừ 10% thuế VAT.

Bùi Thị Nguyệt Thu là Hiệu trưởng Trường tiểu học Chi Lăng (giai đoạn 2015- ngày 01/8/2017) và Cao Thị Thu Hiền là Hiệu trưởng Trường tiểu học Chi Lăng (giai đoạn 08/2017-tháng 3/2021).

Với vai trò là Hiệu trưởng, chủ tài khoản của Trường tiểu học Chi Lăng phải chịu toàn bộ trách nhiệm liên quan đến các hoạt động của nhà trường, trong đó có hoạt thu, chi tài chính.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện nhiệm vụ đã thiếu kiểm tra, đối chiếu khi thực hiện việc ký duyệt các lệnh chi do Lan Anh lập khống để chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng.

Trong đó, Thu chịu trách nhiệm hơn 196 triệu đồng là số tiền Lan Anh đã chiếm đoạt trong giai đoạn từ 2015-đến ngày 01/8/2017; Hiền chịu trách nhiệm với số tiền 1,4 tỷ đồng là số tiền Lan Anh đã chiếm đoạt trong giai đoạn tháng 8/2017 – đến tháng 3/2021.

Nguyễn Thị Kiều Loan, mặc dù không bán hàng hóa cho Trường Chi Lăng nhưng vì tin tưởng Lan Anh nên Loan đã đồng ý thực hiện xuất 107 hóa đơn với số tiền 1,6 tỷ đồng và nhận 10% số tiền trên hóa đơn để đóng thuế và chi phí kinh doanh.

Loan xác nhận tổng số tiền 1,6 tỷ đồng thể hiện trên các hóa đơn do Sạp sành sứ nhôm gia dụng Kiều Loan xuất cho Trường tiểu học Chi Lăng nêu trên là xuất theo đề nghị của Lan Anh, không có mua bán hàng như thể hiện trên hóa đơn.

Toàn bộ các Hóa đơn bán hàng cho Trường tiểu học Chi Lăng đều được ghi nhận, báo cáo kê khai và nộp thuế theo qui định. Loan xác nhận, thông qua việc xuất hóa đơn khống theo đề nghị của Lan Anh bà có nhận được hơn 161 triệu đồng (tương đương 10%) như thỏa thuận trước đó.

Bình luận (0)

Lên đầu trang