Nữ quái làm giả quyết định của Bộ Tài chính để lừa đảo tiền tỷ

Thứ Sáu, 21/08/2020 09:32

|

(CATP) Viện KSND TP.Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Diệu Hương (SN 1988, ở Nghệ An) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hương có 1 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đang được hoãn thi hành án phạt tù. Thời gian thuê nhà sống tại Hà Nội, Hương quen với anh Đặng Văn Hiếu (SN 1986, ở Hoài Đức), nhân viên của Công ty TNHH Định An (ở Lào Cai, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng) và “nổ” với anh Hiếu rằng mình đang công tác tại Bộ Tài chính.

Khoảng tháng 5/2018, anh Hiếu và các nhân viên khác được Giám đốc Công ty TNHH Định An là anh Cao Đăng H. (SN 1978, ở Hoàng Mai) phổ biến thông tin Chính phủ có quyết định hỗ trợ đồng bằng sông Cửu Long nguồn vốn dự phòng 2.500 tỷ đồng cho những dự án sạt lở vào mùa mưa lũ; Ban lãnh đạo công ty có chủ trương xin đấu thầu thực hiện dự án kè chống sạt lở sông Cái Sắn, ở TP.Long Xuyên (An Giang).

Nắm được thông tin này, Hương bịa chuyện có thể làm dịch vụ tư vấn nhiều loại việc, trong đó có dịch vụ xin cấp nguồn vốn ngân sách Nhà nước cho dự án kè chống sạt lở sông Cái Sắn của tỉnh An Giang.

Thấy vậy, anh Hiếu về báo cáo và sau đó cùng Giám đốc Công ty Định An đến gặp Hương. Tại cuộc gặp, Hương tự giới thiệu mình là Trưởng phòng ngân sách - Bộ Tài chính, có khả năng xin được quyết định của Bộ về việc phân bổ nguồn vốn cho tỉnh An Giang, với điều kiện phải chi phí 3%/tổng số tiền giải ngân. Anh H. nhờ Hương giúp đỡ nhưng cũng tỏ ý muốn xem giấy tờ chứng minh Hương là Trưởng phòng ngân sách - Bộ Tài chính.

Vì vậy, sau buổi gặp, Hương nhờ người làm giả quyết định của Bộ Tài chính về việc bổ nhiệm chức vụ rồi chụp ảnh, gửi qua Zalo cho anh Hiếu, anh H. xem. Ngày 26/9/2018, Hương thông báo việc Bộ Tài chính đang xem xét việc “rót” 85 tỷ đồng cho tỉnh An Giang trong năm 2018, sẽ giải ngân 40 tỷ đồng để xử lý điểm sạt lở khẩn cấp và hẹn sang tuần là có quyết định.

Hương yêu cầu Công ty Định An chuyển trước cho chị ta 100 triệu đồng tiền dịch vụ, nếu muốn tham gia dự án. Ngay hôm đó, anh H. chỉ đạo kế toán chuyển 100 triệu đồng vào tài khoản của Hương.

Nhận được tiền, “nữ quái” thuê người làm giả công văn của Bộ Tài chính về việc hỗ trợ tỉnh An Giang 85 tỷ đồng từ nguồn vốn dự phòng cấp bách của năm 2018 để thực hiện dự án xử lý sạt lở cấp bách bờ sông, bờ biển. Đến tháng 2/10/2018, Hương thông báo việc Bộ Tài chính đã quyết định cấp vốn cho dự án ở tỉnh An Giang và đề nghị Công ty Định An chuyển 1 tỷ đồng tiền chi phí dịch vụ cho Hương.

Chiều ngày 2/10/2018, anh H. cùng cấp dưới đến gặp Hương. Bị can cho anh H. xem ảnh công văn của Bộ Tài chính có chữ ký, đóng dấu của Thứ trưởng Bộ Tài chính, đồng thời gửi bản ảnh vào Zalo cho nhân viên của anh H. xem.

Tin rằng công văn Hương cho xem là thật, anh H. chỉ đạo nhân viên chuyển 1 tỷ đồng cho “nữ quái”. Đến ngày 11/10/2018, anh H. kiểm tra lại công văn do Hương gửi thì phát hiện văn bản có nhiều lỗi. Khi kiểm tra lại các thông tin do Hương cung cấp, anh H. biết mình bị lừa nên đã làm đơn tố cáo.

Cáo trạng cũng cho biết, trong năm 2018, Hương còn nhiều lần vay của bà Nguyễn Thị Minh P. (SN 1972, ở Hà Nội) tổng số tiền hơn 2,5 tỷ đồng. Đầu năm 2019, do cần tiền mua nhà, bà P. đòi tiền thì Hương nói đang dồn tiền mua căn hộ chung cư HC Golden City 319 Bồ Đề. Hương nói, nếu bà P. muốn mua, chị ta sẽ để bà đứng tên căn hộ đó, số tiền vay sẽ được đối trừ vào tiền mua nhà.

Để “con mồi” sập bẫy, Hương khoe có quan hệ với chủ đầu tư dự án, sẽ mua được căn hộ giá rẻ hơn giá thị trường. Tin lời, bà P. rủ thêm bà Đào Thúy Q. (SN 1964, ở Long Biên) đi xem căn hộ chung cư trên. Xem xong, bà Q. nhờ Hương mua hộ căn hộ diện tích 120m2, đưa cho Hương hơn 3,8 tỷ đồng và bị nữ quái này chiếm đoạt.

Bình luận (0)

Lên đầu trang