Làm rõ nguồn gốc gần 80 kg ma tuý trôi dạt vào bờ biển miền Trung

Thứ Tư, 07/12/2022 15:40  | Thanh Hoà

|

(CAO) Theo nhận định của cơ quan chức năng, đây có thể là số ma túy do tội phạm phi tang trong quá trình di chuyển để đối phó với sự kiểm soát của cơ quan chức năng các nước trong khu vực Biển Đông.

Liên tiếp thời gian gần đây, lực lượng chức năng và ngư dân các tỉnh ven biển miền Trung (từ Quảng Trị đến Bình Thuận) đã phát hiện các túi ma túy tổng hợp dạng tinh thể trôi dạt trên biển, có tổng khối lượng gần 80 kg.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an đang phối hợp với cơ quan phòng, chống ma túy các nước điều tra, làm rõ nguồn gốc số ma túy trên.

Theo đó, từ ngày 14/11 đến ngày 26/11/2022, lực lượng chức năng và ngư dân ở các vùng biển từ Quảng Trị đến Bình Thuận đã phát hiện, thu giữ 58 gói ni lông chứa tinh thể rắn màu trắng. Qua giám định đều là ma túy tổng hợp dạng đá (Ketamine), có tổng khối lượng 58 kg.

Đây là hiện tượng bất thường, giống như các trường hợp người dân tỉnh Kiên Giang vớt được hàng chục kg ma túy tổng hợp trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 12/2020.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, đây có thể là số ma túy do tội phạm phi tang trong quá trình di chuyển để đối phó với sự kiểm soát của cơ quan chức năng các nước trong khu vực Biển Đông.

Lực lượng Công an và Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam kiếm tra các túi ni lông bên trong chứa ma túy tổng hợp

Cụ thể, ngày 16/11, người dân ở thôn Hà Lộc, xã Nam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, trong lúc đi làm biển phát hiện một bao tải bên trong có chứa 20 túi ni lông, mỗi túi chứa 1 kg các tinh thể màu trắng, bên ngoài bao bì in dòng chữ Trung Quốc.

Nghi ngờ là ma túy tổng hợp, người dân đã báo cho lực lượng Biên phòng, Công an địa phương tiếp nhận, giải quyết. Qua giám định, Công an tỉnh Quảng Nam xác định tinh thể màu trắng chứa trong các túi đều là ma túy tổng hợp.

Trước đó, ngày 14/11, Công an xã Hải Long, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận nhận được tin báo của ông Trường Thọ (SN 1968, trú thôn Đông Hải, xã Hải Long) về việc: Khoảng 14h30 cùng ngày, khi đang lượm phế liệu tại khu vực biển Gò Tạng, thuộc thôn Phú Long, xã Long Hải, ông Thọ phát hiện 1 bao tải màu đỏ trôi dạt gần bờ biển.

Kiểm tra bên trong, ông Thọ phát hiện có nhiều túi nhỏ chứa tinh thể màu trắng, nghi là ma túy tổng hợp dạng đá, tổng khối lượng 20kg nên đã thông báo và bàn giao cho lực lượng Công an xã.

Tại TP Đà Nẵng, ngày 21/11, Đồn biên phòng Non Nước tiếp nhận tin báo của ông Lê Ngọc Tú (SN 1978, trú tổ 34, phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) là nhân viên cứu hộ, phát hiện tại khu vực bãi tắm Sơn Thủy có 1 gói ni lông, bên trong chứa khoảng 1 kg các tinh thể màu trắng dạng cục, nghi là ma túy tổng hợp.

Tiếp đó, từ lúc 16h ngày 21/11 đến sáng 2/11, Đồn Biên phòng Non Nước cũng phát hiện tổng cộng 8 kg ma túy tổng hợp.

Gần đây, ngày 26/11, ngư dân Mai Văn Giới (49 tuổi, trú thôn 8, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đến Đồn biên phòng Triệu Vân trình báo có vớt được 1 túi ni lông trôi dạt trên biển có khối lượng khoảng 1 kg, nghi vấn bên trong chứa ma túy tổng hợp.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng xã Triệu Vân tiến hành tuần tra tại bãi biển từ thôn 7 đến thôn 9, phát hiện thêm 2 gói chứa 2 kg ma túy. Trước đó một ngày, có 4 ngư dân trú tại thôn Tân Đông An, xã Hải An, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đến Đồn biên phòng Hải An trình báo và giao nộp 7 túi chứa 7 kg ma túy tổng hợp.

Ngay sau khi nhận được thông tin và báo cáo của Công an các địa phương, Cục C04 đã chỉ đạo Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an các tỉnh, thành phố triển khai tiếp nhận và lập hồ sơ ban đầu, trưng cầu giám định…; đồng thời phối hợp với chính quyền các địa phương, cơ quan truyền thông thông báo đến toàn thể ngư dân ven biển khi phát hiện các bao, gói tương tự, nghi chứa chất ma túy thì phải thông báo hoặc giao nộp ngay cho các lực lượng chức năng, tránh để kẻ xấu lợi dụng hoặc vi phạm pháp luật.

Bộ đội Biên phòng và lực lượng quân sự xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra các túi ni lông chứa ma túy tổng hợp trôi dạt vào bãi biển

Đối với các gói ma túy trôi dạt trên biển, lực lượng chức năng và ngư dân các tỉnh thu giữ được trong tháng 11/2022, tất cả đều có đặc điểm chung: mỗi gói đều có khối lượng 1 kg, chứa ma túy tổng hợp dạng tinh thể; trên các bao, gói ma túy có rong rêu, hà… bám ký sinh.

Kinh nghiệm của ngư dân cho biết, thời gian trôi dạt của các gói ma túy trên phải diễn ra ít nhất trong thời gian khoảng một tháng mới có tình trạng này. Như vậy, về cơ bản có thể nhận định các gói ma túy thu giữ được tại nhiều tỉnh có cùng nguồn gốc, là tang vật trong một vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường biển do các đối tượng người nước ngoài thực hiện.

Tuy nhiên, có thể do không giao dịch được, lại lo sợ bị lực lượng chức năng các nước kiểm tra phát hiện nên đã vứt ma túy xuống biển phi tang. Các bao chứa nhiều túi nhỏ chất ma túy trong quá trình trôi nổi bị sóng đánh bung ra, trôi dạt đi nhiều nơi và người dân ở các địa phương đã vớt được, bàn giao lại cho lực lượng chức năng.

Cũng từ tình hình trên, Cục C04 nhận định, thời gian tới, không loại trừ vẫn còn một lượng ma túy nữa trôi dạt trên biển.

Cục C04 đã yêu cầu lực lượng phòng, chống ma túy các địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển đẩy mạnh tuyên truyền để các ngư dân, người dân ven biển nhận biết và cam kết khi phát hiện các bao, gói chứa chất nghi là ma túy thì trình báo, giao nộp ngay cho lực lượng chức năng; không để tội phạm lợi dụng hoặc tàng trữ, sử dụng, mua bán sẽ dẫn tới vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Để làm rõ nguồn gốc của các bao, gói ma túy kể trên, hiện Cục C04 đang tiếp tục phối hợp với cơ quan phòng, chống ma túy các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có vùng biển lân cận như: Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Đài Loan (Trung Quốc), Cơ quan phòng, chống ma túy Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DEA) tiếp tục xác minh.

Lực lượng phòng, chống ma túy các địa phương phối hợp với lực lượng Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các vùng biển có ma túy trôi dạt; tổ chức thu thập thông tin, phát hiện, đấu tranh với các đường dây tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia qua tuyến đường biển.

Liên quan đến vấn đề trên, đúng như nhận định của Cục C04 về việc sẽ còn một lượng ma túy trôi dạt trên biển, hồi 13h45 ngày 5/12, qua tin báo của ngư dân, Đồn Biên phòng Sa Huỳnh, Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi đã phối hợp với Công an xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi thu giữ 19,7 kg chất tinh thể màu trắng nghi là ma túy tổng hợp trôi dạt vào bờ biển xã Phổ Châu.

Test nhanh hai túi bị vỡ, xác định là ma túy tổng hợp dạng tinh thể (ketamine).

Bình luận (0)

Lên đầu trang