Lập công chuộc tội, 1 bị cáo thoát án tử hình

Thứ Tư, 31/07/2019 22:01

|

(CAO) Ngày 31-7, tại phiên xét xử phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội về vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ vũ khí quân dụng” đối với hai bị cáo Lê Thanh Nhiều (SN 1983, trú xã Thạch Đông A, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang), Nguyễn Đức Minh (SN 1986, ở phường Đồng Nhân, Hai Bà Trưng, Hà Nội), các bị cáo đã rút kháng cáo và Viện KSND cũng rút kháng nghị của mình.

Trước đó, với các tội danh “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ vũ khí quân dụng”, phiên xử sơ thẩm của TAND Hà Nội tuyên phạt Trần Quang Tú và Nguyễn Đức Minh án chung thân, Lê Thanh Nhiều án tử hình. Sau đó, Minh và Nhiều đã có đơn kháng cáo. VKSND TP Hà Nội cũng kháng nghị mức án của Nguyễn Đức Minh là nhẹ so với tội danh.

Theo bản án sơ thẩm, do có quen biết từ trước, ngày 22/5/2018, Minh gọi điện đặt mua của Nhiều 2 thùng thuốc lắc (ma túy), mỗi thùng 1.000 viên nén và 2 lạng Ketamine.

Nhận lời, Nhiều đặt mua số ma túy với giá 180 triệu đồng/thùng và 90 triệu đồng/lạng Ketamine từ một đối tượng tên Cường (không rõ lai lịch) tại TP.HCM. Chuẩn bị “hàng” xong, Nhiều bảo Minh cho người vào TP.HCM mang ma túy ra Hà Nội.

Bị cáo Minh (áo kẻ) và Nhiều tại toà

Minh chỉ đạo đàn em là Trần Quang Tú bay vào TP.HCM “nhận hàng”. Tú và Nhiều đóng gói ma túy vào các hộp bánh kẹo để che giấu cơ quan chức năng rồi vận chuyển ra sân bay Tân Sơn Nhất, mua vé ra Hà Nội trong ngày 23/5/2018.

Đến sân bay Nội Bài, Nhiều và Tú gọi cho Minh mang xe ô tô đến đón. Ngay khi các đối tượng chuẩn bị lên ô tô thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang. Công an còn thu giữ trên xe ô tô của Minh một khẩu súng K59 cùng 6 viên đạn.

Tại tòa, Nguyễn Đức Minh khai sau khi bị bắt đã giúp đỡ lực lượng chức năng để phát hiện một đầu mối vận chuyển ma túy khác, đồng thời gia đình có công với Cách mạng nên xin được giảm nhẹ tội. Trái lại, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, đối tượng Minh là một đầu mối chính trong vụ việc, lại mắc cả hai tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ vũ khí quân dụng” nền đề nghị mức án từ chung thân lên tử hình.

HĐXX ghi nhận sự hỗ trợ của Nguyễn Đức Minh với lực lượng chức năng, khai ra thông tin để bắt giữ đối tượng Nguyễn Đình Hòa (tội Vận chuyển trái phép chất ma túy), đồng thời xét thấy bị cáo thành khẩn khai báo. HĐXX cho rằng, với hơn 1.000 gram ma túy và 1 khẩu súng quân dụng thu giữ được, thì mức án chung thân đã là nhẹ đối với Minh.

Sau đó, Minh quyết định rút đơn kháng cáo còn VKS cũng rút lại kháng nghị.

Đối với Lê Thanh Nhiều, ban đầu bị cáo quanh co chối tội, cho rằng, không biết việc Tú và Minh bàn nhau vận chuyển ma túy, xin được giảm án tử hình. Tuy nhiên, trước những lời khai, chứng cứ được HĐXX đưa ra và hỏi ý kiến luật sư, Lê Thanh Nhiều đã cúi đầu nhận tội và chấp nhận rút đơn kháng cáo.

Bình luận (0)

Lên đầu trang