Cán bộ đăng ký đất đai làm giả nhiều sổ đỏ lừa ngân hàng 11 tỷ đồng

Thứ Ba, 30/07/2019 22:30

|

(CAO) Ngày 30/7, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Cù Văn Soạn, cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đắk Song để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự 2015.

Theo điều tra ban đầu, từ năm 2017 đến nay, Soạn đã làm giả nhiều giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân tại huyện Đắk Song để thế chấp vay tiền các ngân hàng. Soạn thương lượng với một số hộ dân để họ cung cấp thông tin cá nhân rồi khai thác thông tin về thửa đất trên bản đồ địa chính của huyện, làm giả chữ ký của một số cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo UBND huyện Đắk Song.

Sau đó, Soạn và các đối tượng liên quan mang các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này đi thế chấp một số ngân hàng tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và vay tổng cộng số tiền hơn 11 tỷ đồng. Đến nay, Soạn và các đối tượng liên quan đã sử dụng hết số tiền nêu trên, không còn khả năng trả lại cho các ngân hàng.

Về vấn đề này, ông Lê Duy Tú - Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đắk Nông cho biết, sau khi có dư luận về việc ông Cù Văn Soạn có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đắk Nông đã yêu cầu Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Đắk Song báo cáo sự việc, đồng thời thành lập Hội đồng kỷ luật để xử lý theo quy định. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xử lý được do hơn 1 tuần nay ông Soạn không đến cơ quan, điện thoại không liên lạc được và nơi ông Soạn thuê ở trọ cũng đóng cửa.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang