Cán bộ hội người mù làm giả sổ đỏ lừa gần chục tỷ đồng

Thứ Ba, 16/04/2019 16:45

|

(CATP) Ngày 16-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương cho biết vừa hoàn tất kết luận điều tra Phạm Thị Thuý Trang, nữ cán bộ của Hội người mù huyện Kim Thành, về hành vi lừa đảo cả chục tỷ đồng…

Phù phép sổ hồng

Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương tiếp nhận đơn tố cáo của chị Nguyễn Thị X. (trú thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành, Hải Dương) tố cáo với Phạm Thị Thuý Trang (SN 1980, ở tại khu An Thái, huyện Kim Thành) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã tổ chức lực lượng xác minh thông tin. Quá trình điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Trang.

Theo đó, Phạm Thị Thúy Trang công tác tại Hội người mù, thu nhập tương đối ổn định, tuy nhiên vì muốn làm giàu nhanh chóng, đối tượng đã vay tiền từ bên ngoài xã hội để làm ăn, dẫn đến không có điều kiện chi trả.

Vào ngày 12-04-2017, Trang cùng chồng là Nguyễn Anh Tuấn đã thế chấp tài sản là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Qũy tín dụng nhân dân xã Phú Thái, huyện Kim Thành vay 400 triệu đồng để kinh doanh.

Do làm ăn thua lỗ dẫn đến nợ nần chồng chất không có điều kiện chi trả, nên đối tượng đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn thuê người làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi đem đi thế chấp lấy tiền trả nợ.

Phạm Thị Thúy Trang và các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả

Được biết để thực hiện ý định trên, từ tháng 9-2017 đến tháng 12-2017, Trang đã sử dụng tài khoản Zalo tìm các thông tin rao vặt về làm giả giấy tờ trên mạng xã hội Zalo. Đối tượng đã liên hệ được với một người đàn ông tên Hiếu, có sử dụng tài khoản Zalo với Nick name là “ Hiếu làm bằng cấp” có đăng quảng cáo làm giả các loại giấy tờ.

Qua trao đổi, Hiếu đồng ý làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo yêu cầu của Trang với giá 9.000.000 đồng/ 1 bản. Sau khi thống nhất, Hiếu yêu cầu Trang cung cấp thông tin cá nhân (họ tên, địa chỉ, năm sinh, hộ khẩu thường trú…), trên giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất và gửi vào địa chỉ email của Hiếu để Hiếu làm giả giấy tờ.

Trang đã nhiều lần gửi thông tin của vợ chồng Trang và người thân để Hiếu làm sổ đỏ giả.

Kiếm chục tỷ đồng

Sau khi nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả từ Hiếu, khoảng tháng 12-2017, khi bị các chủ nợ đòi tiền, cũng như việc không có tiền xoay vòng trong kinh doanh, nợ lãi, nợ ngoài đều đến kì hạn phải đóng nên Trang đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Nguyễn Thị X.

Theo như lời khai của bà X. thì Trang đến gặp và nói rằng đang làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng nhưng bị thiếu vốn. Trang đặt vấn đề hỏi vay tiền bà để kinh doanh trong thời gian từ 3 đến 10 ngày, với lãi suất 2.000 đồng/1 triệu/1 ngày.

Vì trang là cán bộ Hội người mù nên đã phần nào lấy được lòng tin của bà X. và được sự đồng ý của bà. Lần 1 bà X. cho Trang vay số tiền là 1,2 tỷ đồng. Tiếp đó, Trang lại thế chấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Phạm Thị Thúy Trang và chồng là Phạm Anh Tuấn để tiếp tục vay số tiền của bà X. là 3,7 tỷ đồng.

Đến thời hạn trả nợ, bà X đã nhiều lần yêu cầu Trang trả nhưng đối tượng cứ khất lần khất lượt không chịu trả.

Nghi ngờ Trang thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bà X. đã bí mật tìm hiểu về công việc làm ăn của Trang, rồi giật mình bàng hoàng khi Trang không hề làm dịch vụ đáo nợ ngân hàng, đối tượng hiện đang nợ tiền rất nhiều người, không có điều kiện chi trả.

Trong quá trình tìm hiểu bà X. còn phát hiện Trang đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên 2 vợ chồng Trang tại Qũy tín dụng nhân dân thị trấn Phú Thái. Do đó bà nghi ngờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Trang thế chấp cho bà là giả, nên bà X. đã làm đơn tố cáo Trang về hành vi vi phạm pháp luật lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra trong quá trình điều tra tìm hiểu, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương còn phát hiện thêm 2 trường hợp bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng bằng hình thức tương tự trên do đối tượng Phạm Thị Thúy Trang lừa đó là bà Nguyễn Thị Duyên( xã Kim Anh) với tổng số tiền là 1 tỷ 400 triệu đồng, và bà Dương Thị Ân (trú tại thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành, Hải Dương) số tiền 500 triều đồng

Bình luận (0)

Lên đầu trang