Lừa ngân hàng 22 tỷ đồng bằng thủ đoạn đơn giản

Thứ Sáu, 26/06/2020 18:14  | Trà My

|

(CATP) Ngày 26-6, sau 2 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Thạch Tuấn Anh (SN 1972, cựu Giám đốc công ty TNHH Sản xuất & thương mại Vĩnh Xuân) 18 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án, các bị cáo Bành Đức Thắng (SN 1982), Nguyễn Mạnh Hải (SN 1978, cựu Tổng giám đốc công ty CP Dịch vụ bảo vệ 24/7) và Lê Anh Quang (SN 1977, cựu Giám đốc công ty TNHH Xúc tiến đầu tư thương mại A&A) bị phạt mức án từ 6 - 10 năm tù vì cùng tội danh.

Các bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng, từ 2008 - 2012, Công ty TNHH Sản xuất & thương mại Vĩnh Xuân (công ty Vĩnh Xuân) do Thạch Tuấn Anh thành lập và ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex Chi nhánh Thăng Long (PGBank Thăng Long) ký 5 hợp đồng cấp tín dụng hạn mức ngắn hạn (trong đó có 2 hợp đồng ký vào các năm 2011, 2012) với mục đích dùng vốn để kinh doanh thép.

Tuy nhiên, công ty Vĩnh Xuân bị thua lỗ, không có khả năng trả nợ ngân hàng và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Để có tiền, Tuấn Anh gặp ông Lương Duy Huỳnh (Giám đốc PGBank Thăng Long) đề nghị tiếp tục được cấp hạn mức cho công ty Vĩnh Xuân để kinh doanh thép không gỉ và được ông Huỳnh đồng ý tiếp nhận hồ sơ và tiến hành thẩm định.

Mặc dù kết quả thẩm định hồ sơ vay vốn của công ty Vĩnh Xuân do PGBank chi nhánh Thăng Long thực hiện thì công ty này còn dư nợ gốc tại PGBank hơn 35 tỷ đồng; dư nợ tại các ngân hàng khác hơn 88 tỷ đồng, trong khi tài sản đảm bảo là số hàng tồn kho trị giá hơn 100,2 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính của công ty Vĩnh Xuân gửi Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm thể hiện kết quả kinh doanh của công ty từ 2009 - 2012 đều lỗ. Tuy nhiên, để hoàn thiện bộ hồ sơ xin vay vốn, Tuấn Anh chỉ đạo cấp dưới lập báo cáo tài chính sai sự thật, từ lỗ thành lãi và lập phương án kinh doanh có lãi và được PGBank Chi nhánh Thăng Long giải ngân vay hơn 52 tỷ đồng.

Đến hạn trả nợ, Tuấn Anh mới trả cho PGBank được hơn 13 tỷ đồng. PGBank Chi nhánh Thăng Long đã bán tài sản thế chấp của công ty Vĩnh Xuân, thu được hơn 16 tỷ đồng, còn lại hơn 22 tỷ đồng, bị Tuấn Anh chiếm đoạt.

Trong vụ án này, các bị cáo còn lại bị xác định đã giúp sức tích cực cho Thạch Tuấn Anh chiếm đoạt hơn 22 tỷ đồng. Đối với các cá nhân có vai trò đề xuất, ký giải ngân cho công ty Vĩnh Xuân vay vốn, dẫn đến hơn 22,3 tỷ đồng không có khả năng thu hồi, nhưng CQĐT nhận định, chưa có tài liệu thể hiện những người này biết công ty Vĩnh Xuân không có tài sản thế chấp, biết các hồ sơ vay vốn là lập khống. Do đó, chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự.

Bình luận (0)

Lên đầu trang