Thuê nhà đất, làm giả giấy tờ để được cấp sổ đỏ rồi bán

Thứ Sáu, 26/06/2020 12:25  | Hoàng Thiên Lý

|

(CAO) Sáng 26-6, sau một ngày xét xử, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên trả hồ sơ vụ bị cáo Nguyễn Quý (thợ sắt, SN 1973, trú tổ 18, phường Ninh Hiệp, TX Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” cho Viện kiểm sát, yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ thêm một số vấn đề mà không thể bổ sung tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, ông Võ Phúc Thành và bà Nguyễn Thị Mai (cùng trú tổ dân phố 3, TT Eakar, huyện Eakar, tỉnh Đăk Lăk) sở hữu 2 lô đất gồm lô đất T diện tích 58,5m2, thuộc thửa số 79, tờ bản đồ số 50 và lô đất V, diện tích 22,6m2, thuộc thửa số 76 tờ bản đồ số 50, với tổng diện tích 81,1m2 tại địa chỉ 480 Trần Quý Cáp, TT Ninh Hòa, huyện Ninh Hòa (nay là tổ dân phố 15, phường Ninh Hiệp, TX Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa). Ông Thành, bà Mai có xây dựng một căn nhà cấp 4 trên lô đất T để ở.

Ngày 31/12/1995 ông Thành, bà Mai bán toàn bộ diện tích đất và nhà trên cho ông Trần Xuân Thanh và bà Trần Thị Chi (cùng trú 253A Thống Nhất, TP Nha Trang) với số tiền 125 triệu đồng (tương đương 10 cây vàng), đồng thời ông Thành bà Mai giao toàn bộ giấy tờ liên quan đến nhà đất cho ông Thanh bà Chi (việc mua bán chỉ viết giấy tờ viết tay giữa hai bên).

Bị cáo Nguyễn Quý trước tòa

Năm 2012 ông Thanh đã cho Nguyễn Long Chương thuê căn nhà nói trên với số tiền 1 triệu đồng/tháng. Sau khi thuê nhà từ ông Thanh, ông Chương đã cho Nguyễn Quý thuê lại mở tiệm làm cửa sắt. Trong thì gian này, ông Thanh có đơn đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường TX Ninh Hòa đo chỉnh lý lô đất nói trên và đã được đo, chỉnh lý lô đất vào tháng 5/2012.

Trong quá trình cho thuê nhà, ông Thanh đã nhờ ông Chương làm thủ tục để được UBND TX Ninh Hòa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với căn nhà và đất nêu trên. Đồng thời ông Thanh đã photocopy toàn bộ giấy tờ nhà đưa cho ông Chương.

Cho đến cuối năm 2014, Quý làm giả hợp đồng mua bán đất giữa ông với ông Võ Phước Thành, bà Nguyễn Thị Mai ghi ngày 16/2/2006 thể hiện nội dung ông Thành, bà Mai có bán nhà và đất tại địa chỉ thôn 9, thị trấn Ninh Hòa nay là tổ 15 phường Ninh Hiệp, TX Ninh Hòa với diện tích 75m2 cho Quý với giá 70 triệu đồng, đồng thời Quý nhờ người ký giã chữ ký ông Thành, bà Mai vào bên người bán, còn bên cột người mua.

Quý tự ký, rồi đưa hồ sơ cho ông Nguyễn Hiếu cán bộ tư pháp phường Ninh Hiệp để nhờ đưa cho Lê Ngọc Trường Hải là cán bộ địa chính phường Ninh Hiệp làm các thủ tục để UBND TX Ninh Hòa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Ngày 23/1/2015 UBND TX Ninh Hòa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BV 709085 mang tên Nguyễn Quý. Đến năm 2016 ông Chương và Quý không thuê nữa nên trả lại căn nhà trên cho ông Thanh quản lý.

Ngày 13/9/2018, Quý đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho ông Trần Văn Thành trú tổ dân phố 1, phường Ninh Hiệp với số tiền 570 triệu đồng. Ngày 21/9/2018 ông Thành đã sang tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên. Đến tháng 10/2018 ông Thanh mới biết được việc nhà, đất của mình đã được UBND TX Ninh Hòa cấp giấy chứng nhận cho Quý và Quý đã chuyển nhượng cho Thành nên đã tố cáo đến cơ quan Công an.

Cũng theo cáo trạng, trong quá trình điều tra cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã điều tra làm rõ và không có căn cứ xác định Chương đồng phạm cùng với Quý. Còn cán bộ địa chính Hải, phó chủ tịch Nguyễn Văn Lanh, cán bộ tư pháp Nguyễn Hiếu, Nguyễn Hữu Hiệu - tổ trưởng tổ dân phố thuộc UBND phường Ninh Hiệp, Nguyễn Văn Nhường cán bộ đo đạc.

Trong quá trình điều tra, cơ quan CSĐT xác định các cá nhân trên không có động cơ vu lợi, quá trình thực hiện chức năng nhiệm vụ đã bị Quý dùng thủ đoạn gian dối trong việc kê khai hồ sơ dẫn đến các sai sót trong công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý đất đai, không phải là nguyên nhân điều kiện cho Qúy phạm tội. Đây chỉ là sai phạm hành chính, do đó cơ quan CSĐT đã kiến nghị UBND TX Ninh Hòa, UBND phường Ninh Hiệp xử lý hành chính.

Bình luận (0)

Lên đầu trang